6 วิธีการอัพเกรดตัวเองสำหรับนักศึกษา ให้พร้อมตอบรับประชาคมอาเซียน

ไหนๆสิ้นปีนี้ก็จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนกันอย่างเป็นทางการแล้ว นักเรียน นักศึกษาอย่างเราๆควรจะมีการปรับตัวกันบ้าง วันนี้ Scholarship.in.th ก็เจอบทความดีๆจาก Manager เลยเอามาฝากเพื่อนๆกันครับผม

 

distance-learning-1 (Copy)

 

1. ใช้โซเชียลฯให้เป็น

เชื่อว่าร้อยละ 99.99 นักเรียน นักศึกษามีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตใช้กัน ดังนั้นนี่แหละครับตัวช่วยของเรา ไหนเราก็เล่นโซเชียลฯกันแล้ว ข่าวก็มีเยอะแยะอ่านเข้าไปครับ ข่าวบ้านข่าวเมือง ข่าวเศรษฐกิจ และยังสามารถช่วยฝึกภาษาของเพื่อนๆอีกด้วยนะครับ อาจจะใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆในการช่วยฝึกภาษาอื่นๆ

 

2. แตกต่าง…หรือ…เหมือนกัน

การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนก็เหมือนกับการเปิดประเทศรับเอาสิ่งต่างๆจากต่างประเทศเข้ามาสู่ภายในประเทศของเราเอง อาจจะมีวัฒนธรรมที่แตกต่าง ภาษาที่แตกต่าง ดังนั้นเราอาจจะต้องมีการปรับตัวหรือยอมรับวัฒนธรรมของต่างชาติมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถทำงานกับคนต่างชาติได้ดี และทำให้การทำงานนั้นราบรื่นยิ่งขึ้น

 

3. ภาษาที่สามช่วยคุณได้

ต้องบอกกันตรงนี้เลยครับว่า ในปัจจุบันเรารู้แค่เพียงสองภาษานั้นไม่พอแล้วครับ ต้องมีการเรียนรู้ภาษาที่สามเพิ่มไปด้วย เพราะจะช่วยให้โปรไฟล์ของเรานั้นดูดี อีกทั้งยังสาทารถหางานในภูมิภาคเอเชียได้ง่ายอีกด้วย

 

adult-learning3-small (Copy)

 

4. เรียนรู้อยู่เสมอ

อย่าคิดนะครับว่าตัวเองนั้นเก่ง ไม่ต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆอีกแล้ว นั่นเป็นความคิดที่ผิดครับ เราต้องทำตัวเสมือนแก้วเปล่าที่พร้อมจะรับเอาน้ำเข้ามาเรื่อยๆ การเรียนไม่มีที่สิ้นสุดครับ เราควรจะมีการเรียนรู้ตลอดเวลา เพื่อพัฒนาตนเองไปเรื่อยๆ

 

5. คู่แข่งมากขึ้น ยิ่งต้องพัฒนา

ก็อย่างที่บอกไปครับว่า การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนนั้นจะทำให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น ผู้ชนะจะต้องมีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอๆ หากเพื่อนๆอยากเป็นผู้ชนะก็ต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด ไว่ว่าจะเป็นบุคคลิกภาพ ความสามารถในด้านต่างๆ

 

6. ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั้นถือว่าเป็นจุดขายของตัวเราเองครับ หากเพื่อนๆเชี่ยวชาญในด้านนั้นๆเท่าไหร่ ยิ่งมีผลดีต่อตัวเพื่อนๆเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรจะมีความรู้หรือความสามารถในด้านอื่นๆติดตัวไปบ้างนะครับ ไม่ใช่มีความสามารถเฉพาะด้านเพียงอย่างเดียว

 

วันนี้ก็ต้องขอลากันไปเพียงเท่านี้ แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา : manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ