6 ข้อผิดพลาดทั่วไปในที่ทำงาน ซึ่งบางอย่างเราก็เผลอทำโดยไม่รู้ตัว

ถ้าคุณคิดว่าความสัมพันธ์ของคุณกับเพื่อนร่วมงานไม่ใช่เรื่องความสลักสำคัญกับหน้าที่การงาน ถ้าอย่างนั้นคุณคิดผิดแล้วล่ะ

มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าหากคุณมีความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรกับเพื่อนร่วมงาน ความสามารถในการทำงานก็จะเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทว่าบางครั้งเมื่อเริ่มต้นกับสถานที่ทำงานใหม่ เราก็มักเผลอทำอะไรผิดพลาดโดยไม่ทันสังเกต อย่างเช่น….

 

1. จำชื่อเพื่อนร่วมงานไม่ได้

Dale Carnegie นักพูดและนักเขียนชื่อดังแนะนำว่า ควรเรียกชื่อเพื่อนร่วมงานนับจากช่วงเวลาที่คุณได้พบพวกเขา เพราะวิธีนี้คุณจะสามารถจดจำชื่อและแสดงความเคารพต่อคนๆ นั้นได้

 

2. ไม่เอาของอร่อยไปให้กิน

ถ้าคุณต้องการทำอะไรดีๆ เพื่อเพื่อนร่วมงาน และต้องการให้ทุกคนจดจำคุณในฐานะคนน่ารัก นิสัยดี ให้นำของอร่อยๆ ไปเผื่อเแผ่ให้เพื่อนร่วมงาน อาจไม่จำเป็นต้องขลุกอยู่ในครัวเพื่อทำอาหารทั้งวัน เพียงแค่ลงทุนซื้อขนมนมเนยเด็ดๆ มาไว้ก็เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีแล้ว

 

3. หวั่นใจที่จะเพิ่มเพื่อนร่วมงานเป็นเพื่อนในโซเชียลมีเดีย

ถ้าต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท และได้คบหากับเพื่อนร่วมงาน คุณควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสนใจ และความสำเร็จของพวกเขา

ข้อดีประการแรกคือจะช่วยให้คุณมีเรื่องพูดกับคนอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น ประการที่สองคือได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่ควรพูดมันออกไป

 

 

4. ไม่เอ่ยปากชม

หากคุณเห็นข้อดีและความสามารถของเพื่อนร่วมงาน (ที่ไม่ใช่การสรรเสริญเยินยอ) และเอ่ยชมจากใจจริง ข้อนี้จะทำให้คุณกลายเป็นที่รู้จักในฐานะคนที่มีนิสัยเปิดเผยและเป็นคนใจดี ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือความจริงใจ และมีความพอเหมาะพอดี

 

5. ไม่เป็นกลาง

หากสังเกตเห็นว่าที่ทำงานของคุณมีการแบ่งพรรคแบ่งพวก อย่าเลือกเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง การทำตัวเป็นคนกลางจะดีที่สุด ซึ่งหากคุณไม่ปฏิบัติเช่นนี้อาจส่งผลกระทบต่อกิตติศัพท์และความสัมพันธ์อันดีกับทีมงานทุกคน

นอกจากนี้ ควรเป็นคนสุภาพและใจดีกับทุกๆ คนไม่ว่าพวกเขาจะมีสถานะทางสังคมอย่างไร รวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้คำพูดเชิงลบกับคนอื่นๆ

 

6. ไม่ระวังภาษากาย

ภาษากายเป็นสิ่งสำคัญในการสื่อสาร ซึ่งเราสามารถส่งสัญญาณให้เพื่อนร่วมงานรับรู้โดยที่เราไม่รู้ตัว บางครั้งอาจทำให้พวกเขาเลิกพูดคุยกับคุณในแบบที่เป็นมิตรไปเลยก็ได้ เช่น คุณมักมีสีหน้าเศร้าสร้อยตลอดเวลา ใช้วัตถุสิ่งของชี้ไปที่คนอื่น หรือแม้กระทั่งการใช้น้ำเสียงในการพูดคุย ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถผลักไสเพื่อนร่วมงานให้ออกห่างจากคุณได้

และหากต้องการสร้างความประทับใจครั้งแรกให้นำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้

-สบตาคนที่คุณด้วย (ไม่ใช่จ้องจนอีกฝ่ายเกร็ง)

-หากเป็นไปได้ควรยิ้มอย่างสุภาพ

-บางคนหรือบางที่ถือเรื่องการใช้นิ้วหรือวัตถุชี้ไปที่คนเวลาคุยด้วย

-เวลาพูดไม่ควรปิดปาก

 

ด้วยคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้อาจเปลี่ยนให้คุณเป็นคน Nice ในสายตาเพื่อนร่วมงานได้อย่างไม่รู้ตัว และพึงระวังเรื่องภาษากายเพราะเป็นสิ่งที่เรามักแสดงออกโดยไม่รู้ตัว

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ