รวม 5 คำถามปราบเซียนในการสัมภาษณ์งานใหม่ เตรียมความพร้อมไว้เพื่อพิชิตงานในฝัน!

ไม่ว่าจะเป็นครั้งที่เท่าไหร่ สำหรับบางคน การสัมภาษณ์งานดูเหมือนจะเป็นด่านยากเพราะนอกจากจะต้องเตรียมตัวให้ดีพร้อมแล้ว ความตื่นเต้นยังอยู่รูปแบบคำถามที่ไม่มีใครบอกได้ว่าจะถูกถามว่าอย่างไร และเมื่อไหร่?

 

 

หนึ่งในหมวดหมู่คำถามที่น่าสนใจและถูกหยิบขึ้นมาถามผู้สมัครงานซึ่งเคยผ่านการทำงานมาก่อน คือการถามถึงประสบการณ์การทำงานเดิมว่าเป็นอย่างไรบ้าง?

แน่นอนว่าไม่มีคำตอบตายตัว แต่อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามีแนวทางของคำถามมาให้คุณได้ลองฝึกซ้อม ว่าแล้วก็มาดูกันเลยค่ะ :)

 

 

#1 What is your greatest professional achievement? (อะไรคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของคุณ?)

เพราะผลงานอันน่าทึ่งจะยิ่งทำให้คุณได้โอกาสถูกว่าจ้าง การตอบคำถามนี้ที่ดีที่สุดคือใช้วิธี STAR ได้แก่ Situation (สถานการณ์), Task (ภารกิจ), Action (การกระทำ), และ Results (ผลลัพธ์) นั่นคือการบอกสถานการณ์ และภารกิจที่คุณเคยได้รับมอบหมาย จากนั้นอธิบายสิ่งที่คุณได้ลงมือทำ พร้อมผลลัพธ์ที่เห็นภาพชัดเจน

 

 

#2 Tell me about a challenge or conflict you’ve faced at work, and how you dealt with it. (บอกเกี่ยวกับความท้าทายหรือความขัดแย้งที่เคยเผชิญในที่ทำงาน และบอกวิธีที่คุณจัดการกับมัน)

จงซื่อสัตย์กับสถานการณ์ที่ได้เผชิญมา อย่าโกหกเป็นอันขาด แต่ไม่จำเป็นต้องลงรายละเอียดมากเกินไป เพราะจุดประสงค์ที่องค์การถามนั้นส่วนใหญ่มักจะมองหาความมั่นใจที่คุณกล้าจะเผชิญกับเหตุการณ์นั้นๆ โดยตรง และพยายามหาข้อยุติอย่างจริงใจ

เคล็ดลับคือพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาของคุณให้มากกว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมที่จะเรียนรู้และพร้อมที่จะเผชิญกับเหตุการณ์ที่ยากลำบาก

 

 

#3 Tell me about a Time you demonstrated leadership skills (บอกเล่าเหตุการณ์ที่คุณได้แสดงทักษะความเป็นผู้นำ)

ลองนึกถึงช่วงเวลาที่มุ่งมั่นริเริ่มทำโครงการต่างๆ หรือเป็นผู้นำในการเสนอโปรเจกต์ให้หัวหน้า หรือแม้แต่เป็นคนกระตุ้นทีมให้ลงมือทำบางสิ่งบางอย่างให้ประสบความสำเร็จ เหล่านี้ถือเป็นการแสดงทักษะความเป็นผู้นำ จากนั้นก็ใช้วิธี STAR เพื่อเล่าเรื่องราวให้ละเอียดและเห็นภาพต่อไป

 

 

 #4 Why are you leaving your current job? (ทำไมถึงลาออกจากงานปัจจุบัน?)

อีกหนึ่งคำถามที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกถาม และควรตอบในเชิงบวกเกี่ยวกับที่ทำงานเก่า เคล็ดลับคือควรวางกรอบคำตอบในเชิงที่คุณมีความกระตือรือร้นที่จะรับโอกาสใหม่ๆ หรือการมองเห็นความท้าทายว่าตำแหน่งใหม่นั้นเหมาะสมกับคุณมากกว่า

 

 

#5 Can you explain why you changed career paths? (อธิบายได้ไหมทำไมถึงเปลี่ยนสายงาน?)

สำหรับใครที่สมัครงานในตำแหน่งที่ไม่ใช่สายงานเดิม นี่คือคำถามอีกหนึ่งคำถามที่จะต้องเตรียมคำตอบไว้เลย คุณควรอธิบายให้ผู้ว่าจ้างรู้ว่าทำไมถึงตัดสินใจเลือกสมัครงานตำแหน่งนี้ ที่สำคัญคือควรหาประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องในอดีตแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานใหม่ ที่ถึงแม้จะไม่มีความเกี่ยวข้องโดยตรง แต่เชื่อว่าจะแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นของคุณ และสร้างความประทับใจให้องค์กรได้แน่นอน

 

 

คำถามเหล่านี้ไม่เพียงประเมินความน่าสนใจจากประสบการณ์ของคุณ แต่ยังวัดบุคลิกภาพและทัศนคติที่มีต่อการทำงานที่คุณเลือกเพื่อดูว่าคุณจะเข้ากับที่ทำงานใหม่ได้หรือเปล่า

ดังนั้น อีกหนึ่งคำแนะนำเล็กน้อยที่จะช่วยให้คุณเตรียมตัวได้ดียิ่งขึ้นคือ พยายามอย่าตอบอะไรที่เกินจริง และให้คงความเป็นตัวเองเข้าไว้ เพราะเสน่ห์เฉพาะตัวของคุณเนี่ยแหละที่จะสร้างความประทับใจและโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี :D

 

ที่มา: themuse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ