5 ประเทศพลังงานสะอาด ที่จะพิสูจน์ว่าโลกไม่ต้องใช้พลังงานฟอสซิลอีกต่อไป

พลังงานในโลกนี้ล้วนแล้วแต่ใช้มาแล้วก็หมดไป เช่น น้ำมันหรือไฟฟ้าที่เราจะพบเห็นกันได้ในชีวิตประจำวัน แต่ในปัจจุบันทั่วโลกก็ได้มีการเล็งเห็นความสำคัญของพลังงานที่กำลังจะหมดไป และมีการพึงตระหนักในการสร้างพลังงานทดแทนมาใช้งาน อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงทรัพยากรธรรมชาติอีกด้วย

ดังนั้นในวันนี้ Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆไปพบกับ 5 ประเทศพลังงานสะอาด ที่จะพิสูจน์ว่าโลกไม่ต้องใช้พลังงานฟอสซิลอีกต่อไป

 

1. คอสตาริก้า

109 (Copy)

 

คอสตาริก้าในปัจจุบันได้มีการใช้พลังงานสะอาด 100% ซึ่งการผลิตพลังงานอย่างไฟฟ้าจะสามารถผลิตได้จากเขื่อน ซึ่งเป็นประเทศที่มีฝนตกชุกตลอดทั้งปี ทำให้สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมหาศาล นอกจากนั้นยังสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้จากลม แก๊ชชีวมวล รวมทั้งพลังงานจากโซล่าเซลล์ ได้อีกด้วย

 

2. เดนมาร์ก

110 (Copy)

 

เดนมาร์ก เป็นผู้นำด้านการใช้พลังงานจากกังหันลม พวกเขาคุ้นเคยกับพลังงานลมมาร่วมทศวรรษแล้ว เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา เดนมาร์กทำสถิติโลกในเป็นผู้ผลิตเครื่องพลังงานกังหันลมมากที่สุด ปัจจุบันเดนมาร์กมีอัตราการใช้พลังงานจากลม เป็นสัดส่วน 40% ของพลังงานทั้งประเทศ เดนมาร์กตั้งเป้าว่าจะก้าวเข้าสู่การเป็นประเทศที่ใช้พลังงานสะอาด 100% ในปี 2050

 

3. สก็อตแลนด์

111 (Copy)

 

ในปัจจุบันสก็อตแลนด์เริ่มลงทุนกับพลังงานหมุนเวียน โดยสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากกังหันลม 1300 MWh (เม็กกะวัตต์ต่อชั่วโมง) ป้อนเข้าสู่โครงข่ายพลังงานไฟฟ้าของประเทศ คิดเป็นพลังงานไฟฟ้าที่เพียงพอใช้งานให้กับบ้านจำนวน 4ล้านหลังคาเรือน

 

4. สวีเดน

112 (Copy)

 

สวีเดนประกาศว่าจะเป็นประเทศแรกในโลกที่เลิกใช้น้ำมันให้ได้ภายในปี 2020 ตั้งเป้าไว้ชัดเจนแล้วรัฐบาลสวีเดนจึงมุ่งส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้พลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีข้อเสนอและผลประโยชน์ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ชาวสวีเดนลดการใช้น้ำมันและพลังงานถ่านหิน อาทิ ลดภาษีรถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งให้ผู้ขับขี่รถยนต์ประเภทนี้ใช้ทางด่วนได้ฟรี ในขณะเดียวกัน ก็ทุ่มงบประมาณเพิ่มรอบวิ่งรถไฟฟ้าและรถเมล์ในเขตเมืองให้มากขึ้น เพื่อให้คนทิ้งรถไว้ที่บ้าน

 

5. ฟินแลนด์

113 (Copy)

 

ในปี 2012 ฟินแลนด์สามารถผลิตพลังงานหมุนเวียนได้ถึง 34% ของพลังงานทั้งประเทศ และคาดว่าภายในปี 2020 จะสามารถผลิตได้ถึง 40% แหล่งพลังงานที่น่าสนใจของฟินแลนด์ คือการใช้เทคโนโลยี Gasification(ความร้อน) ในการผลิตไฟฟ้า โดยเชื้อเพลิงจากขยะ ซึ่งรับซื้อจากโรงงานผลิตที่อยู่ไม่ไกลจากโรงไฟฟ้า

 

หวังว่าประเทศไทยของเราจะนำเอานวัตกรรมเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กันบ้างนะครับ

วันนี้ก็ต้องขอลากันไปเพียงเท่านี้ แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา : likedee

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ