เผยเทคนิคฉบับเซียน กับ 5 สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้องเขียน Topic Sentence

ในการเขียนเรียงความเพื่อให้ได้ย่อหน้าที่มีประสิทธิภาพ การคิดหัวข้อ หรือ Topic Sentence นั้นจำเป็นและสำคัญอย่างมาก เพราะหัวข้อเพียงอย่างเดียวก็สามารถทำให้ผู้อ่านพิจารณาได้แล้วว่าจะดึงดูดให้อ่านต่อหรือไม่

และการสร้าง Topic Sentence ที่ดีนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากหรือง่ายเกินไปนัก บอกเลยว่าถ้ามีความมั่นใจและตั้งใจก็สามารถฝึกฝนได้อย่างง่ายดาย และนี่คือ 5 ข้อที่ควรจำเมื่อต้องเขียน Topic Sentence

 

 

#1 Topic Sentence คือแนวคิดหลักหรือข้อโต้แย้งของผู้เขียน

มันเผยให้เห็นว่าเรื่องของคุณคืออะไรและคุณพยายามจะพูดอะไร ซึ่งหมายความว่าคุณควรรู้ว่าคุณกำลังพูดถึงอะไรตั้งแต่แรก นอกจากนี้แต่ละย่อหน้าของคุณต้องสามารถชี้ไปที่หัวข้อหลักได้

ดังนั้นแต่ละย่อหน้าที่คุณเขียนจึงต้องมีจุดประสงค์ ซึ่งการเขียนจะประสบความสำเร็จได้ก็ควรกำหนด หรืออธิบายความคิดของผู้เขียนได้ ถ้ารู้จุดประสงค์ของแต่ละย่อหน้าแล้ว การเขียน Topic Sentence ก็จะไม่ใช่เรื่องยากเลยล่ะ

 

 

#2 เขียน Topic Sentence ให้สั้น กระชับ และได้ใจความ

การเขียนหัวข้อควรเขียนให้ผู้อ่านรู้และเข้าใจได้ทันทีว่าทั้งวิทยานิพนธ์ของคุณกำลังจะกล่าวถึงอะไร และแม้จะไม่มีจำนวนกำหนดที่แน่นอน แต่ก็อย่าใช้คำศัพท์ที่ทำให้เข้าใจไม่ชัด หรือคำศัพท์ที่ไม่จำเป็น

นี่คือตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของประโยคหัวข้อสั้นๆ และตรงประเด็น เช่น “Music helps people relax.” มันง่ายสั้น และให้ข้อมูลตรงประเด็น เชื่อว่าผู้อ่านจะทราบดีแน่นอนว่าย่อหน้านี้เกี่ยวกับอะไร

 

 

#3 Topic Sentence ต้องทำให้เห็นภาพใจความหลักได้ดี

 

เคล็ดลับคือเขียนให้สั้นๆ เทคนิคที่ยอดเยี่ยมในการสนับสนุนข้อโต้แย้งของคุณอย่างกระชับและชัดเจนคือความซื่อสัตย์และเป็นธรรมชาติเมื่อคุณเขียน

ข้อผิดพลาดที่นักเริ่มเขียนมักไม่ค่อยรู้คือการพยายามเขียนให้ดู ‘ฉลาด’ มากกว่าความจริง เพราะอันที่จริงแล้วยิ่งประโยคของคุณซับซ้อนน้อยเท่าไหร่ คนก็จะเข้าใจประโยคนั้นได้ง่ายขึ้นเท่านั้น และเมื่อผู้คนเข้าใจในสิ่งที่คุณพูด งานของคุณก็จะประสบความสำเร็จ

 

 

#4 ใช้ Topic Sentence เป็นผู้นำ

ทุกประโยคในย่อหน้าของคุณควรสนับสนุนและเกี่ยวข้องกับประโยค Topic Sentence และย่อหน้าที่ดีควรมีความกระชับ เหนียวแน่น เป็นปึกแผ่น ซึ่งสิ่งนี้จะสำเร็จได้หากมีประโยค Topic Sentence ที่ชัดเจน

และจำไว้ว่าประโยคอื่นๆ ควรอธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจอย่างละเอียด โดยอ้างอิงจาก Topic Sentence โดยใช้วิธีการอธิบาย ให้รายละเอียดเพิ่มเติม หรือตัวอย่าง เป็นต้น

 

 

#5 แบบฝึกหัดฝึกเขียน Topic Sentence

– ถามตัวเองว่าต้องการเขียนเรื่องอะไร? ต้องการโต้แย้ง แสดง หรือพิสูจน์อะไรบางอย่างหรือไม่?

– ตอบตัวเองด้วยคำพูดที่ชัดเจน: เช่น “I am going to write about music and prove that it helps people relax in this troubled world.”

– ปรับแต่งประโยคของคุณ: “Music helps people relax.”

 

 

เท่านี้ก็จะได้ Topic Sentence ที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย และได้ใจความ แต่หากมีปัญหา หรือคิดไม่ออกเมื่อไหร่ก็อย่าเป็นกังวลไป ควรขอความช่วยเหลือจากอาจารย์อยู่เสมอ เพราะแม้แต่นักเขียนที่เก่งกาจเองก็ต้องการความช่วยเหลือจากบุคคคลที่เชื่อถือได้ในบางครั้ง

หวังว่าทั้ง 5 เคล็ดลับนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจและเห็นภาพการเขียน Topic Sentnece มากขึ้นนะ : )

 

ที่มา: lingualbox

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ