อยากเก่งภาษาอังกฤษห้ามพลาด…แนะนำ 5 เว็บสุดเจ๋งสำหรับฝึกภาษาอังกฤษ

ต่อไปทาง ScholarShip.in.th ขอเสนอเรื่องราวที่คนอยากฝึกภาษาอังกฤษพลาดกันไม่ได้เลยจ้า เรื่องราวที่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรมาชมไปพร้อมๆ กันเลยนะจ๊ะ

สำหรับการฝึกภาษา แน่นอนครับก็ต้องตามชื่ออยู่แล้ว ปัจจัยสำคัญก็คือเราต้องทำการฝึกฝนให้เชี่ยวชาญนั่นเอง แล้วการฝึกฝนก็ต้องใช้แหล่งฝึก รวมถึงเวลาในการฝึกด้วย การหาแหล่งฝึกฝนที่ดีย่อมเป็นการเอื้อให้การฝึกภาษาของเราก้าวกระโดดได้นั่นเอง

วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำ 5 เว็บไซต์สุดเจ๋งสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการฝึกและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษกัน จะมีเว็บอะไรบ้างเรามาชมกันเลย

 

TED.com (ฟังแบบอังกฤษล้วน /ฟังแบบมีซับไทยช่วย )

1

 

เว็บไซต์ดังระดับโลกที่รวบรวมคลิปบรรยายของผู้มีชื่อเสียงเอาไว้มากมาย แต่ละคลิปจะมีซับไตเติ้ลให้ด้วย และความพิเศษสุดๆ คือบางคลิบมีทั้งซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษและภาษาไทย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ที่เริ่มหัดภาษาด้วยตัวเอง

 

engVid.com

2

 

ปัจจุบันเว็บนี้มีอาจารย์ประจำอยู่ 10 ท่าน และมีหัวข้อน่าสนใจที่เหมาะกับนักเรียนไทยมากมาย เช่น แกรมม่า คำศัพท์ ศัพท์สแลง การพูด การเขียน รวมถึงแนะนำการทำข้อสอบ IELTS, TOEFL, TOEIC ด้วย แบ่งเป็น 3 ระดับคือ Beginner, Intermediate และ Advanced และตอนนี้ก็มีกว่า 700 คลิปเลยจ้า

 

BBC.co.uk (ของอังกฤษ  / ของไทย )

3

 

นอกจากเป็นสำนักข่าวระดับโลกแล้ว BBC ยังใจดีมีคอลัมน์ฝึกภาษาอังกฤษให้ฟรีๆ อีกด้วย เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการฝึกภาษาสำเนียงอังกฤษเลยครับ มีตั้งแต่เรื่องแกรมม่าไปจนถึงการใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงานเลย ซึ่งเราสามาถโหลดได้ทั้งไฟล์เสียง (Audio) และไฟล์ตัวหนังสือ (Text) กันได้ตามอัธยาศัยเลยจ้า

 

VOA.com

4

 

ย่อมาจาก Voice of America ครับ เหมาะสำหรับคนอยากฟังอังกฤษสำเนียงอเมริกันมากๆ คลิปของ VOA มีหลากหลาย ตั้งแต่ข่าวทั่วๆ ไป รายการดนตรี รายการวัฒนธรรม ฯลฯ แต่ละคลิปจะพูดช้าเป็นพิเศษและใช้คำศัพท์พื้นฐานที่ไม่ยากจนเกินไป

 

ไม่เหมือนพวกเว็บข่าวต่างประเทศที่มักใช้ศัพท์เฉพาะทางเยอะ นอกจากนี้ยังสามารถโหลดไฟล์เสียงมาเก็บไว้ฝึกฟังบ่อยๆ หรือจะโหลดแอพพลิเคชั่น VOA มาติดสมาร์ทโฟนไว้ก็ได้อีกด้วยครับ

 

BangkokPost.com

5

 

เว็บสุดท้ายขอแนะนำเป็นเว็บของประเทศไทยบ้างนะครับ ข้อดีของเว็บนี้คือเราจะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านข่าวในประเทศไทยทำให้โยงบริบทของข่าวได้ค่อนข้างง่ายนั่นเอง และมีหมวด Easy News คือนำข่าวมาเรียบเรียงใหม่โดยใช้คำศัพท์พื้นฐาน เหมาะแก่ผู้เรียนระดับเริ่มต้นมาก

 

ในตอนท้ายของข่าวก็ยังมีสรุปรวมคำศัพท์ที่น่าสนใจพร้อมคำอธิบายศัพท์ภาษาอังกฤษและคำแปลภาษาไทยไว้ให้อีกด้วย และอีกหมวดที่น่าสนใจคือการสอนภาษาอังกฤษผ่านเพลงฮิตจ้า เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบฟังเพลงมากๆ เลยล่ะ

 

สำหรับวันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็ได้แนะนำเว็บไซต์ดีๆ ที่ใช้เรียนภาษากันไปแล้ว แต่อย่าลืมนะครับการที่จะเพิ่มทักษะได้ก็ต้องหมั่นฝึกฝนนั่นเอง ขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆ ทุกๆ คนเลยนะครับ อิอิ :)

ที่มา: Hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ