ตอบโจทย์ม.ปลาย 5 คำถามค้นหาตัวเอง “คณะไหนที่ใช่สำหรับคุณกันแน่?”

พอขึ้นม.ปลายน้องๆ หลายคนต่างเป็นกังวล เพราะมีคำถามมากมายเหลือเกินติดอยู่ในหัว และมาพร้อมกับทางเลือกที่ไม่รู้ว่าจะมุ่งไปทางไหนดี คณะนี้ก็อยากเรียน? คณะนั้นก็ดูดี และน่าจะมีประโยชน์ต่อตลาดแรงงานในอนาคต?

วันนี้เรามีบทความแนะนำดีๆ มาฝากสำหรับน้องๆ ม.ปลาย หรือวัยที่ต้องเลือกแผนการเรียนและสาขาเรียน ซึ่งวัยนี้ถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออันเป็นจุดสำคัญของชีวิตไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการจะเลือกสาขาที่ใช่นั้นไม่ได้ง่ายแม้แต่นิด แต่ก็แน่นอนว่าไม่ได้ยากจนเกินไป

วันนี้พี่จึงมี 5 คำถามมาให้น้องๆ ถามตัวเองว่าแผนการเรียนหรือสาขาที่จะเลือกนั้นใช่สาขาที่น้องๆ ต้องการจะเรียนจริงๆ หรือเปล่า

 

ส่วนจะมีคำถามไหนบ้างนั้น มาดูกันได้เลย

 

1. รู้จักตัวเองมากพอหรือยัง

การรู้จักตนเองโดยเฉพาะลักษณะนิสัยใจคอที่แท้จริงนั้น จะช่วยให้เลือกแผนการเรียนหรือสาขาวิชาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เช่นบางคนรักในการเข้าสังคม ชอบพบปะผู้คนใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ บางคนชอบช่วยเหลือคนอื่น บางคนรักในงานบริการ บางคนรักการสอน บางคนชอบงานวิชาการ บางคนชอบการทำกิจกรรมที่ท้าท้าย บางคนช่างสังเกต บางคนรักในการแก้ปัญหา เห็นปัญหาคือความท้าท้าย บางคนชอบอะไรที่เป็นระเบียบ หรือบางคนรักอิสระ เป็นต้น

และนอกจากการสังเกตตนเองแล้วนั้น ในปัจจุบันก็มีวิธีทำรู้จักตัวเองให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบทสอบหรือชุดคำถามทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่ช่วยให้รู้จักตนเองได้อย่างสนุกมากยิ่งขึ้น

 

2. สนใจอะไร

การรู้ว่าตัวเราสนใจอะไรคืออีกหนึ่งหนทางที่จะนำตัวเราไปสู่สาขาเรียนที่ใช่และอาชีพที่ใฝ่ฝันได้เช่นกัน เพราะความสนใจและงานอดิเรกของคนเรานั้นเป็นส่วนเติมเต็มกันและกันราวกับจิ๊กซอว์ แล้วก่อตัวขึ้นมาเป็นบุคลิกและทัศนคติ ส่งผลให้คนเราเลือกทำกิจกรรมที่ชอบของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าความชอบและงานอดิเรกของคนเรานั้นก็ย่อมแตกต่างกันไปอีกเช่นกัน

โดยความสนใจที่ว่านี้ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับวิชาการเสมอไป เช่น บางคนชอบเล่นเกมต่อศัพท์ภาษาอังกฤษหรือครอสเวิร์ด บางคนชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์เป็นชีวิตจิตใจ บางคนชอบวาดการ์ตูน หรือบางคนชอบออกแบบเสื้อผ้า เป็นต้น

 

3. ถนัดอะไร

เรื่องความถนัดนั้นต้องดูวิชาที่เราได้คะแนนเยอะๆ หรือเกรดดีๆ ไว้ก่อน เพราะวิชาที่เราได้คะแนนเยอะหรือเกรดดีนั้นบ่งบอกว่าเรามีความถนัดในวิชานั้นๆ เป็นพิเศษ และนั่นเป็นสิ่งบ่งบอกถึงปัจจัยสำคัญอันจะนำไปสู่สาขาเรียนใช่ตัวเรา เช่น บางคนได้เกรดวิชาคณิตศาสตร์มาเป็นอันดับหนึ่ง ก็อาจเลือกเรียนสาขาครุศาสตร์คณิตศาสตร์ หรือสาขาเรียนที่เกี่ยวกับการคำนวณ

บางคนได้เกรดวิชาวิทยาศาสตร์สูงที่สุด ก็อาจเลือกเรียนสาขาวิทยาศาสตร์ซึ่งมีสาขาย่อยให้เลือกเรียนมากมาย หรือบางคนได้เกรดวิชาภาษาอังกฤษนำโด่ง ก็อาจเลือกเรียนสายภาษา เป็นต้น โดยน้องๆ อาจเริ่มต้นจากการบันทึกเกรดในสมุดเล่มเล็กของตัวน้องๆ พร้อมกับจดจุดเด่นจุดด้อยของตนเองไว้ด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้น้องๆ รู้จักความถนัดของตนเองมากขึ้น

 

4. มีคุณสมบัติอะไรบ้าง

นอกจากความถนัดแล้ว น้องๆ ก็ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติที่เรามีด้วย เพราะฉะนั้นน้องๆ ต้องตั้งใจเรียนและทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เพื่อให้ตนเองมีคุณสมบัติเพียงพอต่อสาขาที่ต้องการเรียนต่อและไม่พลาดเป้าหมายความฝันที่วางไว้นั่นเอง เพราะแต่ละสาขาวิชานั้นจะมีข้อกำหนดและคุณสมบัติชัดเจน เช่น บางสาขาผลการเรียนเฉลี่ยต้องไม่ต่ำกว่า 2.50 บางสาขา 3.00 หรือบางสาขา 3.25 เป็นต้น

และถ้าน้องๆ รู้ตัวว่าเรายังมีคุณสมบัติไม่เพียงพอต่อสาขาที่เราใฝ่ฝันนั้น ก็ต้องพยายามเข้าไปอีก เช่น ขวนขวายความรู้เพิ่มเติมด้วยตนเอง ติวกับเพื่อน หรือเรียนพิเศษก็ได้เช่นกัน และน้อง ๆ ก็ต้องมีความแน่วแน่ มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ ไม่วอกแวกไปกับสิ่งเร้าต่างๆ คือ เมื่อเรียนรู้ด้วยตัวเองก็ทำให้เต็มที่ เมื่อติวกับเพื่อนก็อย่ามัวแต่คุยกัน และเมื่อเรียนพิเศษก็เข้าเรียน ไม่หนีเที่ยวห้างหรือโดดเรียน

 

5. อยากทำอาชีพอะไร

อาชีพที่น้องๆ ใฝ่ฝันนั้น ถือเป็นเป้าหมายหลักของการเลือกสาขาวิชา น้องๆ จึงต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนเพื่อให้ถึงฝั่งฝันนั้นได้ง่ายๆ และควรหาข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพนั้นๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจ อาจจะค้นคว้าในอินเตอร์เน็ตหรือถามจากผู้มีประสบการณ์ก็ได้

และน้องๆ ต้องไม่ลืมว่าสาขาที่เราจะเลือกเรียนนั้นจะต้องเกี่ยวข้องกับเส้นทางอาชีพของเรา เพื่อให้สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมาได้อย่างเหมาะสม และจะได้ไม่เกิดคำถามกับตัวเองภายหลังว่า เรียนมาทำไม เพื่ออะไร หรือเสียใจภายหลังนั่นเอง เช่น อยากเป็นครูก็เรียนคณะครุศาสตร์ อยากเป็นหมอฟัน ก็เรียนคณะทันตแพทยศาสตร์ หรือถ้าอยากเป็นนักบัญชีก็เรียนคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เป็นต้น


เห็นแล้วใช่ไหมว่าการจะเลือกสาขาเรียนที่ใช่นั้น ไม่ได้เป็นสิ่งที่ยากเกินความสามารถของน้องๆ หรือซับซ้อนเกินไปเลย เพียงแต่น้องๆ ต้องรู้จักตนเอง รู้ว่าตัวเองสนใจอะไร ถนัดอะไร มีคุณสมบัติอะไร และอยากประกอบอาชีพอะไร ก็จะเป็นการปูหนทางอันดีเยี่ยมและง่ายต่อการเลือกแผนการเรียนหรือสาขาที่เรียนมากยิ่งขึ้น

และเมื่อมาถึงจุดหนึ่งของชีวิต น้องๆ ก็จะถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้ไม่อยากเลยแม้แต่น้อยเพราะมีการวางแผนที่ดีมาตั้งแต่ต้น แค่นี้ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ความฝันก็ไม่ไกลเกินคว้าแล้ว เพราะฉะนั้นน้องๆ อย่าลืมใช้ 5 คำถามนี้เพื่อค้นหาตัวเองและเลือกสาขาเรียนที่ใช่ สู่อาชีพที่ชอบ เพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้นและประสบความสำเร็จในเวลาอันเหมาะสมนั่นเอง

 

เรื่อง: ภัคสรกัญญ์ ทองคำ บริษัท iPrice Thailand

ขอขอบคุณข้อมูลจาก TruePlookPanya

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ