6 ประโยชน์เด็ดๆ ของ ‘เทียนไข’ ที่คุณอาจไม่เคยทราบกันมาก่อน

เชื่อว่าทุกๆบ้านคงมีเทียนไข ซึ่งก็จะเอาไว้ใช้ตอนไฟดับ หรืออาจจะอยากดินเนอร์แบบโรแมนติกกับแฟน แต่หารู้ไม่ครับว่าเทียนไขนั้นก็มีประโยชน์อย่างอื่นอีก ไปดูกันดีกว่าครับว่าเทียนไขนั้นนอกจากจะให้ความสว่างแล้ว ยังมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

 

1.เพิ่มความลื่นให้ลิ้นชัก

knauf-866526_640 (Copy)

สำหรับใครที่มีปัญหาลิ้นชักฝืด นี่เลยครับ เอาเทียนไขถูบริเวณรางของลิ้นชัก จากนั้นก็ผลักลิ้นชักกลับเข้าไป แล้วลองชักเข้า ชักออกดู

 

2.เพิ่มความลื่นให้บานพับประตู หน้าต่าง

924117-img.rip7yq.2 (Copy)

วิธีการใช้ก็เหมือนกับข้อ 1 เลยครับ เอาเทียนไขถูตรงบานพับประตูหรือรางหน้าต่างได้เลย

 

3.อุดรูรั่ว

924117-img.rip7yq.3p (Copy)

อีกหนึ่งปัญหาจุกจิกกวนใจในบ้านคือการรั่ว วิธีการก็คือ เอาเทียนไขมาขูดเป็นเส้นๆ จากนั้นก็เอายัดเข้าไปตรงรูรั่วได้เลย เพียงเท่านี้ก็จะไม่รั่วอีกต่อไป

 

4.ซ่อมเฟอร์นิเจอร์ไม้

furniture-510774_640

เทียนไขสามารถทำการอุด หรือเติมตรงรอยบุบขงเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้เป็นอย่างดี(ช่างไม้ส่วนใหญ่ทำกัน) วิธีการทำก็เอาเทียนไขสีเหลืองไปต้มให้เดือด จากนั้นก็เอามาเทตรงที่มีรอยบุบ แล้วเกลี่ยให้เรียบ รอให้แห้ง เท่านี้ก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูเหมือนสมบูรณ์แล้ว

 

5.แก้ปัญหาซิปติด

zip-630976_640 (Copy)

เชื่อว่าหลายๆคนคงเจอปัญหานี้ เจ้าเทียนไขสามารถช่วยเราได้ครับ ก็เอาเทียนไขเนี่ยไปถูๆตรงที่ซิปมีปัญหา จากนั้นก็ลองรูดไปมา อ้อ!!!อย่าลืมเอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดคราบเทียนไขตอนซิปไม่มีปัญหาแล้วหล่ะ

 

6.แก้น้ำตาไหลจากการปอกหอม

924117-img.rip7yq.5p (Copy)

สาวๆที่ชอบเข้าครัวทำอาหารแล้วมักจะน้ำตาไหลจากการปอกหอมมาทางนี้จ้า เทียนไขสามารถช่วยสาวๆได้ เพียงแค่จุดเทียน แล้วตั้งให้ห่างจากตัวพอประมาณ เท่านี้น้ำตาก็จะไม่ไหลอีกแล้ว เนื่องจาก ควันของเทียนจะช่วยดูดซับความฉุนของหอมได้

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ