5 เหตุผลที่นักศึกษาควรเล่น LinkedIn ซึ่งจะส่งผลดีต่ออาชีพในอนาคตอย่างแน่นอน

LinkedIn เป็นเว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่เน้นในด้านเครือข่ายธุรกิจเป็นหลัก ด้วยความที่ดูเป็นแพลตฟอร์มในเชิงทางการ หลายคนจึงมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่า LinkedIn เป็นอีกหนึ่งสื่อที่เหมาะสำหรับนักศึกษา เพราะเป็นเครื่องมือที่จะทำให้นักศึกษาก้าวกระโดดไปสู่ขั้นตอนการหางานได้ง่ายยิ่งขึ้น!!

 

 

1. สร้างเครือข่าย

การเดินทางเข้าสู่สายอาชีพโดยผ่านทางคนที่คุณรู้จัก ดูเหมือนเป็นวิธีที่ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ซึ่งมันก็ง่ายจริงๆ น่ะแหละ เหมือนเป็นการใช้เส้นวิธีหนึ่ง เช่นเดียวกับการมีบัญชี LinkedIn ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ในฐานะนักศึกษาจะเปรียบเสมือนเรซูเม่ที่เอาไว้รวบรวมผลงาน และความตั้งใจของตัวเราให้องค์กรต่างๆ ได้มองเห็น พร้อมกันนั้นต้องเชื่อมต่อกับผู้อื่นด้วย โดยเริ่มจากเพื่อน และอาจารย์ในมหาวิทยาลัย จากนั้นค่อยๆ ขยับไปสู่เส้นทางอุตสาหกรรมที่อยากทำงาน

 

2. การหางาน

แน่นอนว่า LinkedIn นั้นเป็นอะไรที่มากกว่าการหางาน ยิ่งมีคอนเนคชั่นดีๆ ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ตัวเอง ซึ่งการสร้างประวัติใน LinkedIn ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เรามีสิทธิ์เป็นที่สนใจขององค์กรตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ เพราะมีโอกาสสูงที่ LinkedIn จะพาคุณไปพบกับผู้คนในวงการธุรกิจที่หลากหลาย

 

3. ให้องค์กรเป็นฝ่ายตามหาคุณ

การมีบัญชี LinkedIn ในฐานะนักศึกษา สามารถแสดงให้เห็นถึงด้านที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทำให้คุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น องค์กรสามารถค้นหาพนักงานใหม่ได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็อาจเป็นคุณเองที่เข้าตาของบริษัทจนถูกเรียกตัวไปสัมภาษณ์

 

4. เตรียมพร้อมสำหรับสัมภาษณ์

เมื่อพูดถึงการสัมภาษณ์งาน มักเป็นสิ่งที่มาพร้อมกับความตื่นเต้น แต่การมีบัญชี LinkedIn ไว้จะช่วยให้คุณสามารถหาข้อมูลบริษัทและตัวนายจ้างได้ง่าย อีกทั้งยังมีสิทธิ์ได้ข้อมูลที่ลึกขึ้นกว่าการค้นหาในอินเตอร์เน็ตด้วย

 

5. พิสูจน์ให้เห็นความทุ่มเท

การมีบัญชี LinkedIn ในฐานะนักศึกษาเป็นสิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความทุ่มเทในการมองหาอาชีพไว้ล่วงหน้า และควรเชื่อมต่อกับบุคคลจากสาขาที่คุณต้องการร่วมงานไว้ด้วย

 

ที่มา: www.topuniversities.com

www.qlf.or.th

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ