5 วิธีการหางานอย่างมืออาชีพ แม้ไม่มีประสบการณ์การทำงานก็ไม่ใช่ปัญหา

เป็นเด็กจบใหม่ที่กำลังหางานอยู่หรือเปล่า? หรือกำลังตั้งใจหางานใหม่ที่ไม่ตรงสายใช่หรือไม่? ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีประสบการณ์ในการทำงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่ทุกสิ่งในการสมัครงาน เพราะแม้ไม่มีประสบการณ์แต่ก็สมัครงานอย่างมั่นใจได้

แล้วคุณจะหางานโดยไม่มีประสบการณ์การทำงานได้อย่างไร? ต่อไปนี้เป็น 5 ขั้นตอนที่จะช่วยคุณเตรียมความพร้อมเพื่อมอบมูลค่าสูงให้กับนายจ้างได้ ดังนี้

 

 

#1 เขียนประวัติส่วนตัวด้วยรูปแบบที่เป็นมืออาชีพ

 

 

แม้จะขาดประสบการณ์การทำงาน แต่กิจกรรมต่างๆ ที่โดดเด่นที่เคยทำในมหาวิทยาลัยก็สามารถใส่ในเรซูเม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จทางวิชาการ หรือหัวข้องานวิจัยต่างๆ นอกจากนี้อย่าลืมให้ความสำคัญกับรูปแบบ ควรเลือกที่เป็นมืออาชีพที่สุดและต้องตรวจสอบการสะกดคำให้ถูกต้องอยู่เสมอ!

 

#2 สร้างโปรไฟล์ LinkedIn

LinkedIn เป็นเครือข่ายมืออาชีพที่มีนายหน้าคอยมองหาผู้หางานอยู่ตลอดเวลา การสร้างโปรไฟล์ LinkedIn คือการนำเสนอตัวเองในแบบมืออาชีพ การเข้าร่วมไม่ได้มีไว้สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำงานเท่านั้น LinkedIn ให้ความสำคัญกับนักเรียนในโรงเรียนมัธยมด้วยซ้ำดังนั้นจึงไม่เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงาน แต่เป็นการสร้างโปรไฟล์ให้เป็นมืออาชีพ

 

 

#3 ทำความเข้าใจระบบติดตามผู้สมัคร (Applicant Tracking Systems; ATS)

นายจ้างบางรายได้รับใบสมัครมากถึง 100 ใบในแต่ละตำแหน่ง เพราะฉะนั้นการรู้ว่าบางองค์กรอาจใช้ระบบนี้ในการหาคีย์เวิร์ดของใบสมัครจากผู้สมัครจึงจะเป็นประโยชน์ เพราะหากใช้คำคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องในการอธิบายประสบการณ์ ระบบอาจจัดอันดับให้คุณได้ดี ผู้สมัครงานจึงควรตรวจสอบรายละเอียดงานและสิ่งที่ควรทำของแต่ละตำแหน่งอยู่เสมอ

 

 

#4 เข้าใจกฎ 70-30 กฎเกี่ยวกับการหางานทางออนไลน์

การหางานในโซเชียลมีเดียก็อาจทำได้ หากคุณมีตำแหน่งงานใหญ่ๆ เช่น Director หรือ Founder กฎนี้จึงตั้งขึ้นมาเพื่อให้ใช้เวลาหางาน 70% ในเว็บไซต์หางานจริงๆ และ 30% ในโซเชียลมีเดีย และสำหรับผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ การหางานในเว็บไซต์หางานจึงมีประโยชน์กว่ามาก

 

 

#5 ถ้าสนใจทำอะไรสักอย่าง ให้หาโอกาสทำสิ่งนั้นให้มากขึ้น

หากมีสิ่งที่สนใจในสายงานใดๆ ให้พยายามทำสิ่งที่เกี่ยวข้องในสายงานนั้นเพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร, เย็บปักถักร้อย, การเขียน, การเดินทางท่องเที่ยว, สร้างแอปฯ, หรือแม้กระทั่งเรียนรู้ Excel ควรเรียนรู้และตั้งใจทำอย่างตั้งใจ และสร้างผลงานผ่านวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Blog, Vlog หรือเพจเฟซบุ๊ก เพราะการทำในสิ่งที่รักจะช่วยให้คุณมีส่วนร่วมในการทำบางสิ่งเพื่อต่อยอดได้ในอนาคตและกำจัดความเครียดจากการหางาน

 

 

ทั้ง 5 ขั้นตอนนี้แสดงให้เห็นถึงวิธีการหางานอย่างมืออาชีพที่แม้ไม่มีประสบการณ์ในการทำงานก็มีโอกาสได้งานได้ไม่ยาก ลองปรับไปใช้ตามสไตล์ของตัวเองดู แล้วจะรู้ว่างานในฝันนั้นอาจอยู่ไม่ไกล :D

 

ที่มา: careergeekblog

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ