5 เคล็ดลับ ช่วยให้คุณเริ่มต้นการเป็นเจ้าของธุรกิจไปพร้อมกับการเป็นบัณฑิตได้เฉิดฉายดังใจ!!

ใครกำหนดว่าต้องเรียนให้จบก่อนถึงจะเป็นเจ้าของกิจการได้? นั่นไม่จริงเลย! คุณสามารถเป็นเจ้าของกิจการของตัวเองได้ ทั้งๆ ที่ยังเป็นนักเรียนนี่ล่ะ! เคล็ดลับอยู่ที่การจัดแบ่งเวลาระหว่างโรงเรียนกับภาคธุรกิจให้สมดุลกัน

 

Timothy Armoo ​​ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Fanbytes ในวัย 23 ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Warwick ได้กล่าวว่า

ผมเห็นตัวเองมากขึ้นในฐานะผู้ก่อตั้ง และการเป็นนักเรียนเป็นเพียงสิ่งที่ชั่วคราวในขณะที่ผมกำลังเรียนอยู่ ผมไม่ได้เรียกตัวเองว่าเป็นนักเรียน ผมเพียงแต่กำลังเรียนรู้ ควบคู่ไปกับการเป็นเจ้าของกิจการ เพื่อที่จะได้ทุ่มเทเวลาในการศึกษาบางสิ่งบางอย่างที่สำคัญ

เขาแนะนำนักเรียนที่ต้องการเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการว่า “จงทำราวกับว่าคุณไม่ได้เป็นนักเรียน แน่นอน คุณต้องเข้าเรียนและเข้าสอบ แต่คุณก็ต้องรู้ว่าตัวเองกำลังสนใจอะไร คุณเข้าเรียนในสาขาที่เลือกเพราะอะไร และคุณจะนำมันไปใช้ทำอะไร”

และด้านล่างนี้ คือ 5 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นได้ง่ายขึ้น สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจทั้งที่ยังเรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย

 

1. กำหนดลำดับความสำคัญของคุณ

การจัดลำดับความสำคัญเป็นสิ่งจำเป็นมาก หากคุณอยากให้ชีวิตนักเรียนและเจ้าของกิจการประสบความสำเร็จ คุณอาจต้องทำตารางชีวิตที่จุกจิกยิบย่อย แต่นั่นจะช่วยให้คุณไม่ลืมอีเวนท์สำคัญอย่างการเข้าสอบ

 

2. เพิ่มทักษะที่จำเป็นต่อการเป็นผู้ประกอบการของคุณมากที่สุด

การเป็นผู้ประกอบการต้องมาพร้อมกับความขยัน ความล้มเหลว และการลุกขึ้นสู้อีกครั้ง สิ่งสำคัญคือคุณต้องเรียนรู้อยู่เสมอ สามารถแก้ไขวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสได้ และเรียนรู้จากคนรอบตัวได้

 

3. มองหาหลักสูตรหรือคอร์สเรียนที่เหมาะสม

มีหลักสูตรมากมายสามารถช่วยพัฒนาให้ผู้ประกอบการสามารถต่อยอดไอเดียให้กลายเป็นกิจการจริงๆ ได้อย่างรวดเร็ว บางทักษะหรือบางความรู้เป็นสิ่งที่เจ้าของกิจการจำเป็นต้องรู้ เช่น การยื่นจดสิทธิบัตร การลงทะเบียนธุรกิจ ความรู้ด้านกฎระเบียบ และการทดลองทางคลินิก

ลองค้นหาหลักสูตรธุรกิจที่มหาวิทยาลัยของคุณหรือติดต่อกับวิทยาลัยชุมชนในท้องถิ่นเพื่อดูหลักสูตรที่พวกเขาเสนอให้เรียนได้

 

4. หาหุ้นส่วนที่รู้ใจ

ในฐานะนักเรียน คุณจะถูกรายล้อมไปด้วยคนเก่งที่เต็มไปด้วยไฟเเห่งความฝัน เป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้มองหาหุ้นส่วนที่จะร่วมกันสร้างกิจการให้สำเร็จได้อย่างมีคุณภาพ

นอกจากนี้ คุณยังสามารถมองหาคนที่มีทักษะเฉพาะซึ่งคุณยังไม่มีมาช่วยพัฒนากิจการของคุณได้อีกด้วย

 

5. ใช้แหล่งเรียนรู้ในโรงเรียนให้คุ้ม

ในโรงเรียนคือแหล่งเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยม เต็มไปด้วยเครื่องมือที่หลากหลายและมีคณาจารย์มากมายคอยให้คำปรึกษา จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะที่สุดที่คุณจะเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์เพื่อนำไปต่อยอดได้

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเคล็ดลับความสำเร็จ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องเริ่มที่ตัวเอง คุณต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า คุณอยากจะทำอะไร และมองเห็นแนวทางว่ามันจะสามารถไปทางไหนได้บ้าง

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ