สัญญาณ 5 ข้อ ที่บอกว่า คุณเจองานที่ใช่ที่สุดสำหรับคุณแล้ว!!

การที่เราจะได้เจองานที่ใช่และชอบ บางคนก็หาง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก แต่สำหรับบางคนยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรอีกนะคะ บางทีเพื่อนๆอาจจะเจองานนั้นแล้วแต่ไม่รู้ก็ได้ว่าเรามีความสุขแล้วล่ะ มาดูสัญญาณต่อไปนี้กันเลยว่าเพื่อนๆมีกี่ข้อกัน

 

Image-How-Your-Workplace-Is-Going-To-Change (Copy)

 

1.กระตือรือร้นอยากไปทำงาน ทำไมเวลาผ่านไปเร็วจัง

ตอนเช้าก็อยากลุกไปทำงาน รู้สึกเพลินเวลาคิดโปรเจ๊คดีๆ มีลูกค้า และเจ้านายชอบ ดูเหมือนว่าเราจะหลงไปกับกระแสของเวลา มีความสุขกับการทำงานจนลืมมองนาฬิกาไปเลย พอหันไปดูเวลาอีกทีก็พบว่านั่งทำงานอยู่ตรงนี้มา 5 ชั่วโมงแล้ว! สัญชาตญาณบอกให้เราทำงานตรงหน้าโดยไม่รู้สึกเบื่อหรือเหน็ดเหนื่อยเลย ความรู้สึกเช่นนี้ไม่สามารถบังคับได้ มันจะเกิดขึ้นเองเมื่อเราเจอกับงานที่ใช่

 

2. รู้สึกอยากทำ อยากเผชิญหน้ากับปัญหา

มี Passion อยากทำ อยากสู้ ชีวิตการทำงานของเรามีค่าน้อยมากถ้าเทียบกับความรัก ความหลงใหลและความตั้งใจที่จะประสบความสำเร็จไปพร้อมกัน การเดินทางจะมีความท้าทายตลอดเวลา และเราไม่เคยคิดจะพ่ายแพ้ต่อมัน เราจะทนต่อความยากลำบาก การถูกปฏิเสธ การเสียสละ อุปสรรคเหล่านี้จะกระตุ้นให้เราทำการใหญ่ยิ่งขึ้น ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น ถือเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับการเรียนรู้และเจริญเติบโต มองเห็นคุณค่าของความลำบากนั้นเป็นช่วงเวลาที่สวยงามและมีความสุข

 

3. ไม่ได้รู้สึกว่าทำงานอยู่

ถ้าชีวิตการทำงานของเรา ไม่ได้เป็น “งาน” มันเป็นวิถีของการมีชีวิตอยู่ การทำงานของเราสามารถสร้างไลฟ์สไตล์ที่เราต้องการได้รวมไปถึงสร้างวิถีการทำงานของเราได้ดั่งใจ หากหลายครั้งที่เราหยุดถามตัวเองว่า “เดี๋ยวนะ! นี่ฉันกำลังทำงานนี้อย่างจริงจังอยู่หรือเปล่าเนี่ย?” เราแทบจะไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างการทำงาน การเล่นและการใช้ชีวิตออกจากกันได้ ทุกสิ่งที่เราทำมันเป็นไปอย่างต่อเนื่องตามวิสัยทัศน์ของเรา นั่นคือสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังมาถูกทางแล้ว

 

4. รู้สึกว่าการได้รับผิดชอบเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่

เมื่อเราค้นพบว่าชีวิตการทำงานของเรามันใช่เลย! คำถามที่เกี่ยวกับเรื่องความรับผิดชอบจะเป็นเรื่องง่าย ไม่มีข้อสงสัยหรือข้อขัดแย้งใดๆ ที่จะโผล่มาถามว่า แน่ใจนะว่างานนี้เหมาะกับเรา? หัวใจของเราบอกว่าใช่ ร่างกายก็บอกว่าใช่ เรามีความมุ่งมั่นที่จะทำงานเฉกเช่นเดียวกับการหายใจ เราไม่สามารถจินตนาการว่าเราจะไปทำงานอย่างอื่นได้อย่างไรถ้าไม่ใช่ทำงานนี้!

 

5. คนรอบข้างรู้สึกได้ถึงพลังในตัวคุณ

“คุณดูมีชีวิตชีวาจัง” หรือ “ฉันไม่เคยเห็นคุณมีความสุขและดูสุขภาพดีขนาดนี้” “ไม่ต้องถามเลยว่าคุณกำลังตั้งใจทำสิ่งใดอยู่ มันทำให้คุณดูดีมาก” นี่อาจะเป็นหนึ่งในหลายประโยคที่เราอาจได้ยินจากคนใกล้ตัวของเรา เมื่อเราอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง ในตอนแรกพวกเขาอาจจะเป็นห่วงและกังวล แต่เมื่อเห็นเรามีความเจริญรุ่งเรื่องในสิ่งที่ทำ พวกเขาจะสังเกตเห็นความรักของเราที่มีต่องาน และสนับสนุนในความพยายามของเรา

 

workshop_01-slideshow

 

สตีฟ จ๊อบส์ กล่าวว่า “วิธีเดียวที่คุณจะมีความสุขในการทำงานคือ รักงานที่ทำ หากคุณยังไม่เจอ ค้นหามันต่อไป สักวัน ใจคุณจะรู้ว่าสิ่งใดคืองานที่คุณรัก” จากประโยคนี้ กินใจมาก กลับมานั่งคิดว่าแล้วเราได้เจองานที่ชอบหรือยัง ตอนนี้ทุกคนคงได้คำตอบให้ตัวเองบ้างแล้วนะคะ

source : zazana

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ