5 เคล็ดไม่ลับสำหรับคนชอบผจญภัย ช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้ในสถานการณ์เสี่ยงอันตราย

สำหรับผู้มีใจรักการเดินทางและการท่องเที่ยว หนึ่งในสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญคือสถานการณ์ไม่คาดฝัน หากเป็นเช่นนั้นมาลองศึกษาเคล็ดลับเพื่อรับมือกับสถานการณ์แบบนี้บ้างจะดีไหม?

ไม่ว่าจะเป็นการตกลงไปในน้ำเชี่ยว หรือการหาแหล่งน้ำเมื่อหลงทาง แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็มีสิทธิ์ประสบได้ทั้งนั้น ดังนั้นเพื่อให้คุณรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้ได้อย่างทันท่วงที วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแบ่งปัน

 

1. วิธีการเอาตัวรอดจากน้ำตก

เมื่อคุณรู้ตัวว่ากำลังจะตกลงไปในน้ำจากน้ำตก ให้หายใจเข้าลึกๆ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนตกน้ำ และทำให้แน่ใจว่าเท้าของคุณจะตกลงไปก่อนส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

จากนั้นให้โอบรอบศีรษะและใช้ข้อศอกกดลงไปที่จมูกกันน้ำเข้า เกร็งก้ามเนื้อขาและชิดเท้า ปิดปาก ปิดตาให้สนิท วิธีเหล่านี้เป็นการช่วยเซฟให้คุณปลอดภัยจนกระทั่งตกลงไปในน้ำแล้วค่อยเริ่มว่ายขึ้นมาที่ผิวน้ำ

 

2. วิธีเอาตัวรอดจากน้ำเชี่ยว

ขั้นแรกให้คว้าอะไรก็ได้ที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดเพื่อป้องกันการถูกพัดไปกับน้ำ และไม่ว่าน้ำจะตื้นแค่ไหนก็ไม่ควรลุกขึ้นเดินเข้าฝั่งเพราะคุณอาจโดนแรงดันลากกลับไปตามกระแสน้ำอีกครั้ง สิ่งที่ควรทำคือการพยายามว่ายน้ำเข้าฝั่งที่ใกล้ที่สุด

 

3. วิธีเอาตัวรอดจากทรายดูด

เมื่อเจอทรายดูดให้ลองทิ้งน้ำหนักลงไปบนขาขวา จากนั้นลองขยับขาซ้ายเพื่อให้ขึ้นมาที่พื้นได้ แล้วค่อยคุกเข่าด้วยขาซ้ายลงบนพื้น เอนไปข้างหน้าทิ้งน้ำหนักตัวเพื่อช่วยฉุดขาขวาขึ้นมา จากนั้นค่อยๆ ขยับตัวออกจากทราย

ข้อควรรู้คืออย่าพยายามดึงขาขึ้นมาพร้อมๆ กันอย่างแรงเพราะมันอาจทำให้เอ็นหัวเข่าของคุณฉีกขาดได้

 

4. วิธีหาน้ำเมื่อหลงทาง

เมื่อต้องหลงทางหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการหาแหล่งน้ำ หากคุณไม่เจอแหล่งน้ำจริงๆ ลองทำตามวิธีต่อไปนี้

ขั้นแรกคือการมองหาบริเวณดินที่ชื้นซึ่งอาจหมายถึงการมีน้ำซุกซ่อนอยู่ข้างใต้ จากนั้นขุดหลุมกว้างประมาณ ครึ่งเมตร ลึก 1/3 เมตร นำหินมาทำแนวป้องกันสิ่งสกปรก จะทำให้ได้น้ำที่สะอาดขึ้น

ข้อควรรู้คือบริเวณที่มีพืชสีเขียวขึ้นเยอะๆ มีโอกาสที่จะมีน้ำสูงกว่าที่อื่นๆ

 

5. วิธีทำความสะอาดฝ้าจากหน้ากระจกรถ

ใช้มันฝรั่งหันครึ่งถูกบริเวณหน้ากระจกรถให้ทั่ว จากนั้นทิ้งให้แห้ง คุณจะพบว่าฝ้าและหยดน้ำได้หายไปจากหน้ารถของคุณโดยสิ้นเชิง

 

แม้ว่าในชีวิตประจำวันของเราอาจไม่ได้ไปตะลุยกับการผจญภัยที่ทั้งเสี่ยงและอันตราย แต่อย่างน้อยๆ การมีความรู้เหล่านี้ไว้ก็อาจเป็นประโยชน์กับคุณได้ในวันหนึ่งข้างหน้า :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ