รวม 5 เว็บไซต์หาความรู้ผ่านโลกออนไลน์ได้ทุกแขนง ฟรี! ไม่เสียค่าใช้บริการ

โซเชียลมีเดียหลายๆ แพลทฟอร์มก็มีเนื้อหาที่น่าสนใจในการค้นหาความรู้นะคะ เช่นเดียวกับแอปพลิเคชันอย่าง TikTok ที่เราเผอิญเจอเนื้อหาที่น่าสนใจจากผู้ใช้ชื่อว่า @simplydigital ที่ได้แนะนำ ’05 websites with unlimited knowledge’

เพราะความรู้ใหม่ๆ สามารถเริ่มต้นค้นหาได้ทุกที่ โดยเฉพาะในโลกอินเทอร์เน็ตที่มีไม่จำกัด!! วันนี้ก็เป็นโอกาสดีเราจึงอยากนำเนื้อหานี้มาเรียบเรียงว่า 5 เว็บไซต์ที่มีความรู้ไม่จำกัดนั้นจะมีอะไรบ้าง รับรองว่าเป็นประโยชน์ต่อทุกคนแน่นอนค่ะ ^^’

 

 

#1 PDF.DRIVE

เป็นเครื่องมือค้นหาหนังสือ หรือไฟล์ต่างๆ ที่พร้อมให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งเล่มในรูปแบบ PDF ปัจจุบันมี eBooks ให้ใช้งานได้เกือบ 80,000,000 เล่มเชียวล่ะ!!

เช่น หากอยากหาเนื้อหาเตรียมตัว TOEIC จากเว็บไซต์นี้ สามารถดูรายละเอียดที่เราเคยแนะนำไว้ที่ 20 ไฟล์เตรียมตัวสอบ TOEIC จัดเต็มทั้งการฟัง & การอ่าน ดาวน์โหลดฟรีได้เลย!! :)

 

 

#2 CORE.AC.UK

เว็บไซต์ที่น่าทึ่งสำหรับการค้นคว้าเกี่ยวกับทุกสิ่งอย่างในหลากหลายภาษา CORE เป็นบริการที่ไม่แสวงหาผลกำไร จัดทำโดย The Open University และ Jisc

อีกหนึ่งทางเลือกที่บุคคลากรจากสถาบันต่างๆ เลือกใช้เพื่อค้นหา และเข้าถึงไฟล์ความรู้ รวมถึงเผยแพร่เนื้อหาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Open Science MOOC หรือ LEAN Library เป็นต้น

 

 

#3 CITATIONSY.COM

เครื่องมืออ้างอิงที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการเขียนเรียงความ หรือวิทยานิพนธ์ ได้รับความไว้วางใจจากหลายพันมหาวิทยาลัยทั่วโลก

ที่สำคัญคือ Citationsy อยู่ในระบบคลาวด์ สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่นใน IPhone หรือ Android รวมถึงเพิ่มส่วนขยาย Citationsy ผ่านทาง Chrome และ Firefox และข้อมูลการอ้างอิงจะถูกบันทึกไว้ในระบบคลาวด์ทุกๆ 10 นาที หมดความกังวลเรื่องรูปแบบ หรือไฟล์ข้อมูลสูญหายได้เลย

 

 

#4 ARCHIVE.ORG

Internet Archive เป็นห้องสมุดดิจิทัลที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งมีหนังสือ, ภาพยนตร์, ซอฟต์แวร์, เพลง, เว็บไซต์และอื่นๆ อีกมากมายให้บริการฟรี โดยมีจุดประสงค์คือการให้บริการการเข้าถึงความรู้ทั้งหมดแบบสากล

ปัจจุบันมีให้บริการมากถึง 475 พันล้านหน้าเว็บไซต์, หนังสือและตำรา 28 ล้านเล่ม, ไฟล์เสียงบันทึก 24 ล้านเสียง,​ ไฟล์วิดีโอ 6 ล้านรายการ, ไฟล์ภาพ 3.5 ล้านภาพ และโปรแกรมซอฟต์แวร์อีกถึง 580,000 รายการ!

 

 

#5 ELEPHIND.COM

เป้าหมายของ Elephind.com คือทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาเนื้อหาไฟล์หนังสือพิมพ์ประวัติศาสตร์แบบออนไลน์ของทั้งโลกได้จากที่เดียว

Elephind.com ก็เหมือนกับ Google, Bing หรือเครื่องมือค้นหาอื่นๆ แต่มุ่งเน้นไปที่หนังสือพิมพ์ฉบับประวัติศาสตร์ เป็นเครื่องมือช่วยให้สามารถค้นหาได้ฟรีในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์จำนวนมากพร้อมกัน แทนที่จะต้องเยี่ยมชมแต่ละไซต์แยกกัน เรียกได้ว่าสะดวกสบายสุดๆ

 

 

รับรองว่าทั้ง 5 เว็บไซต์เหล่านี้จะมีประโยชน์มากๆ สำหรับทั้งเนื้อหาเชิงวิชาการ, การเตรียมสอบต่างๆ หรือแม้กระทั่งงานอดิเรกที่น่าสนใจ เช่น หุ้น, ศิลปะ หรือเรียนภาษาอื่นๆ เพิ่มเติม เป็นต้น

 

 

หากชอบเนื้อหาดีๆ แบบนี้ก็อย่าลืมกดไลก์กดแชร์ให้ด้วยนะคะ รับประกันว่าจะคัดสรรความรู้เด็ดๆ แบบนี้มาฝากกันอีกแน่นอน :D

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ