5 อันดับสุดยอดประเทศ ที่ผู้คนอายุยืนยาว สุขภาพดี แม้จะวัยชราก็ยังแข็งแรง!!

การที่มีอายุยืนยาวนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้คนมากมายปรารถนา แต่การจะมีอายุที่ยืนยาวได้นั้นก็ต้องมีปัจจัยหลายๆ อย่างร่วมอยู่ด้วย เช่น พฤติกรรมการกินส่วนบุคคล การมีคุณภาพชีวิตที่ดี หรือสภาพแวดล้อมที่มีอากาศบริสุทธิ์

มาดูกันว่าจะมีประเทศอะไรบ้าง ที่มีผู้อาศัยอายุยืนยาวที่สุดในโลก

 

อันดับที่ 5 ประเทศอิสราเอล

อิสราเอลเป็นประเทศของการรวมกันของอาหารมดิเตอร์เรเนียน ความเข้มแข็งของครอบครัว คุณค่าทางวัฒนธรรม และระบบสุขภาพที่เข้มแข็ง รวมถึงอัตราการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในอิสราเอลยังต่ำที่สุดในโลกอีกด้วย

สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อิสราเอลเป็นประเทศที่มีผู้อยู่อาศัยอายุยืนยาวเป็นอันดับ 5 ของโลก

อันดับที่ 4 ประเทศญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นยังคงมีชีวิตยืนยาวกว่าหลายๆประเทศ เนื่องจากมีการปรับปรุงในเรื่องของสุขภาพรับประทานอาหารที่สดใหม่ และการดำเนินชีวิต นอกจากนี้คนญี่ปุ่นยังมีการออกกำลังกายโดยการให้คนมาเข้าชั้นเรียนฟรี เพื่อสนับสนุนให้คนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันอีกด้วย

อันดับที่ 3 ประเทศเกาหลีใต้

ผู้หญิงเกาหลีใต้จะเป็นคนแรกในโลกที่มีอายุขัยเฉลี่ยกว่า 90 ปี เนื่องจา่กมีการศึกษาพบว่า การลงทุนทางด้านสุขภาพ วัฒนธรรมการดูแลสุขภาพ และอาหารเพื่อสุขภาพ มีอยู่อย่างแพร่หลายในประเทศนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานกิมจิ ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติของเกาหลีใต้

อันดับที่ 2  ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เป็นอยู่ที่ดีและการดูแลสุขภาพที่ดีเยี่ยม แม้ว่าจะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในเรื่องของช็อคโกแลต องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ตั้งข้อสังเกตว่า คุณภาพน้ำที่สูงของประเทศนี้มีส่วนทำให้ประชากรมีสุขภาพดีขึ้น

อันดับที่ 1 ประเทศอิตาลี

การใช้เวลาว่างอย่างคุ้มค่า สายสัมพันธ์ครอบครัว การเดินบ่อยๆ แสงแดดที่บริสุทธิ์ เป็นส่วนที่ทำให้อิตาลีเป็นประเทศที่มีประชากรที่มีอายุยืนยาวมากที่สุดในโลก

นอกจากนี้ที่นี่มีชั้นเรียนโยคะ และชั้นเรียนทำอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ที่ช่วยส่งเสริมให้คนได้ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพ

 

จะเห็นได้ว่าการมีอายุยืนยาวเป็นสุดยอดแห่งความปรารถนาของใครหลายคนที่ ฝันว่าอยากจะอยู่ดูโลกไปใบนี้ไปอีกนานๆ แน่นอนว่าไม่ได้เป็นได้ง่ายๆ สุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆที่ทำให้ประชากรในแต่ละประเทศมีอายุที่ยืนยาว

ที่มา: nationalgeographic

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ