5 เหตุผลว่าทำไม “การท่องเที่ยว” นั้นคือหนึ่งใน “การเรียนรู้” ที่ดีที่สุดของมนุษย์

เพราะโลกใบนี้กว้างใหญ่เกินกว่าจะอยู่กับที่ เต็มไปด้วยประสบการณ์มหัศจรรย์และโอกาสที่ไม่มีวันสิ้นสุด  หลายคนจึงรักการท่องเที่ยวเหลือเกินซึ่งมันดีกับชีวิตนะ

เคยมีคำกล่าวที่ว่า โลกใบนี้ก็เหมือนกันหนังสือ หากคุณไม่เคยย่างเท้าไปที่ไหนเลยก็เหมือนคุณอ่านหนังสือหน้าเดียวซ้ำๆ ถ้าหากวันนี้คุณยังไม่แน่ใจว่าการออกไปท่องโลกกว้างจะช่วยให้เราเรียนรู้ชีวิตได้ยังไง

ลองมาดู 5 เหตุผลต่อไปนี้ ที่จะยิ่งตอกย้ำให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ว่าทำไมเราถึงต้องออกไปเที่ยว

 

1.ได้เรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ

แม้ว่าทั่วโลกจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล แต่ในบางประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ก็ทำให้เราได้เตรียมตัวเรียนภาษาท้องถิ่นพื้นฐานผ่านหนังสือแนะนำหรือคู่มือท่องเที่ยว และเมื่อเราได้สนทนากับเจ้าของภาษาในพื้นที่จริงๆแล้ว การพัฒนาทักษะนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังรู้ลึกรู้จริงจากการเรียนรู้ผ่านผู้คนที่ในตำราสอนกันไม่ได้

 

2.เปิดโลกวัฒนธรรมที่แตกต่าง

เมื่อเราออกเดินทาง เราจะพบกับวัฒนธรรมอื่นๆผ่านการมีปฏิสัมพันธ์กับคนในท้องที่ คุณอาจจะพบว่า เป็นเรื่องปกติในเม็กซิโกที่ผู้คนใช้เวลา “siesta” หรือการงีบหลังรับประทานอาหารกลางวัน แม้จะเป็นวันทำงานก็ตาม

ลองอ่านข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่คุณกำลังจะเดินทางไปเยือน แล้วลองเปิดใจเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ แล้วคุณจะพบว่าชีวิตมีสีสันกว่าที่เคย

 

 

3.อาจจะพบวัฒนธรรมที่คล้ายกัน

นอกจากจะสังเกตวัฒนธรรมทั่วไปแล้ว ลองมองดูพื้นฐานการใช้ชีวิตของคนในท้องถิ่นนั้นด้วย คุณหรือคนรอบข้าง มีใครรักในศิลปะแบบเดียวกันรึเปล่า หรือบางที อาจจะชอบสื่อสารกันด้วยภาษากายมากกว่าการพูดจา ค่านิยมของสังคมที่คุณไปเยือนเป็นยังไง

บางครั้งผู้คนอาจจะเกิดการแบ่งกลุ่มระหว่างคนที่พูดภาษาเดียวกันกับคนชาติอื่นก็ไม่เป็นไร ลองมองหาสิ่งที่มีร่วมกันเพื่อขจัดอุปสรรคเหล่านั้นดูสิ

 

4.ได้เรียนรู้ผ่านประวัติศาสตร์

การทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมอื่นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเมือง แรงจูงใจและพฤติกรรมทางสังคมของมนุษย์ แต่ละสถานที่มักซุกซ่อนความเป็นมาและข้อคิดในชีวิตต่างๆไว้เสมอ ลองออกเดินทางไปช้าๆ แล้วเรียนรู้ เดินทางช้าๆเพื่อให้คุณสามารถสัมผัสโลกใบนี้ได้ลุ่มลึกขึ้น อาจจะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรอีกมากมาย

 

5.ได้รู้จักกับอิสรภาพ

ข้อดีอีกอย่างของการเดินทางคือเราได้ทดสอบความตั้งใจและความอดทนของตนเอง เพราะระหว่างทางเรามักเจอเหตุการไม่คาดคิดที่ผิดไปจากแผนเดิมที่วางเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเสียกาย ไม่มีที่พัก หรือเรื่องแย่ๆที่พร้อมจะเกิดขึ้นพร้อมกันได้ทุกเมื่อ การเดินทางจะสอนให้คุณรู้ว่าต้องทำยังไง

ลองปล่อยตัวให้รู้สึกอิสระไปกับกรหลงทาง ปลดปล่อยตัวเองให้ไปเจอกับสิ่งเหนือความคาดหมาย บางครั้ง คุณอาจจะได้พบกับเรื่องดีๆที่ไม่คาดคิดก็ได้ และมันจะเป้นความประทับของคุณไปอีกนาน

 

ที่มา :www.huffingtonpost.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ