5 เหตุผลที่คุณตาคุณยาย มักโอ๋หลานๆ หนักมาก ดูแลดีกว่าลูกของตัวเองซะอีก

ในครอบครัวที่มีคนแก่และเด็กเล็ก เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าคุณตาคุณยายโอ๋หลานออกนอกหน้ามากๆ เรียกได้ว่าสปอยด์กันทุกทางจนเล่นเอาคุณพ่อคุณแม่งงเลย เพราะตอนพวกเขาเด็กก็ไม่เห็นดูแลกันดีขนาดนี้

แต่ที่เหล่าคุณตาคุณยายดูรักหลานมากกว่าลูกแท้ๆ ของตัวเองนั้น หากเรามานั่งคิดให้ดีแล้วมันก็มีเหตุผลของมันอยู่เช่นกัน เดี๋ยวเราจะอธิบายเหตุผลให้ทุกคนฟังเอง

 

 

1. คนแก่มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

เมื่อเราโตมากยิ่งขึ้นเราก็จะมีประสบการณ์ชีวิตไว้สอนคนอื่นมากขึ้น แน่นอนว่าพอคุณอยู่มานานจนเป็นคุณตาคุณยาย คุณก็มีประสบการณ์ชีวิตมากกว่าตอนเป็นพ่อแม่ คุณจึงพร้อมจะสอนสิ่งเหล่านี้ให้หลานได้รู้

 

2. รุ่นลูกพึ่งพาตัวเองได้แล้ว

ลูกของคุณตาคุณยายหรือก็คือพ่อแม่ของรุ่นหลาน โตมากพอที่จะดูแลตัวเองได้แล้ว คุณตาคุณยายจึงไม่ต้องใส่ใจพวกเขามากเท่าแต่ก่อน แล้วหันมาใส่ใจกับหลานๆ ซึ่งยังดูแลตัวเองไม่ได้แทน

View this post on Instagram

❤️ my grandma MJ. Her 1st time in Paris

A post shared by Kim Kardashian West (@kimkardashian) on

 

3. ทำคะแนนเพื่อให้หลานรัก

เป็นธรรมดาที่เด็กจะรักพ่อกับแม่ซึ่งเป็นคนที่ใกล้ชิดกับพวกเขามาก แต่กับคุณตาคุณยายนั้นเด็กจะให้ความสนใจน้อยกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน

ดังนั้นเพื่อเอาชนะใจหลานๆ คุณตาคุณยายจึงต้องซื้อใจเด็กๆ ด้วยการเอาใจใส่ที่มากเป็นพิเศษ จนบางครั้งก็ดูเหมือนว่าพวกเขาสปอยด์หลานแบบสุดๆ และรักหลานยิ่งกว่าพ่อแม่แท้ๆ ซึ่งเป็นลูกของตัวเอง

 

4. มีโอกาสทำในสิ่งที่ไม่ได้ทำให้ลูก

ตอนที่คุณตาคุณยายยังเป็นพ่อแม่อยู่ พวกเขาอาจมีบางอย่างที่ไม่ได้ทำให้ลูก และไม่สามารถทำให้ตอนที่พวกเขาโตแล้วได้ อย่างเช่นการพาไปเที่ยวสวนสนุก หรือสอนเรื่องต่างๆ เป็นต้น

เมื่อมีหลานพวกเขาจึงมีโอกาสในการทำสิ่งเหล่านั้นอีกครั้ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนการเติมเต็มในสิ่งที่ตนเองพลาดไปตอนช่วงที่ยังเป็นพ่อแม่นั่นเอง

 

5. การดูแลหลานไม่เครียดเท่าดูแลลูก

ตอนที่ยังเป็นพ่อแม่เราจำเป็นต้องใส่ใจในการดูแลลูก สอนพวกเขาให้ทำในสิ่งที่ถูกและควร เพื่อให้พวกเขาโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

ทว่าพอเราเป็นคุณตาคุณยาย เราสามารถดูแลหลานได้โดยไม่ต้องกังวลกับสิ่งเหล่านั้น เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของพ่อแม่ พวกเขาจึงมีความสุขกับการดูแลหลานมากกว่า

 

บางคนอาจจะไม่เข้าใจเหตุผลเหล่านี้ เนื่องจากเรายังไม่ได้เข้าสู่ช่วงวัยเหล่านั้น แต่หากถึงคราวของเราที่มีหลานบ้าง ถึงตอนนั้นเราก็คงจะเข้าใจเรื่องเหล่านี้เอง

 

ที่มา: Bright Side

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ