5 เคล็ดลับพัฒนาการเขียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ให้ดีกว่าเดิม วิธีง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

สำหรับคนทำงานหรือนักศึกษาที่กำลังขะมักเขม่นเรียนวิชาภาษาอังกฤษให้ถ่องแท้ คงมีคนกุมขมับกับการทักษะการเขียนบ้างใช่มั้ยล่ะ?? เพราะการขียนนั้นต้องอาศัยทั้งเรื่องคำศัพท์และไวยากรณ์ ที่กฏ 12 ข้อชอบล้อเล่นให้งงอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งในบทความนี้เรามีเคล็ดลับในการปรับปรุงเทคนิคการเขียนภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นด้วยตัวคุณเอง จากคำแนะนำของ Cara Dinneen ครูผู้สอนชาวออสเตรเลียจากเว็บไซต์ Navitas English โดยได้กล่าวว่าผู้เรียนภาษาอังกฤษสามารถปรับปรุงการเขียนของตัวเองได้ด้วยความตั้งใจจริง

“ในการเขียนนั้นไม่จำเป็นต้องหักโหมและเร่งรีบ แต่เราสามารถเพิ่มกลยุทธ์ในเรื่องเหล่านี้ได้”

 

 

1. ทำความเข้าใจสมองของตัวเอง

สมองของเรามีเซลล์ประสาทนับพันล้านเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ทั้งรับและให้ข้อมูล

“การที่สามารถทำซ้ำๆ ในเป้าหมายเฉพาะของเรา จะยิ่งส่งผลที่ดีขึ้น และการเชื่อมต่อระหร่างเซลล์ประสาทก็จะแข็งแกร่งตามไปด้วย”

 

2. ทราบถึงจุดประสงค์ในการเขียน

การเขียนนั้นมีรูปแบบและวิธีการที่แตกต่างกัน ดังนั้น Cara แนะนำให้รู้ก่อนว่าทำไมคุณถึงเขียน??

“บ่งชี้ให้ชัดก่อนว่า คุณกำลังเขียนอะไรอยู่ ทำไมถึงเขียนและเขียนเพื่อใคร ซึ่งจะทำให้ทราบถึงข้อมูลที่ต้องโฟกัสโดยเฉพาะสำหรับการเขียน”

 

3. ฝึกเขียนทุกวัน

Cara แนะนำว่าการจดบันทึกประจำวันถึงสิ่งที่พบเจอ หรือลิสต์สั้นๆ ถึงวิธีการปรับปรุงการเขียน จะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการพัฒนาความเชื่อมโยงระหว่างเซลล์ประสาทในสมอง

 

4. จดข้อผิดพลาดในการสะกดคำของตัวเอง

หากเขียนในคอมพิวเตอร์ Cara แนะนำให้ใช้การสะกดและการตรวจสอบไวยากรณ์ทั้งจากโปรแกรมประมวลผลคำหรือบนเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังแนะนำให้จดรายการคำที่เรามักสะกดผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรวมอักษรหรือเสียงของคำต่างๆ

“ยิ่งอ่านมากเท่าไหร่ สายตาก็ยิ่งจับจุดในการเขียนได้ดีขึ้นเท่านั้น”

 

5. หมั่นทบทวนและตั้งเป้าหมาย

การเรียนรู้เกี่ยวกับการเขียนเป็นกระบวนการที่ต้องอาศัยเวลา ซึ่ง cara แนะนำให้ตั้งเป้าหมายประจำสัปดาห์ไว้ เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถ้าเป้าหมายกว้างเกินไปเราอาจหลงทางและไม่สามารถชี้วัดผลการพัฒนาได้ง่ายๆ ตัวอย่างเช่น ตั้งเป้าหมายในสัปดาห์นี้ว่าจะจดจำสำนวน 5 คำที่เกี่ยวกับร่างกาย นอกจากนี้ Cara ยังแนะนำให้ทบทวนถึงเป้าหมายที่ทำไปแล้วในสัปดาห์ก่อน เพื่อสังเกตพัฒนาการของตัวเอง

 

ที่มา australiaplus

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ