แนะนำ 5 วิธีรับมือกับปัญหา “ความขัดแย้งในที่ทำงาน” ให้ได้ผล แถมสร้างมิตรภาพใหม่!!

การทำงานในที่ทำงานร่วมกับผู้อื่นคือสิ่งที่ทุกคนต้องเจอ การสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ และเป็นตัวกำหนดว่าบรรยากาศในที่ทำงานของคุณจะเป็นไปในทิศทางไหน

สำหรับที่ทำงานบางแห่ง ไม่ว่าคุณจะทำตัวดีแค่ไหนก็ยังมีโอกาสที่คนอื่นจะไม่ชอบคุณ ดังนั้น เราควรหาวิธีรับมือที่จะไม่ให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นรุนแรงไปกว่าเดิม นี่คือสิ่งสำคัญที่คุณควรรู้เมื่อเข้าไปทำงานร่วมกับผู้อื่น

มาดู 5 วิธีรับมือกับปัญหาความขัดแย้งในที่ทำงาน ว่าคุณควรปฏิบัติตัวยังไง ให้สถานการณ์ดีขึ้น…

 

1. จงเป็นคนที่โตขึ้นกว่าเดิม

 

มันเป็นเรื่องยากหากคุณต้องเจอกับปัญหาแย่ๆในที่ทำงาน แต่สิ่งที่คุณควรทำคือการหายใจลึกๆและถามตัวเองว่าการเพิ่มปัญหาเข้าไปอีกมันเป็นสิ่งที่คุ้มค่ารึเปล่า

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเจอเหตุการณ์ที่มีคนมาร้องเรียนกับคุณว่า เธอถูกบังคับให้ทำงานมากกว่าคนอื่น แม้ว่าคุณจะรู้ว่าสิ่งที่เธอพูดนั้นไม่เป็นความจริง

แต่สิ่งที่คุณควรทำมากที่สุดคือการไม่ตอบโต้ เพื่อไม่ให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น เพราะหลังจากนั้นเธอจะสำนึกได้เอง และกล่าวขอโทษคุณในภายหลัง

2. จัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างสุภาพ

บางครั้งการหลีกเลี่ยงปัญญาก็สามารถทำให้ทุกอย่างแย่ลงกว่าเดิมได้ สิ่งที่สำคัญคือการไม่ต่อสู้กับจิตใจของตัวเอง

วิธีที่ดีในการแก้ไขปัญหากับเพื่อนร่วมงานของคุณคือ การพูดคุยกับเขาในสถานที่ที่เป็นส่วนตัว ไม่เป็นที่จับจ้องจากสายตาคนอื่น หรือคุณอาจจะชวนเขาไปดื่มกาแฟก็ได้หากมันคือความเหมาะสม

แต่คุณต้องมั่นใจว่าคุณพร้อมที่จะเจรจากับเขาอย่างตรงไปตรงมา

 

3. อย่าพูดถึงเพื่อนร่วมงานของคุณลับหลังเป็นอันขาด

 

แม้ว่าปัญหาในที่ทำงานจะทำให้คุณรู้สึกเครียดจนคุณอยากระบายให้ใครซักคนฟัง โปรดระวังว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับคุณ ถ้าคุณไม่อยากโดนนินทาลับหลัง เพราะมันจะทำให้สถานการณ์แย่ลงไปกว่าเดิม

หากคุณต้องการพูดคุยกับใครซักคน คนๆนั้นควรเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัว ไม่ควรเป็นคนในที่ทำงานเดียวกัน

4. หากมีข้อสงสัย ให้นึกถึงบุคคลที่เป็นกลาง

หากคุณและเพื่อนรุ่วมงานของคุณไม่สามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยตัวเอง ให้ลองนึกถึงคนที่เชื่อถือได้และมีความเป็นกลาง และให้เขาช่วยไกล่เกลี่ยปัญหาให้คุณ

มากไปกว่านั้นคุณควรอยู่ให้ห่างจากเจ้านายของคุณ เพราะมันคือเรื่องส่วนตัวเมื่อคุณมีปัญหากับเพื่อนร่วมง่าน หัวหน้างานของคุณจึงไม่เหมาะกับการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะเขาคือบุคคลที่จะประเมินคุณในทุกๆด้านรวมถึงความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานด้วย

 

5. คุณต้องแน่ใจว่าปัญหาได้ถูกแก้แล้วจริงๆ

ปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่หมดไปหากคุณไม่ได้แก้มันจากต้นตอของมัน เพื่อนร่วมงานควรพูดคุยกันถึงประเด็นนั้นๆด้วยความเคารพและประนีประนอมต่อกันเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ

หัวใจหลักของการทำงานคือ การรับฟังและช่วยกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน นี่คือวิธีการที่จะทำให้ปัญหาที่เกิดขึึ้นหมดไปอย่างรวดเร็ว

ที่มา: hercampus

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ