5 ข้อเท็จจริงควรรู้ของ CORNAVIRUS มาทำความรู้จักมันให้มากขึ้น

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตสร้างประโยชน์และให้ข้อมูลเกี่ยวกับเราในทุกๆ เรื่อง แต่ในขณะเดียวกันมันก็อาจสร้างความเข้าใจผิดๆ จากการสื่อสารที่รวดเร็วนี้ได้เช่นกัน

โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อ Coronavirus จนทำให้หลายคนงุนงงกับข้อมูลว่าอันไหนจริง อันไหนเท็จกันแน่ และนี่คือ 5 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้โดยผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเชื้อไวรัสนี้

 

#1 ไวรัสไม่ได้เป็นโรคติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์

Coronavirus ไม่แพร่กระจายผ่านการสัมผัสอวัยวะเพศ ยกเว้นทางเดินหายใจ นั่นจึงทำให้การจูบสามารถแพร่กระจายเชื้อได้ ข้อมูลนี้อธิบายโดย Raj Dasgupta, M.D. แพทย์ระบบทางเดินหายใจในโรงพยาบาลที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

 

#2 อุณหภูมิที่สูงขึ้นช่วยให้การแพร่กระจายช้าลง

ถึงแม้อากาศร้อนจะช่วยทำให้เกิดการแพร่กระจายน้อยลง เนื่องจากมีแนวโน้มว่าการไอและการจามจะน้อยลง แต่ไวรัสก็ยังไม่ถูกกำจัดหายไปอย่างถาวร เพราะหากฤดูหนาวเริ่ม่ขึ้นเมื่อไหร่ ก็ยิ่งโอกาสที่จะเกิดการแพร่ระบาดสูงขึ้นตามเดิม

 

#3 แม้จะไม่มีอาการแต่ก็ยังสามารถติดต่อได้

Peter Gulick ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ แห่งมหาวิทยาลัย Michigan State กล่าวว่าเป็นไปได้ที่คนถึง 70% – 80% อาจมีอาการไม่รุนแรงแต่ก็ยังสามารถติดเชื้อได้ ส่วนผู้ที่มีอาการมีไข้ ไอแห้ง หายใจถี่ สูญเสียการรับกลิ่น ท้องเสีย หรือปวดเมื่อยตามร่างกาย ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวัง

 

#4 ทุกคนสามารถติดเชื้อ Coronavirus ได้

แม้ในช่วงแรกของการระบาดจะพบว่าผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว มีภูมิคุ้มกันบกพร่องคือกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงมากที่สุด แต่ตอนนี้พบว่าผู้คนทุกวัยสามารถรับเชื้อนี้ได้ แม้กระทั่งในวัยเด็ก

 

#5 แพทย์แผนโบราณไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้

การดื่มชาร้อน น้ำส้มสายชู หรือสมุนไพรต่างๆ ไม่ได้มีสรรพคุณที่จะฆ่าเชื้อไวรัสได้ มันเพียงแค่บรรเทาอาการที่เกิดจากเชื้อไวรัสเท่านั้น และการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่รุนแรงกับผิวหนังหรือในห้องครัวก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเช่นกัน

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมสร้างขวัญและกำลังใจ เสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้แข็งแรง เชื่อว่าทุกปัญหามีทางออกแน่นอน

 

ที่มา: goodhousekeeping

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ