5 คำพูดที่ ‘ไม่ควร’ นำมาบรรยายนิสัยตัวเอง ในตอนสัมภาษณ์สมัครงาน!!

เทศกาลแห่งการสัมภาษณ์งานก็เริ่มมาถึงแล้วนะคะ สำหรับนักศึกษาจบใหม่ หรือผู้ที่กำลังมองหางานใหม่ๆอยู่นั้น วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับในการบรรยายสรรพคุณของตัวเองมาฝากค่ะ ลองนึกถึงคนขี้โม้ดูนะคะ

แต่ในการสัมภาษณ์งานคงไม่มีใครโม้โจ่งแจ้ง แต่ออกจะแนวโม้อ้อมๆมากกว่า วันนี้เรามาดูกันนะคะว่าคำโม้อ้อมๆในที่สัมภาษณ์ที่ไม่ควรใช้นั้น มีอะไรบ้าง

 

 

66405735-Syda-Productions-job-interview-female-posture

 

1. ฉลาด

คุณอาจจะรู้สึกได้ว่าตัวเองฉลาด รอบรู้ หรือจะเก่งอะไรอะไรก็แล้วแต่ แต่นั่นคงไม่ใช่คำที่น่าหยิบมาอธิบายตัวเองโดยออกจากปากของคุณเป็นแน่เพราะมันง่ายต่อการที่จะทำให้คุณถูกมองด้วยอคติอย่างรวดเร็ว คนอื่นจะพูดว่าคุณฉลาดยังไงก็ช่าง แต่อย่าพูดเองเลยจะดีกว่า ลองนึกภาพคนที่มองและพูดยกยอตัวเองว่าฉลาดสิ มันคงไม่ใช่บุคลิกหรือความประทับใจดีๆ สักเท่าไรเป็นแน่ ทางที่ดี คุณควรเลี่ยงไปใช้คำทำนองว่า “คิดเป็นระบบ” “มองภาพกว้าง” “ขยันเรียนรู้” ซึ่งเป็นคำคุณศัพท์ที่ดูดีกว่า

 

 

2. เป็นที่ชื่นชอบ

คำๆ นี้ถ้าคุณพูดเองคงจะเป็นเรื่องที่ประหลาดน่าดูแม้ว่าคุณจะเป็นที่รักและมีเพื่อนมากมายก็ตาม เพราะมันก็เป็นอีกคำที่คนอื่นควรจะพูดถึงคุณมากกว่า แถมการบอกว่าตัวเองเป็นที่รักแล้วคุณต้องหาเรื่องมาสนับสนุนคำพูดนี้ด้วยแล้วก็จะยิ่งฟังทะแม่งๆ หรือกลายเป็นเยินยอตัวเองเข้าไปอีก ทางที่ดีควรเลี่ยงไปใช้คำทำนองว่า “ทำงานเป็นทีม” “แคร์ความรู้สึกผู้อื่น” หรือ “กระตือรือร้น” อาจจะดีกว่า

 

 

3. ประสบความสำเร็จ

มันก็คงจะดูประหลาดๆ อีกเช่นกันถ้าคุณบอกว่าคุณเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ จากประสบการณ์ของผมที่เจอคนมากมายที่ประสบความสำเร็จจริงๆ นั้น ไม่เห็นมีใครพูดแนะนำตัวเองแบบนั้นเลย เพราะมันก็เหมือนกับการคุยโวตัวเอง แถมถ้าสิ่งที่คุณทำไม่ใช่เรื่องที่ประสบความสำเร็จจริงๆ แล้วล่ะก็ คนฟังจะมองคุณไม่ดีไปเสียอีกต่างหาก ทางที่ดีคืออย่าใช้ว่า “ประสบความสำเร็จ” แต่บอกได้ว่าผ่านประสบการณ์อะไรมา ได้ทำอะไรไปบ้าง เรียนรู้อะไร หรือได้ผลอย่างไรซึ่งจับต้องได้จะน่าฟังกว่า

 

Ego

 

4. ลุ่มหลง (กับเรื่องบางเรื่อง)

สำหรับคนที่ชื่นชอบอะไรบางอย่างมากๆ การใช้คำว่า “ลุ่มหลง” อาจจะเป็นการบรรยายลักษณะที่ดี แต่มันก็ไม่ใช่คำที่ควรจะเอามาพูดในที่สาธารณะเสียเท่าไรด้วยนัยของคำนี้อาจจะเป็นแง่ลบเสียมากกว่า ถ้าจะบอกว่าคุณมี Passion กับอะไรบางอย่างนั้น ก็ควรจะใช้คำพวก “โฟกัส” “ตั้งใจ มุมานะ” หรือ “ทุ่มเท” แทน

 

 

5. อ่อนน้อมถ่อมตน

คำนี้เป็นอีกคำเช่นกันที่มันมาจากพฤติกรรมของคุณที่คนอื่นมองเห็น แต่ไม่ใช่สิ่งที่คุณจะพูดบอกว่าคุณเป็น แถมถ้าคุณต้องอธิบายว่าคุณอ่อนน้อมถ่อมตนยังไงก็จะยิ่งฟังพิลึกๆ ไปอีก ถ้าคุณอยากให้คนอื่นรู้ว่าคุณอ่อนน้อมถ่อมตน แค่การแสดงออกของคุณระหว่างการสนทนาก็สามารถบ่งบอกได้แล้วล่ะ

 

ถ้าหากเพื่อนๆอยากเป็นคนฉลาดในการตอบคำถาม ก็จงหลีกเลี่ยงการพูดถึงเรื่องราวเหล่านี้นะคะ แล้วหาคำอื่นมาบรรยายตัวเองที่เหมาะสมกันดีกว่าค่ะ

ที่มา: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ