รวมลิสต์ 5 ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ หนังน้ำดีที่นักศึกษาควรดู

ภาพยนตร์นอกจากเป็นสื่อเพื่อความบันเทิงแล้ว ยังสามารถยกระดับความเศร้าโศก เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนจุดประกายแรงบันดาลใจที่กำลังจะมอดไหม้ให้ลุกโชนอีกครั้ง ดังนั้นภาพยนตร์ที่บางครั้งถูกมองว่าไร้สาระ อาจสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้ชีวิตของเราได้

และต่อไปนี้คือภาพยนตร์ชั้นดี 5 เรื่องที่เว็บไซต์ Studyinternational ได้มองเห็นแล้วว่าจะสามารถสร้างแรงบันใจ และสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองชีวิตได้เป็นอย่างดี

 

 

1. Homeless to Harvard

เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของลิซ เมอร์เรย์ (Liz Murray) เด็กข้างถนน ไร้ที่อยู่อาศัย ไม่มีเงินสักแดงเดียวในกระเป๋า แต่ด้วยหัวใจรักดีจึงพาให้เธอเข้าไปเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้สำเร็จ ถือเป็นหนึ่งเรื่องที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก

 

2. Dead Poets Society

แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้าสร้างไว้ตั้งแต่ปี 1989 ก่อนที่ผู้อ่านบางท่านจะลืมตาดูโลกเสียอีก แต่ Dead Poets Society ก็ยังถือเป็นหนังที่ส่งพลังขับเคลื่อนถึงผู้ชมได้อย่างอมตะ

Dead Poets Society มีชื่อภาษาไทยว่า ‘ครูครับ เราจะสู้เพื่อฝัน’ กำกับโดยปีเตอร์ เวียร์ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนเตรียมชายล้วนที่เข้มงวดและมีแนวคิดแบบอนุรักษนิยม โดยเล่าเรื่องราวของอาจารย์สอนภาษาอังกฤษผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจให้นักเรียนเปลี่ยนแปลงแนวทางชีวิตที่ตอบสนองความต้องการของสังคม  มากกว่าความต้องการของตัวเอง ผ่านการสอนวรรณกรรม และบทกวี

 

3. The Blind Side

ภาพยนตร์ดราม่าน้ำดีสำหรับทุกคนในครอบครัว The Blind Side สร้างมาจากหนังสือชื่อ The Blind Side: The Evolution of a Game* โดย Michael Lewis เรื่องราวจากชีวิตจริงของ Michael Oher หนุ่มนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลอาชีพและครอบครัวบุญธรรมของเขา

The Blind Side เป็นเรื่องราวของวัยรุ่นเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันผู้ยากจน การศึกษาก็ไม่สูงมาก ทั้งยังมีน้ำหนักตัวมากถึง 334 ปอนด์ พ่อถูกฆาตกรรม และแม่ติดยา เข้าไปอยู่ในระบบโรงเรียนรัฐบาลแม้จะเกรดเฉลี่ยต่ำและขาดเรียนเป็นประจำก็ตาม

แต่ด้วยร่างกายที่ใหญ่โต และความรวดเร็วของเขาได้ไปเตะตาเศรษฐีคู่สามีภรรยาที่เอาเขาไปชุบเลี้ยง สนับสนุนทั้งด้านกีฬา และวิชาการ เพื่อทำให้เขาเป็น 1 ในนักกีฬาฟุตบอลแถวหน้าระดับไฮสกูลของประเทศ

 

4. Billy Elliot

Billy Elliot เรื่องราวของเด็กชายบิลลี่ผู้รักการเต้นรำ แต่ขัดใจพ่อกับพี่ชายที่ต้องการให้เขาเรียนมวยมากกว่า แต่บิลลี่ก็เลือกที่จะทำให้ในสิ่งที่เขาชอบ โดยเด็กชายแอบเอาเงินที่พ่อให้ไปเรียนมวยไปเรียนบัลเลต์แทน

ถือเป็นเรื่องราวที่สะท้อนถึงการเดินทางค้นหาตัวเอง ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีแต่กลุ่มผู้ชุมนุมคนงานเหมืองรวมตัวกันนัดหยุดงานประท้วง และสถานการณ์วิกฤตของครอบครัว

 

5. The Great Debaters

สร้างมาจากชีวิตจริงของ Melvin B. Tolson ศาสตราจารย์แห่ง Wiley College Texas เมื่อช่วงปี 1935 ในขณะที่สหรัฐอเมริกายังมีการเลือกปฎิบัติที่รุนแรงระหว่างชาวผิวสีที่ถูกคนขาวรังแก ใช้ศาลเตี้ยในการพิพากษากันเอง มีการกลั่นแกล้ง จับคนดำไปทรมาน เผาทั้งเป็น ห้ามใช้สาธารณสมบัติของแผ่นดินร่วมกับคนขาว และอื่นๆ อีกมากมาย

 

ล้วนแล้วแต่เป็นภาพยนตร์ทรงคุณค่าที่สมควรนั่งดูอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งอาจทำให้คุณได้รับแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้อย่างมากมาย

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ