5 โรคประหลาดหายาก มีทั้งด้านดีและไม่ดี ราวกับว่าคุณกลายเป็น X-Men ได้เลยทีเดียว!!

โลกนี้เต็มไปด้วยหลายสิ่งที่ยังเป็นปริศนา เช่นเดียวกับโรคภัยไข้เจ็บที่ขึ้นชื่อเรื่องอันตราย แต่ก็ยังดีที่บางโรคมีเหตุผลอธิบายแน่ชัด ซึ่งแน่นอนว่ามนุษย์มีเลือดเนื้ออย่างเราย่อมหนีไม่พ้นความเจ็บป่วย ขึ้นอยู่กับว่าจะมาในรูปแบบไหน ทว่าโรคประหลาดหายากที่เรานำมาเสนอนี้บางเรื่องแทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นความจริง

 

5. อัจฉริยะด้านความจำ

อาการ Hyperthymesia คนที่มีอาการนี้จะสามารถจดจำประสบการณ์ในชีวิตทุกสิ่งทุกอย่างได้ละเอียดยิบ ซึ่งมีเพียง 60 คนในโลกเท่านั้นที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้

โดยผู้ป่วยสามารถอธิบายรายละเอียดของวันใดก็ได้จากชีวิตของพวกเขา แม้กระทั่งในวัยเด็ก อีกทั้งยังสามารถอ่านข้อความจากหนังสือที่อ่านมาแล้วหลายปี รวมถึงข่าวสารจากปีไหนก็ยังจำได้ ความทุกข์ทรมานจาก hyperthymesia คือไม่สามารถบิดเบือนความทรงจำหรือช่วงเวลาที่พวกเขาต้องการจะลืมได้

 

4. ไร้ความเจ็บปวด

ภาวะไม่รู้สึกเจ็บปวด ง่ายๆ คือคนที่เป็นโรคนี้จะไม่มีความรู้สึกทางกายใดๆ ซึ่งแม้จะเป็นโรคหายากแต่น่าแปลกใจตรงที่ประมาณ 40 เคสได้รับการระบุว่าเกิดในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่สวีเดน

ซึ่งโรคนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตหรือบุคลิกภายนอก แต่ผลเสียคือผู้ป่วยโรคนี้จะไม่รู้สึกเจ็บปวดใดๆ จนบางครั้งอาจไม่สังเกตเห็นถึงความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับตัวเอง

 

3. ทำได้ทุกอย่าง

โรค Savant เป็นภาวะที่หายากเฉพาะสำหรับบุคคลที่มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่น Autism และ Asperger syndrome คนที่มีอาการนี้เปี่ยมไปด้วยความสามารถอย่างมากในด้านดนตรี วาดภาพ การคำนวณ การเขียนแผนที่ และการสร้างโมเดล 3 มิติ

 

2. ไม่รู้สึกเย็น

เมื่อมีผู้ป่วยไม่รู้สึกเจ็บ ก็ย่อมมีคนที่ไม่รู้สึกหนาว ตัวอย่างเช่น Wim Hof ​​เป็นชาวดัตช์ที่ทำให้แพทย์ต้องคิดหนักเพราะความสามารถในการทนต่อความหนาวเย็นของเขา Hof พำนักอยู่ในน้ำแข็งเป็นเวลา 120 นาที ปีนเขา Mont Blanc โดยสวมกางเกงขาสั้น และแม้กระทั่งว่ายน้ำภายใต้อ่างเก็บน้ำแช่แข็ง

ผู้เชี่ยวชาญอ้างว่าเขาเป็นปรากฏการณ์พิเศษ แต่ Wim เองคิดว่าความสามารถในการทนต่อความหนาวเย็นเป็นผลมาจากการฝึกของเขา

 

1. ปราศจากความกลัว

โรค Urbach-Wiethe เป็นโรคทางพันธุกรรมที่หายากซึ่งนำไปสู่การขาดความกลัวอย่างสมบูรณ์แบบ มีเพียง 300 เคสเท่านั้น และหนึ่งในสี่ของเคสนี้เกิดขึ้นในแอฟริกาใต้

ผู้ป่วยที่เลื่องชื่อที่สุด เป็นผู้หญิงอเมริกันเรียกย่อว่า S.M ซึ่งนักวิจัยพยายามทำให้เธอหวาดกลัวในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นแมงมุม งูพิษ ภาพยนตร์สยองขวัญ และขังเธอไว้ในบ้านผีสิง ทว่าความพยายามทุกอย่างไร้ผล

 

ที่มา brightsid

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ