5 ประโยคดีๆ ที่ควรพูดให้กำลังใจคนรอบข้าง เพื่อหลีกเลี่ยง Toxic Positivity

หลายคนอาจไม่รู้ตัวว่าการให้กำลังใจเพื่อนๆ หรือคนรอบตัวที่กำลังย่ำแย่อาจไม่ได้ทำให้ผู้ฟังรู้สึกดีเสมอไป เหตุการณ์แบบนี้จะรู้จักกันในชื่อว่า Toxic Positivity หรือ ‘ความรู้สึกเชิงบวกเป็นพิษ’ ที่ถูกเชื่อว่าทำให้สิ่งต่างๆ เบาบางลง รักษาความคิดเชิงบวกเพียงอย่างเดียวราวกับว่ามันเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการดำเนินชีวิต

 

 

เชื่อว่าทุกคนคงเคยเจออย่างน้อยหนึ่งคนในชีวิตที่เอาแต่มุ่งเน้นไปที่ด้านสว่าง และปฏิเสธทุกอารมณ์เชิงลบ และคนๆ นี้ก็พยายามให้เรารู้สึกและทำในแบบเดียวกัน แต่หารู้ไม่ว่านั่นอาจทำให้เกิดอาการแย่ลงได้ มาดูกันดีกว่าว่าสิ่งที่ควรแนะนำเพื่อนๆ หรือคนใกล้ชิดของคุณให้รู้สึกดีขึ้น โดยไม่ต้องพะวงกับ Toxic Positivity ทั้ง 5 ประโยคนั้นมีอะไรบ้าง 😊

 

#1

 

หลีกเลี่ยงการพูดว่า: “You will get over it soon.” (คุณจะผ่านมันไปได้ในไม่ช้า)

ให้พูดว่า: “You’ve survived hardships before. I believe in you” (คุณเคยผ่านเหตุการณ์ที่ยากลำบากมาก่อน ฉันเชื่อในตัวคุณว่าครั้งนี้คุณก็จะผ่านมันไปได้)

 

#2

 

หลีกเลี่ยงการพูดว่า: “Just be positive.” (แค่คิดบวก)

ให้พูดว่า: “I know it’s difficult right now and things can easily go wrong. But let’s think about what can go right.” (ฉันรู้ว่ามันยากในตอนนี้และสิ่งต่างๆ อาจผิดพลาดได้ง่าย แต่ลองคิดดูว่ามันก็มีสิ่งที่ถูกต้องอยู่นะ)

 

#3

 

หลีกเลี่ยงการพูดว่า: “I did it. So can you.” (ถ้าฉันทำได้ คุณก็ทำได้)

ให้พูดว่า: “It’s okay if you’re so struggling. We are all different. We deal with problems our own way.” (ไม่เป็นไรนะถ้าคุณยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เราแตกต่างกัน ฉันเชื่อว่าเราต่างมีวิธีจัดการกับปัญหาในแบบของตัวเอง)

 

#4

 

หลีกเลี่ยงการพูดว่า: “Just stop being sad.” (แค่เพียงหยุดเศร้า)

ให้พูดว่า: “I know how terrible it seems right now. But would you like to do something you might enjoy?” (ฉันรู้ว่าตอนนี้มันดูแย่แค่ไหน แต่บางเธอเธออาจจะอยากทำอะไรสนุกๆ ที่เธอชอบดูไหมล่ะ?)

 

#5

 

หลีกเลี่ยงการพูดว่า: “Failure is never an option.” (ความล้มเหลวไม่ใช่ทางเลือก)

ให้พูดว่า: “Success tastes sweeter only after failure. It helps us learn and grow.” (ความสำเร็จจะมีรสชาติหวานหอมก็ต่อเมื่อผ่านความล้มเลวมาได้ มันช่วยทำให้เราเรียนรู้และเติบโต)

 

 

เปลี่ยนรูปประโยคเพียงนิดเดียว ก็ให้กำลังใจผู้ฟังได้เป็นกอง โดยที่ไม่ทำให้รู้สึกว่ามันคือ Toxic Positiity อีกด้วย :) ขอให้ทุกคนมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงกันนะ ❤️

 

ที่มา: @MissInvest

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ