5 เคล็ดลับการรับมือกับ “สำเนียงต่างประเทศ” ที่เราไม่คุ้นหู รู้ไว้ได้ใช้ชัวร์!!!

เป็นเรื่องปกติที่โลกของเราจะมีหลายภาษา และในหนึ่งภาษายังมีสำเนียงที่แตกต่างกันออกไปอีก เชื่อว่าหลายๆคนคงมีปัญหากับการทำความเข้าใจสำเนียงต่างชาติ แต่เราจะมีวิธีจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างไร มาดูกัน…

 

 1. อย่าแสร้งทำเป็นเข้าใจ

แม้ว่าคุณจะมีปัญหาในการทำความเข้าใจ แต่การแสร้งว่าคุณเข้าใจในภาษาที่คนอื่นพูดนั้นไม่ช่วยให้สถานการณ์ทั้งหมดดีขึ้น สิ่งที่คุณควรทำคือกล่าวคำขอโทษ และบอกเขาไปว่า คุณไม่เข้าใจในสิ่งที่เขาพูด นี่คือวิธีที่คุณจะได้เรียนรู้สำเนียงภาษาของเขามากขึ้น

 

2. อย่ารีบร้อน

อย่าใช้วิธีบังคับใครสักคนให้รีบพูด เพราะเขาอาจจะใช้ความพยายามเพื่อสื่อสารกับคุณให้เข้าใจมากที่สุดอยู่ก็เป็นได้

 

3. อย่าตะโกน

แม้ว่าคุณจะฟังสำเนียงต่างชาติไม่รู้เรื่อง แต่การตะโกนเปรียบเสมือนการดูถูก และเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพ สิ่งที่คุณควรทำคือยิ่มอย่างใจเย็นและให้ความช่วยเหลือแก่เขาอย่างเป็นมิตร

 

4. อย่าหยาบคาย

คุณอาจจะมีปัญหาในการทำความเข้าใจสำเนียงที่ไม่คุ้นเคย อย่าพยายามใช้วิธีหยาบคายกับเขา เพราะมันไม่ใช้สิ่งที่คุณควรทำ แต่คุณควรถามเขากลับด้วยถ้อยคำสุภาพและพยายามทำความเข้าใจ

 

5. ขอความช่วยเหลือ

หากคุณทำงานที่ต้องใช้สำเนียงภาษาเพียง 1 สำเนียงเป็นส่วนใหญ่ ให้คุณพยายามจดจำหรือเก็บวลีสั้นๆ ที่เป็นประโยชน์ไว้ เพราะคุณต้องได้ใช้มันเพือพูดกับคนต่างสำเนียง หรือถ้าหากคุณมีปัญหาจริงๆ คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากคนรอบตัวที่เข้าใจสำเนียงต่างชาติเป็นอย่างดีแทน

 

ที่มา: linkedin

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ