5 เหตุผลที่ทำให้นักเรียนประเทศเดนมาร์ก มีความสุขที่สุดในโลก

 

 

เดนมาร์กเคยเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก และแน่นอนว่าตอนนี้ก็ยังเป็นประเทศที่มีความสุขแม้จะไม่ได้อยู่อันดับแรกของโลกก็ตาม หากใครมีเพื่อนเป็นชาวเดนมาร์กจะรู้ได้ว่า ไลฟ์สไตล์ของเขาช่างคุ้มค่าต่อชีวิตมากๆ และแน่นอนว่าสำหรับคนที่อยากไปศึกษาต่อที่นี่ ไม่มีผิดหวังแน่นอนจ้า

 

9284_bo_portsmouth_ext_2012

 

 

1.ไม่เน้นเก่งแต่ในห้อง เน้นการพัฒนาตัวเองตลอดชีวิต
สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการศึกษาของเดนมาร์กคือ อาจารย์จะทุ่มเทให้กับเด็ก มิใช่เพื่อให้ผ่านการสอบปลายภาค แต่เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ของเด็ก ให้เด็กมีความอยากรู้อยากเห็นและอยากพัฒนาตัวเอง ทางโรงเรียนเข้าใจว่าเด็กมีความชอบต่างกัน สิ่งที่โรงเรียนทำคือการให้ข่าวสารข้อมูลสำหรับเด็ก และให้เขาค้นหาตัวเองว่าเขาสนใจอยากทำอะไร สำหรับที่นี่แล้ว…การศึกษาไม่ใช่การแข่งขันเพื่อหาคนที่เก่งที่สุด แต่คือเครื่องมือช่วยนำพาชีวิตอนาคตของชาติ

 

 

student_teachers_denmark

 

 

2สอนให้เด็กรู้จักตัวเองให้ถ่องแท้ ดีกว่าการอ่านออกเขียนได้
เมื่อต้องท่องจำหนังสือ จะทำให้เด็กไม่มีความคิดอ่านเป็นของตัวเอง แต่การดึงความสามารถและบุคลิคของเด็กๆออกมาจะช่่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้มากกว่าท่องตำรา

 

denmark-students-paid-to-go-to-college

 

 

3.ไม่สนับสนุนการเรียนรู้แบบท่องจำ
ที่เดนมาร์ก นักเรียนจะถูกฝึกให้หาข้อมูลด้วยตัวเอง ทดลองและวิเคราะห์ข้อมูลนั้นเอง โดยไม่มีอาจารย์คอยสอนในชั้นเรียน สิ่งเหล่านี้จะช่วยพัฒนาระบบความคิด และทำให้เด็กค้นหาตัวเองได้มากขึ้น

 

cal_website_undergrad2

 

 

4.ไม่ว่าผลการเรียนจะเป็นอย่างไร สิ่งสำคัญกว่า คือ ขอให้นักเรียนมีความสุขดี
โรงเรียนในเดนมาร์กต่างเชื่อว่าการเรียนที่ดีที่สุดคือการที่ผู้เรียนมีความสุขที่จะเรียนรู้ หากทำโรงเรียนให้เป็นสวรรค์สำหรับชีวิตในอนาคตของนักเรียน ถือว่าประสบความสำเร็จและสามารถพัฒนาพลเมืองที่มีคุณภาพให้แก่สังคมได้

 

candy

 

 

5.ทุกคนได้รับโอกาสเท่ากัน
มีเพียง 11% ของชาวเดนมาร์กที่คิดว่าเงินเดือนเยอะๆ สำคัญต่อชีวิตมากเมื่อต้องหางานทำ ในประเทศนี้ที่ทุกคนต้องจ่ายภาษีสุงมาก ยิ่งรวยยิ่งจ่ายมาก จึงไม่ค่อยมีใครอยากจะได้เงินเดือนสูงมากเกินไป เพราะบางที 59% ของเงินเดือนอาจจะตกไปเป็นภาษีนั่นเอง คนที่นี่มักจะเลือกอาชีพที่เหมาะกับตนเองและตอบโจทย์บั้นปลายชีวิตของพวกเขา

 

studydenmark1

 

 

อ่านแล้วรู้สึกอิจฉาระบบเขาจังเลย พอเทียบกับบ้านเรา คนส่วนใหญ่ต่างมีความฝันว่าอยากเป็นครู นักบินอวกาศ หรือตำรวจ แต่พอเรียนกลับไม่ได้เรียนสายที่ต้องการ แต่ถ้าได้เรียนสายที่ต้องการก็ไม่ได้ทำงานในงานที่ต้องการ ไม่เหมือนบ้านเขาเลยนะคะ เพื่อนๆรอบๆตัวเราหลายคนเมื่อจบการศึกษาก็มักจะบ่นกันหมดว่า ไม่รู้จะทำอะไรดี ไม่รู้ใจตัวเอง :)

 

source: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ