5 วิธีที่มีประสิทธิภาพเพื่อ ‘เรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง’ พร้อมแหล่งเรียนรู้อีกมาก

ปัจจุบันภาษาจีนมีอิทธิพลอย่างมากต่อวงการธุรกิจไปจนถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ดังนั้น หากต้องการความก้าวหน้าในอาชีพการงาน หรือได้เงินค่าภาษาเพิ่ม การเรียนภาษาจีนไว้จึงเป็นสิ่งที่น่าลงทุน แต่ถ้าไม่ต้องการเสียเงินไปเรียนกับสถาบันสอนภาษา เรามีวิธีที่มีประสิทธิภาพเพื่อเรียนรู้ภาษาจีนด้วยตัวเองมาฝาก

 

 

การเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองอาจไม่ยากอย่างที่คิด หากมองหาแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมจากบนเว็บไซต์ หรือหาหนังสือดีๆ สักเล่มมาศึกษา และต่อไปนี้คือแหล่งการเรียนรู้ที่่เป็นประโยชน์ต่อการเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง

 

1. มิวสิควีดิโอ

การใช้ดนตรีเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ เพราะทั้งสนุกและน่าสนใจ และเหตุผลที่เลือกใช้มิวสิควีดิโอแทนการฟังเพลงเฉยๆ คือบางครั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเนื้อหาของ MV สามารถบอกบริบทให้เข้าใจเพลงได้ดียิ่งขึ้น

 

2. คู่สนทนา

หากมีเพื่อนที่พูดภาษาจีนกลางได้ดี หรือมีเพื่อนเป็นคนจีน ลองชวนเพื่อนมาแลกเปลี่ยนความรู้ เช่น สอนเพื่อนชาวจีนพูดภาษาไทย และให้เพื่อนสอนเราพูดภาษาจีนบ้าง ซึ่งวิธีนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ทั้งสำนวน ศัพท์แสลง และวัฒนธรรมของคนจีน

หรืออีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจคือเว็บไซต์ออนไลน์ ฝึกพูดภาษาจีน mylanguageexchange.com และ conversationexchange.com

 

3. ดูรายการภาษาจีนพร้อมคำบรรยาย

โดยสามารถเลือกชมได้ทั้งรายการวาไรตี้หรือละครจีน ซึ่งทำให้เราเข้าใจในบริบท และได้เก็บคำศัพท์ใหม่ๆ อีกมาก ที่สำคัญควรเลือกดูเรื่องที่อยู่ในความสนใจของเรา เพราะจะทำให้มีสมาธิ และแรงจูงใจในการเรียนมากขึ้น

นอกจากนี้ ควรเลือกดูเรื่องที่มีซับไตเติ้ลเพื่อง่ายต่อการทำความเข้าใจ สำหรับผู้ที่พอใช้ภาษาอังกฤษได้ดี แนะนำให้ไปดูที่เว็บไซต์ dramafever.com หรือ maplestage.com

 

4. ฟังหนังสือเสียง

โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดตำราเรียนภาษาจีนได้ที่เว็บไซต์ fluentu ซึ่งส่วนใหญ่หนังสือเหล่านี้มักมีเสียงประกอบเพื่อใช้ในการเรียน ซึ่งจะช่วยให้เข้าใจพื้นฐานของภาษา หรืออาจเลือกอ่านจากประเภทนิยาย หรือการ์ตูนก็ได้ เช่น 书声bar , 天方听书网 , verycd.com

 

5. ฟังพ็อดคาสท์

พ็อดคาสท์มีหลายหัวข้อให้เลือกฟัง ในส่วนที่เน้นการสอนภาษาจีนสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนก็มีให้ฟังเช่นกัน แหล่งฟังพ็อดคาสท์ที่แนะนำ เช่น 好简单 , 黑米公主 หรือ BBC news เป็นต้น

 

นอกเหนือจาก 5 วิธีที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สิ่งสำคัญคือการเรียนที่ต่อเนื่อง แต่ต้องไม่ตะบี้ตะบันกระหน่ำเรียนจนเกินไป พยายามให้สมองได้รีแลกซ์บ้างก็จะดีต่อใจไม่น้อย

 

ที่มา: www.fluentu.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ