5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าปอดของคุณกำลังมีปัญหา อย่าปล่อยทิ้งไว้เป็นอันขาด!!

แม้ว่าคนในยุคนี้จะหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น แต่หนึ่งในข้อเสียที่พบเห็นได้บ่อยคือการปล่อยปละละเลยสัญญาณเล็กๆ น้อยๆ รอจนกระทั่งเรื้อรังและลุกลามกลายเป็นโรคร้ายแรงแล้วจึงหาทางรักษา

โรคที่เกี่ยวกับปอด เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบเจอได้บ่อยที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากในแต่ละวันเราต้องเผชิญทั้งกับมลภาวะทางอากาศ เชื้อโรคจากสภาพแวดล้อม ยังไม่รับรวมผู้ที่สูบบุหรี่หรือคลุกคลีกับผู้ที่สูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ

ลองมาเช็คสัญญาณเหล่านี้ที่ร่างกายส่งมาเพื่อขอความช่วยเหลือ มาดูกันว่าหากปอดของคุณกำลังแย่ ร่างกายจะแสดงออกอย่างไรกันบ้าง?

 

1. ปวดหลังและบ่า

แม้จะดูไม่เกี่ยวกันแต่อาการปวดหลัง ไหล่ บ่า หรือแม้แต่บริเวณหน้าอกเป็นสิ่งที่สามารถสะท้อนอาการของโรคมะเร็งปอดได้ ซึ่งหากอาการเหล่านี้ปวดรุนแรงขึ้นโดยไม่มีการทุเลาควรรีบพบเเพทย์โดยด่วน

 

2. อาการไอ

หลายคนคิดว่าอาการไอเป็นเรื่องปกติเมื่อเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยอย่างเป็นไข้หวัด แต่ความจริงแล้วมันสามารถแบ่งอาการออกเป็นหลายประเภทได้ เช่นว่า การไอเฉียบพลันอย่างรุนแรงอย่างต่อเนื่องอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปอด โดยเฉพาะหากคุณไอเป็นเลือดร่วมด้วย

 

3. การหายใจหอบหรือหายใจถี่

อาการหายใจถี่มักเป็นสัญญาณของโรคหัวใจหรือโรคที่เกี่ยวกับปอด เช่น โรคหอบหืด หรือโรคภูมิแพ้ หากคุณกำลังเผชิญกับสภาวะนี้อาจถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่ต้องใช้เวลาอยู่นานๆ หากมีความรุนแรงมากให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

 

4. ดวงตาและผิวหนังบางส่วนเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

การเปลี่ยนสีของผิวหนังและดวงตาคือตัวบ่งชี้ความผิดปกติของตับและปอดที่ชัดเจนมาก ผู้ป่วยที่มีอาการของมะเร็งปอดก็มักจะมีอาการเหล่านี้เช่นกัน

 

5. รู้สึกเหนื่อยง่าย

การอดนอนหรือความเครียดอาจเป็นสาเหตุของความเมื่อยล้า แต่ถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยผิดปกติ อีกทั้งยังไอบ่อยครั้งอาจต้องหาเวลาจริงจังไปตรวจสุขภาพดูสักที

 

เพราะเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามหรือรอให้เกิดโรคร้ายแล้วค่อยรักษา

หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบไปปรึกษากับแพทย์โดยด่วน อย่าปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง สำหรับใครที่ยังไม่มีอาการก็อย่าชะล่าใจ หมั่นออกกำลังการ กินอาหารที่มีประโยชน์และตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อสุขอนามัยที่ดีไปอย่างยืนยาว :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ