6 เรื่องน่ารู้ระหว่างออสเตรเลีย VS นิวซีแลนด์ ประเทศไหนที่น่าไปใช้ชีวิต??

ระหว่างประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ คงทำให้หลายคนสับสนว่าจะเลือกไปเรียนต่อ หรือไปทำงานที่ไหนดีนะ? ซึ่งทั้งสองประเทศตั้งอยู่ในซีกโลกใต้ เป็นสถานที่สุดเพอร์เฟ็คในการแบกเป้เที่ยวในวันหยุด หรือแม้แต่ไปเรียนต่อ และเพื่อช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น ไปดูเรื่องน่ารู้ของสองประเทศนี้กัน

 

 

1. ภาษา

ภาษาอังกฤษออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์มักถูกพิจารณาว่ามีความคล้ายคลึงกัน ชาวนิวซีแลนด์มีการออกเสียงสระแตกต่างกันเล็กน้อย เช่น “bed” สามารถออกเสียงคล้าย “bid” หรือ “six” เป็น “sux” ในขณะที่ออสเตรเลียสำเนียงพูดจะขึ้นจมูกอย่างชัดเจน

 

2. การไปไหนมาไหน

ความแตกต่างที่ชัดที่สุดเมื่อเดินทางไปในออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์คือเรื่องขนาด ออสเตรเลียมีระยะทางที่กว้างไกลมากระหว่างเมืองหลวง เช่น เพิร์ธอยู่ห่างจากบริสเบน 3,660 กิโลเมตร ซึ่งไกลกว่ากรุงมาดริด (สเปน) ไปมอสโกว (รัสเซีย) ในขณะที่นิวซีแลนด์ขับรถไปต่างเมืองเพียงไม่กี่ชั่วโมง

 

3. อาหาร

ผู้ที่มาเยือนออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์จะต้องรู้จักกับอาหารที่เรียกว่า Vegemite และ Marmite และหากคุณชอบอาหารที่ใช้ทาขนมปังชนิดนี้ละก็ ชาวออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ก็จะรักคุณมากๆ (Vegemite และ Marmite ไม่หวาน และไม่ใช่ทั้งช็อกโกแลต แม้จะมีสีน้ำตาลเหมือนกันก็ตาม)

 

4. กีฬาและสถานบันเทิงยามค่ำคืน

การแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดระหว่างสองประเทศคือใน Rugby Union ชาวนิวซีแลนด์เชียร์ทีม All Blacks ส่วนชาวออสซี่เชียร์ทีม Wallabies

นักท่องเที่ยวมักกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่นิวซีแลนด์มีความหลากหลายไม่มากนัก แต่ที่เมลเบิร์น และซิดนีย์ในตอนกลางคืนมักเต็มไปด้วยสีสันทั้งผับ บาร์ และการจัดแสดงมากมาย

 

5. สัตว์ป่า

การเผชิญหน้ากับปลาฉลาม งู แมงกะพรุน และแมงมุมตัวใหญ่ ไม่ได้เป็นสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันของชาวออสซี่ แม้จะมีกิตติศัพท์เรื่องสัตว์น่ากลัวจากประเทศแถบนี้ก็ตาม ส่วนที่ประเทศนิวซีแลนด์ไม่มีสัตว์ที่เป็นพิษ หรือเป็นอันตราย แต่อาจจะมีแมงมุมบางชนิดที่อยู่ตามชายฝั่ง

 

6. สภาพภูมิอากาศ

ที่นิวซีแลนด์สภาพอากาศเย็น และเปียกชื้น ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ไปเยือนล้วนๆ แต่หากคาดหวังเรื่องอากาศอบอุ่นหรือร้อน ออสเตรเลียตอบโจทย์คุณมากกว่า ซึ่งทั้งสองประเทศมีภูมิประเทศที่กว้างใหญ่ นิวซีแลนด์มีเทือกเขา ธารน้ำแข็ง ทะเลสาบ และป่าทึบที่อุดมสมบูรณ์มาก ในขณะที่ออสเตรเลียมีชายหาดที่สวยงามถูกใจบรรดานักท่องเที่ยว

 

ที่มา: www.ef.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ