6 ทักษะทางธุรกิจที่ไม่ได้ถูกสอนในมหาวิทยาลัย!

โลกธุรกิจเป็นอีกโลกหนึ่งที่แตกต่างจากโลกที่ได้เรียนรู้จากมหาวิทยาลัยอย่างสิ้นเชิง เป็นโลกที่ต้องการคนฉลาด มีความยืดหยุ่น มีนวัตกรรมใหม่ๆ ปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงได้ดี และมีศักยภาพที่จะทำสิ่งนั้น

แน่นอนว่าในมหาวิทยาลัย ในการเรียนการสอนเกี่ยวกับวิชาบริหารธุรกิจ ภาคทฤษฎีก็ต้องมีความรู้พื้นฐานดีๆ มาแนะนำให้นักเรียน นักศึกษาอยู่แล้ว แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอ! เพราะในโลกแห่งความจริงมันมีอะไรมากกว่านั้น! รวมถึง 6 ทักษะทางธุรกิจที่กำลังจะได้รู้กันในวันนี้ที่ในมหาวิทยาลัยไม่มีสอน ไปดูกัน!

 

 

#1 การกำหนดเป้าหมายและวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน

แน่นอนว่าการมีวิสัยทัศน์นั้นไม่มีใครสอนได้ว่าจะเป็นอย่างไร เพราะมันต้องใช้เวลาในการพัฒนา แต่นั่นคือการสั่งสมประสบการณ์รวมถึงทฤษฎีตั้งแต่ขณะเรียน

ทั้งนี้การวางแผนเชิงกลยุทธ์ก็สำคัญเช่นกันสำหรับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการดำเนินงาน การเงิน การจัดการผลิตภัณฑ์และอื่นๆ เหล่านี้คือปัจจัยที่ช่วยกำหนดว่าบริษัทจะไปในทิศทางไหน อย่าลืมตรวจสอบเป้าหมายที่ต้องการในอนาคตให้ชัดเจนด้วยล่ะ

 

 

#2 การจัดการกับความกดดันและความเครียด

สถานที่ทำงานเต็มไปด้วยความกดดัน ความเครียดและความกังวลไม่ว่าคุณจะเป็นนายจ้างหรือลูกจ้าง ไม่มีใครเตรียมคุณให้พร้อมสำหรับความเครียดที่คุณจะต้องเผชิญในฐานะสมาชิกของทีมหรือในฐานะพนักงาน

ซึ่งวิธีตอบสนองต่อแรงกดดันนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ทั้งนี้วิธีที่ดีที่สุดคือการสงบสติอารมณ์ ไม่มีอะไรได้รับการแก้ไขหากทุกคนสูญเสียความคิดไปพร้อมๆ กัน

ธุรกิจส่วนใหญ่ต้องการคนที่สามารถทำงานภายใต้แรงกดดันได้ดังนั้นนี่จึงเป็นทักษะที่คุณต้องเรียนรู้ และทัศนคติที่ดีที่สุดคือการมองเห็นความล้มเหลวไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเรื่องใหญ่ให้เป็นบทเรียนและอย่าทำผิดพลาดซ้ำเดิมในอนาคต

 

 

#3 สัญชาตญาณและการหยั่งรู้

ทุกคนมีสัญชาตญาณ และบางครั้งการทำตามความรู้สึกก็ทำให้หลายๆ คนในธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลและคุ้มค่ากับการลงทุนและการตัดสินใจ

ในทางกลับกันหลายคนที่ได้ทำตามสัญชาตญาณกลับมีผลลัพธ์ที่พังไม่เป็นท่า ดังนั้นการรู้ว่าเมื่อใดควรทำตามสัญชาตญาณและเมื่อใดที่ไม่ควร ถือเป็นทักษะที่ไม่สามารถสอนได้ในโรงเรียนใดๆ ต้องใช้ประสบการณ์สั่งสมและพัฒนาตนเองล้วนๆ

 

 

#4 ความซื่อสัตย์

แม้ความซื่อสัตย์จะไม่ใช่สกิลสำคัญมากนักแต่ก็เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถเรียนรู้ได้ที่มหาวิทยาลัย บอกเลยว่าเมื่อมีความซื่อสัตย์ คุณจะยึดมั่นในคุณค่าและหลักการของคุณและจะยืนหยัดอยู่ได้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม

ความซื่อสัตย์มีความหมายเหมือนกันกับการเอาใจใส่ สิ่งเหล่านี้เป็นลักษณะที่ทำให้คุณเป็นเจ้าของธุรกิจและพนักงานที่มีคุณค่าได้

 

 

#5 การเจรจาต่อรอง

การเจรจาต่อรองเป็นทักษะที่ต้องเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งคุณต้องพัฒนาตัวเองหากคุณต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจ

คุณต้องโน้มน้าวใจ วางแผนและวางกลยุทธ์ว่าข้อตกลงจะทำงานได้ดีที่สุดตามความต้องการของคุณอย่างไร การเจรจาต่อรองแตกต่างจากการต่อรองดังนั้นคุณต้องวางตัวเองให้มีอำนาจและทำให้พวกเขาเชื่อว่าพวกเขาได้รับส่วนที่ดีกว่าของข้อตกลงที่คุณเสนอให้

 

 

#6 ปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ (การอ่านคน) การสร้างเครือข่าย

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในขณะที่ทำงานในโลกธุรกิจและเป็นทักษะที่มีเล่ห์เหลี่ยมไม่น้อย เพราะผู้คนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถเข้าหาทุกคนด้วยกลยุทธ์เดียวกันได้

จงเรียนรู้ที่จะสังเกตผู้คนก่อนที่จะเข้าหาหรือตอบสนองพวกเขา คุณต้องเรียนรู้วิธีอ่านผู้คนเพื่อให้รู้ว่าพวกเขาต้องการอะไรจากคุณและพวกเขาจะมีคุณค่าต่อคุณได้อย่างไร ทักษะนี้ทำให้การสร้างเครือข่ายง่ายขึ้นมากและทำให้คุณได้รับผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น

 

 

เหล่านี้คือทักษะที่จำเป็นและสำคัญในโลกธุรกิจ เป็นทักษะที่แม้จะมีทฤษฎีแนะนำมากมายแต่ก็ต้องอาศัยประสบการณ์และการทำงานจริงพัฒนาและฝึกฝนตนเองไปเรื่อยๆ แล้วสุดท้ายไม่แน่ว่าคุณอาจเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จตามที่ใจต้องการ : )

 

ที่มา: cleverism

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ