อิตาลิเปิดหลักสูตร ‘การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ’ สอนในโรงเรียนอย่างจริงจัง

ในปีหน้าที่ประเทศอิตาลี จะเปิดสอนหลักสูตรเรียนรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในเรียนรัฐบาลทุกระดับชั้น

ถือเป็นการเสริมสร้างพื้นฐานการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตั้งแต่ในห้องเรียน โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ประเทศกลายเป็นผู้นำระดับโลกในด้านการศึกษาสิ่งแวดล้อม

 


Lorenzo Fioramonti รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษาจากพรรค Five Star Movement เปิดเผยว่าโรงเรียนรัฐบาลทุกโรงเรียนในประเทศอิตาลีจะเปิดสอนหลักสูตรนี้เป็นเวลาประมาณ 33 ชั่วโมง/ปี เพื่อให้นักเรียนศึกษาปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยจะเริ่มสอนในในเดือนกันยายน 202

นอกจากนี้การพัฒนาอย่างยั่งยืนจะปรากฎในหลักสูตรวิชาอื่นๆ เช่น ภูมิศาสตร์ คณิตศาสตร์ และฟิสิกส์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 

Lorenzo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษาจากพรรค Five Star Movement

 

นอกจากนี้ โฆษกของ Lorenzo อย่าง Vincenzo Cramarossa ยังเปิดเผยเพิ่มเติมถึงแนวคิดนี้ว่า “ในอนาคต ประชาชนจำเป็นต้องมีความพร้อมสำหรับภาวะฉุกเฉินของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป”

“เราต้องการให้ระบบการศึกษาของอิตาลี เป็นระบบการศึกษาแรกที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมในสังคม เป็นหัวใจหลักของทุกสิ่งที่นักเรียนจะได้เรียนรู้ในห้องเรียน” เขากล่าว

 

 

เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกของโลกเลยก็ว่าได้ ที่มีการสนใจและให้ความสำคัญด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยนำมาใส่ในหลักสูตรเพื่อเรียนในห้องเรียนอย่างจริงจัง

ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจวิธีรับมือกับภาวะโลกร้อน และร่วมอนุรักษ์โลกได้มากขึ้นอีกด้วย ^^’

 

ที่มา: uk.reutersedition.cnn

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ