นิตยสาร Forbes เผย 5 ลักษณะ “คนมีเสน่ห์” ที่ดึงดูดคนอื่นเข้าหา (คุณเองก็เป็นได้)

“เสน่ห์” ถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติทรงพลังที่ทำให้ผู้คนสามารถเปลี่ยนโลกใบนี้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แล้วใครล่ะจะไม่อยากเป็นคนมีเสน่ห์?

หากพูดถึงเสน่ห์เฉพาะตัว อย่างแรกที่หลายคนคิดถึงอาจเป็นรูปลักษณ์ภายนอกที่น่าหลงใหลและ คาริสมาที่ชวนให้ดึงดูดใจ ดังที่พบเห็นได้จากเหล่าคนดังมากมายในปัจจุบัน

 

 

ทว่า พลังที่แท้จริงของเสน่ห์เหล่านั้นจะมาจากรูปลักษณ์ภายนอกจริงหรือ? หากเป็นเช่นนั้น อาจมีแค่คนที่หน้าตาดีตามสมัยนิยมที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ทรงอิทธิพลทั่วทุกวงการของโลกจริงหรือไม่? แล้วอะไรกันล่ะ? ที่ทำให้ผู้คนลงความเห็นว่าคนคนนี้ดูมีเสน่ห์น่าหลงใหลนอกเหนือไปจากภาพลักษณ์ภายนอก? วันนี้เราจะไปหาคำตอบจากบทความบนเว็บไซต์ของนิตยสาร Forbes พร้อมๆ กันเลย

 

1. ความมั่นใจในตัวเอง

การเป็นตัวเองคือหนึ่งในกุญแจสำคัญที่คนดังหลายคนให้ความเห็นว่า “คนอื่นจะชอบคุณได้ง่ายขึ้นกว่ามาก หากคุณชอบตัวเอง”

ลักษณะนิสัยอื่นๆ ที่ช่วยเสริมเสน่ห์มีได้ตั้งแต่การมองโลกในแง่ดี การทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่อย่างกระตือรือร้น ความสม่ำเสมอและรักในสิ่งที่เป็นทั้งหมดนี้จะทำให้คุณเปล่งประกายจนใครๆ ก็อยากทำความรู้จัก

 

2. นักเล่าเรื่องชั้นเยี่ยม

Muriel Rukeyser นักกวีและนักเคลื่อนไหวคนดังเคยกล่าวไว้ว่า “จักวาลสร้างขึ้นจากเรื่องราวไม่ใช่อะตอมในห้วงอากาศ”

สังเกตได้เลยว่าหลายครั้งคนดังที่มีเสน่ห์มักถือกำเนิดจากกลุ่มนักพูดบนเวทีต่างๆ ถ้อยคำที่เต็มไปด้วยพลัง ความมั่นใจ อารมณ์ขัน และการเห็นคุณค่าในตัวเอง ทั้งหมดนี้เมื่อถูกประกอบเข้าด้วยกันจะทำให้คนคนนั้นน่าดึงดูดได้อย่างมากมาย

สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้หากอยากฝึกฝนทักษะนี้คือการติดตามข่าวสารเพื่อให้รู้ว่ามีประเด็นอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกิดขึ้นในปัจจุบัน อาจเริ่มฝึกพูดคุยกับคนใกล้ตัวก่อน ค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้าๆ และที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าอารมณ์ขันกับตลกร้ายมีเส้นบางๆ กั้นไว้ ซึ่งอันตรายมากหากจะข้ามไป อ้อ! อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เป็นตัวของคุณเองดีที่สุด :)

 

3. ภาษากายที่เป็นมิตร

ใครๆ ต่างก็ชื่นชอบคนที่ดูเข้าถึงได้ง่าย มีความสง่างาม หรือเป็นมิตรซึ่งมองเห็นได้แม้ยังไม่เคยพูดคุย

หากคุณเป็นคนขี้อายที่ไม่แน่ใจว่าจะต้องเข้าสังคมอย่างไรจึงจะเกิดความประทับใจ สิ่งแรกที่ง่ายที่สุดคือการมอบรอยยิ้มให้กับคู่สนทนา จากนั้นแนะนำตัวเองก่อนอีกฝ่าย เมื่อเริ่มต้นได้ดังนี้ การพูดคุยจะลดความตึงเครียดและลื่นไหลได้อย่างอัตโนมัติ

นอกจากนี้บุคลิกภาพยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณดูน่าเข้าหา ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การนั่ง หรือการเลือกสวมเสื้อผ้าให้เข้ากับวาระโอกาสทั้งหมดนี้จะเสริมเสน่ห์ของคุณได้อย่างมากทีเดียว สิ่งหนึ่งที่พึงระวังก็คืออย่าหักโหมจนเกินไป เพราะมันอาจส่งผลเชิงลบได้มากกว่าเชิงบวก

 

4. พูดถึงเรื่องของคนอื่นบ้าง (นี่ไม่ใช่การนินทานะ)

คำแนะนำในข้อนี้คือการทำให้โลกของการสนทนาหมุนรอบคนที่คุณกำลังคุยด้วย เพื่อไม่ให้เขารู้สึกโดดเดี่ยว การสร้างความสบายใจถือเป็นหนึ่งในเสน่ห์ที่ทรงพลังและทำให้ใครๆ ต่างก็อยากอยู่ใกล้คุณ

การชมรูปลักษณ์คนอื่น การพูดถึงข้อดี ให้กำลังใจ และคำพูดดีๆ อีกมากมายที่เราสามารถมอบให้กันได้ในทุกๆ วันจะทำให้คุณกลายเป็นพลังเชิงบวกที่ใครๆ ก็อยากผูกมิตร สิ่งสำคัญคือต้องดูวาระและโอกาสเพื่อไม่ให้พลาดนั่นเอง :)

 

5. เป็นผู้ฟังที่ดี

นอกจากการรับฟังเรื่องราวของคนอื่นๆ การเป็นผู้ฟังที่ดียังหมายถึงการฟังอย่างใส่ใจและรับรู้ถึงอารมณ์ของอีกฝ่าย การมีส่วนร่วมในการแสดงความเห็นอกเห็นใจจะทำให้คู่สนทนาประทับใจในตัวคุณ

เคล็ดไม่ลับสำหรับคนที่จำชื่อคนไม่เก่ง เมื่อได้รับการแนะนำตัว ลองเรียกชื่อพวกเขาซ้ำ ในวาระที่ได้พบเจอจะทำให้คุณสามารถจดจำเพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ ระหว่างการสนทนาให้แสดงความสนใจไม่ว่าจะเป็นการสบตา หรือการมีส่วนร่วม อย่าทำเมินมองไปรอบๆ หรือเล่นโทรศัพท์เพราะมันจะทำให้คนอื่นๆ รู้สึกว่าเรื่องของพวกเขาไม่สำคัญกับคุณและอาจลดทอนความประทับใจลงได้ด้วย

 

เราทุกคนสามารถดึงเอาเสน่ห์ภายในตัวเองออกมาได้ผ่านการเรียนรู้ การทำความรู้จักข้อดีของตัวเอง และการลองผิดลองถูก เมื่อคุณรู้จักตัวเองและมีความสุขในแบบที่เป็นนี่คือหนึ่งในพลังที่ทำให้คนรอบตัวสามารถสัมผัสได้และมันจะกลายเป็นหนึ่งในเสน่ห์เฉพาะตัวของคุณไปโดยปริยาย :)

 

ที่มา: forbes

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ