ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 6 ชนิดอาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

อย่างที่ทราบกันดีว่าแม้ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาจะสามารถแพร่ระบาดได้แม้ในผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ถึงอย่างนั้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ดี และเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้พร้อมรับมืออยู่เสมอนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ

การนอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายอยู่เสมอ ทำจิตใจให้แจ่มใส และกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่ควร ถือเป็นพฤติกรรมง่ายๆ ในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี

เหล่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงได้ออกมาแนะนำถึงอาหารที่ควรรับประทานถึง 6 อย่างที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง มีดังนี้

 

 

#1 อาหารหมักดอง

“อาหารจำพวกผักดองและผลิตภัณฑ์นมต่างๆ จะช่วยเสริมสร้างแอนติบอดีที่สามารถต่อสู้กับโรค และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และระบบย่อยอาหาร” Dr. Sean McCaffrey กล่าว

อาหารที่ควรทาน: ชาหมัก, ซาวเคราท์, ผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ เช่น ชีสดิบ นม และโยเกิร์ต, เทมเป้ และมิโซะ เป็นต้น

 

 

#2 เห็ด

เป็นอาหารที่มีสารต้านอนูมูลอิสระ ฮีเลียม และวิตามีน D สูง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

Dr. Nate Favini แนะนำว่า “มีเห็ดหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน เช่น เห็ด enoki, shitake และ maitake” ทั้งนี้ผักจำพวกแครอท มะเขือเทศ พริก บวบ และฟักทอง ก็มีประโยชน์คล้ายกัน

 

 

#3 กระเทียม

กระเทียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย Dr. McCaffrey กล่าวว่าการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันเป็นหนึ่งในนั้น “มันอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้หลายอย่าง”

 

 

#4 น้ำ

Dr. Amandeep Bajwa ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะน้ำเปล่า โดยได้อธิบายไว้ว่า “ร่างกายของเราต้องการน้ำในปริมาณมาก เพื่อช่วยให้เซลล์และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้อย่างถูกต้อง และทำงานในสภาวะที่ดีที่สุด”

 

 

#5 น้ำซุปกระดูก

ถือเป็นอาหารที่มีมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีประโยชน์เพราะมีคอลลาเจนที่ช่วยด้านการย่อยอาหารและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน “เจลาตินในน้ำซุปกระดูกช่วยซ่อมแซมเยื่อบุลำไส้และช่วยลดการอักเสบ”

“และประมาณ 80% ของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันนั้นอยู่ในระบบย่อยอาหาร การซดน้ำซุปกระดูกจึงช่วยรักษาลำไส้และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง” Dr. McCaffrey อธิบาย

 

 

#6 อาหารที่มีธาตุสังกะสี

Dr. Favini กล่าวว่า “ถึงแม้จะยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทำไมแร่ธาตุสังกะสีถึงช่วยต่อสู้กับโรคไข้หวัดได้ แต่เชื่อว่ามันอาจช่วยหยุดยั้งไวรัส rhinovirus ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหวัด”

อาหารที่ควรทาน: beans, nuts, oats และไก่เนื้อเข้ม

 

 

อย่าลืมทานอาหารเหล่านี้เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้ตัวคุณเอง และแนะนำให้คนที่คุณรักด้วยนะ : )

 

ที่มา: hellogiggles

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ