แนะนำ 6 คอร์สหลักสูตรมานุษยวิทยา สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาในต่างประเทศ

เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้คงมีความสนใจเรียนต่อด้านมานุษยวิทยา (Anthropology) อยู่ไม่น้อย เพราะเป็นศาสตร์ที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับการกำเนิดและวิวัฒนาการเผ่าพันธุ์ของมนุษย์

และหากใครอยากศึกษาต่อต่างประเทศด้านมานุษยวิทยา ก็อย่าพลาดกับคอร์สที่น่าสนใจจาก 6 สถาบันทั่วโลก ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเรียนรู้ถึงความเป็นมาของมนุษย์ทุกชาติพันธุ์ ดังนี้

1. Southeast Asia Semester กับ Carpe Diem Education 

เรียนรู้เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างลึกซึ้ง ภาคเรียนจะเริ่มต้นขึ้นในประเทศไทยจากนั้นเดินทางผ่านภูมิภาคเชียงแสนไปกัมพูชา และสิ้นสุดที่ประเทศเวียดนาม เปิดโอกาสให้เรียนรู้และพบปะชุมชนท้องถิ่นและชนบทอย่างทั่วถึง

 

2. ศึกษาต่อที่เมือง Sorrento ประเทศอิตาลี กับ SAI Programs

เมือง Sorrento ตั้งอยู่บนชายฝั่ง Amalfi อันงดงาม มีขนาดเล็กพอที่คุณจะคุ้นเคยกับชุมชนทั้งหมดในขณะที่เพลิดเพลินกับชีวิตชาวอิตาลีไปอย่างช้าๆ อีกทั้งการเรียนที่สถาบัน Sant’Anna Institute ยังได้ไปทัศนศึกษาที่เมืองปอมเปอีและเยี่ยมชมซากปรักหักพังโบราณอื่นๆ อีกด้วย

 

3. Peru: Indigenous People and Social Change กับ SIT Study Abroad

ผู้เรียนจะได้สำรวจวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาและประวัติศาสตร์ชนพื้นเมืองของชาวเปรู หัวข้อสำคัญที่จะได้เรียนคือ อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมผลกระทบของโลกาภิวัตน์ และวิธีการที่ชนพื้นเมืองพยายามรักษาสังคมดั้งเดิมในยุคโลกาภิวัตน์ ทั้งนี้ในหลักสูตรจะสอนเป็นภาษาสเปน

 

4. Cuba Study Abroad ที่ Universidad de La Habana กับ IFSA 

โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับนักเรียนที่จบหลักสูตรภาษาสเปน เนื่องจากต้องใช้ภาษาสสเปนในการเรียนการสอน นอกจากนี้นักเรียนยังจะได้อาศัยอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ และเข้าร่วมหลักสูตรกับนักศึกษาชาวคิวบาที่ Universidad La Habana ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของคิวบา

 

5. Brazil: Florianópolis Global Economy กับ USAC 

บนเกาะกึ่งเขตร้อนนอกชายฝั่งแผ่นดินใหญ่ของบราซิล นักเรียนจะได้พบกับหัวข้อที่หลากหลายที่มีบทบาทสำคัญของชีวิตในชุมชนเกาะแห่งนี้ ได้เรียนรู้ความเป็นมาของชาวบราซิล ซึ่งเป็นลูกหลานของชาวยุโรปและชาวแอฟริกัน

อีกทั้งนักเรียนในโครงการจะมีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับผลกระทบของลัทธิล่าอาณานิคมและโลกโลกาภิวัตน์ต่อชุมชนอันหลากหลายในประเทศบราซิล

 

6. Odyssey in Athens Study Abroad Program กับ Webster University Athens 

คอร์สนี้ถือเป็นคอร์สที่มีชื่อเสียง เรียนที่เมือง Acropolis และพิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งชาติของกรีซยังอยู่ไม่ไกลจากโรงเรียนอีกด้วย

ในฐานะที่เป็นบ้านเกิดของประชาธิปไตยและอารยธรรมตะวันตก กรีซเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานทำให้เป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการศึกษามานุษยวิทยา ทุกหลักสูตรยังสอนเป็นภาษาอังกฤษโดยคณาจารย์จากสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศร วมถึงการทัศนศึกษาและการจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม

 

ศาสตร์ด้านมานุษยวิยานอกจากจะทำให้มนุษย์รู้จักประวัติความเป็นมาของตัวเองได้มากขึ้นแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ทุกๆ คนเข้าใจความแตกต่างของประเพณีและวัฒนธรรมอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่น่าสนใจมากๆ เลยล่ะ

 

ที่มา: goabroad

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ