5 TED Talks สร้างแรงบันดาลใจ ที่จะทำให้นักศึกษาตกผลึกทางความคิด

TED Talks เวทีสำหรับเผยแพร่แนวคิดและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟัง โดยเปิดโอกาสให้คนที่ต้องการแชร์ไอเดียหรือสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น ขึ้นมาพูดภายในเวลา 18 นาที

ซึ่งเวทีนี้มีเหล่าคนดังหรือบุคคลที่ประสบความสำเร็จมากมายขึ้นมาพูดเพื่อแบ่งปันความคิด จึงกลายเป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยม!

และสำหรับนักเรียนนักศึกษาเองก็สามารถตามหาแรงบันดาลใจ หรือรับฟังมุมมองของผู้ที่ประสบความสำเร็จได้จากเวทีนี้เช่นกัน และนี่คือ 5 TED Talks ที่นักศึกษาควรดู

 

1. The power of introverts

หากเคยรู้สึกแย่กับการเป็นคน introvert หรือบุคลิกภาพแบบเก็บตัว การบอกเล่าของ Susan Cain ในหัวข้อ The power of introverts หรือพลังของคนเก็บตัว อาจทำให้ทำคุณรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลงกับการเป็นคนเก็บตัวในโลกที่เต็มไปด้วยคนแบบ extrovert

 

2. Looks aren’t everything. Believe me, I’m a model.

Cameron Russell นางแบบที่ออกมาพูดถึงสิทธิพิเศษของเธอ แบ่งปันเรื่องราวการเป็นคนผิวขาว หุ่นเพรียวสวย ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่เรียกว่า “สาวเซ็กซี่” เธอทราบดีว่าสิ่งนี้เป็นของขวัญจากพันธุกรรม Russell กล่าวกับผู้ชมบนเวทีว่าแม้ภาพลักษณ์เป็นสิ่งที่ทรงพลัง แต่ก็เป็นเพียงเรื่องผิวเผินเท่านั้น

 

3. The danger of silence

Ted Talks นี้จะทำให้คุณตระหนักถึงความเงียบและการเลือกปฏิบัติ ซึ่งมีความยาวเพียงสี่นาทีเท่านั้นแต่จบลงด้วยความรู้สึกทางอารมณ์ที่ค่อยๆ โหมขึ้นเรื่อยๆ

ในวิดีโอ Clint Smith ออกมาพูดถึงการค้นหาความกล้าที่จะพูดต่อต้านความไม่รู้และความอยุติธรรม ด้วยส่วนหนึ่งของบทกลอนอันทรงพลังที่ทำให้ผู้ชมขนลุก

 

4. Grit: the power of passion and perseverance

Angela Lee บอกเล่าถึงกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จ โดยเธอใช้คำว่า Grit หรือความเพียรมาเป็นตัวช่วยสำคัญ ซึ่งมันหมายถึงการมีความอุตสาหะและความมุ่งมั่นในการต่อสู้เพื่อสิ่งที่ต้องการในระยะยาว

 

5. Inside the mind of a master procrastinator

คุณเป็นผู้เลชี่ยวชาญด้านการผัดวันประกันพรุ่งหรือไม่? ซึ่งเป็นอาการที่แทบทุกคนเคยเป็น ในการพูดคุยที่สนุกสนานแต่แฝงด้วยความน่าเชื่อถือนี้ Tim Urban นักเขียนและบล็อกเกอร์จะพาผู้ชมเข้าสู่หัวข้อการผัดวันประกันพรุ่ง และแชร์ประสบการณ์ของตัวเองที่เขียนวิทยานิพนธ์ 90 หน้าให้แล้วเสร็จภายใน 72 ชั่วโมง วิดีโอนี้มีความยาว 14 นาที แต่รับรองว่าคุ้มค่าแก่การรับชมแน่นอน

 

การอ่านหนังสืออาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อง่าย ถ้าอย่างนั้นลองเปลี่ยนมาฟังวิดีโอดีๆ ที่จะสร้างแรงบันดาลใจ ทำให้คุณตกผลึกได้อย่างไม่น่าเชื่อกันเถอะ

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ