5 คำถามที่จะช่วยคลายข้อสงสัย ว่าควรเพิ่มทักษะด้านไหนดีในการทำงาน?

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาส่งผลให้หลายๆ คนยังต้องทำงานจากบ้าน ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ประเมินทิศทางในสายอาชีพของตนเองอีกครั้ง รวมถึงได้ฝึกอัปเดตสกิลใหม่ๆ ให้ทันโลกอยู่เสมอ

การทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากวิกฤตนี้ พร้อมทักษะใหม่ๆ ที่นำไปใช้ประโยชน์สูงสุดได้ แต่มันยังช่วยให้คุณได้ก้าวต่อไปในเส้นทางอาชีพที่ใช่ตามใจฝัน

คิดถึงเป้าหมายระยะยาวของการทำงานเข้าไว้ แล้วตอบคำถามเด็ดทั้ง 5 ข้อนี้ มันจะช่วยยกระดับสกิลตามที่คุณต้องการได้แน่นอน

 

 

#1 สนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอะไร?

การเริ่มต้นคือส่วนที่ยากที่สุด การเริ่มต้นด้วยการทำสิ่งที่ชอบจึงสามารถนำไปต่อยอดและพัฒนาได้ ระบุทุกแขนงที่คุณสนใจ ทำการค้นหาออนไลน์เพื่อหาแหล่งข้อมูลดีๆ ไม่ว่าจะเป็นการเวิร์กชอป สัมนา หรือพอดแคสต์ ไม่น่ามันอาจมีประโยชน์ในอนาคต

 

 

#2 อะไรที่จะทำให้เกิดความโดดเด่นในที่ทำงาน?

เมื่อได้เริ่มต้นแล้วก็ขอให้ก้าวต่อไป! วิธีที่ดีที่สุดของหลายๆ คนคือการเรียนรู้สิ่งที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับงาน เพราะฉะนั้นจึงต้องระบุขอบเขตของงานที่คุณถนัด สำรวจสิ่งที่ทำให้โดดเด่น พยายามทุ่มเท พัฒนาและปรับปรุงในด้านนี้

 

 

#3 อะไรที่จะทำให้หงุดหงิดในการทำงานน้อยลง?

การอัปสกิลไม่ได้เป็นเพียงการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เท่านั้น แต่มันยังหมายถึงการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานซ้ำๆ อีกด้วย การใช้เวลาคิดถึงสิ่งที่ทำให้หงุดหงิดมากที่สุดในแต่ละวันได้แล้วก็ควรหาวิธีปรับปรุงสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามเพื่อนๆ หรืออ่านบทความเกี่ยวกับการจัดการเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ได้เช่นกัน

 

 

#4 อะไรที่จะช่วยให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขันนอกเหนือจากงานที่ทำ?

แม้ว่าจะมีงานประจำทำอยู่ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเป้าหมายในอาชีพจะต้องผูกติดกับงานและบริษัทนั้นๆ เปลี่ยนเป็นวางเป้าหมายว่าในระยะยาวจะทำงานอะไร? และทักษะใดที่จำเป็นในการทำให้บรรลุเป้าหมายได้? การมีหลายๆ สกิลจะช่วยทำให้ได้เปรียบคู่แข่งในทางใดก็ทางหนึ่ง

 

 

#5 กำลังคิดแบบมองภาพรวมอยู่หรือไม่?

การพัฒนาทักษะเฉพาะด้าน แม้ว่าจะเป็นเรื่องดีตแต่ก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ากำลังมองจากภาพใหญ่ๆ ที่จะไม่พลาดโอกาสดีๆ อื่นๆ ในการพัฒนาและปรับปรุงตนเอง

อย่าลืมสร้างความสมดุล พัฒนาทั้ง soft skils และ hard skills เพื่อประโยชน์ต่อตัวคุณเองในอนาคต แน่นอนว่าการอัปสกิลต่างๆ ต้องใช้ทั้งเวลาและประสบการณ์ เพราะฉะนั้นอย่าย่อท้อและยอมแพ้เป็นอันขาด

 

 

จดคำตอบไว้ให้ดีแล้วก็อย่าลืมหาสกิลที่เหมาะสมกับตัวเองเพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาให้เหมาะสมกับเป้าหมายระยะยาวที่ตั้งไว้ในอนาคต แล้วการหางานครั้งต่อไปจะไม่ใช่เรื่องยากเลย!

 

ที่มา: robertwalters

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ