แนะนำ 6 สุดยอดขั้นตอนเตรียมตัวให้พร้อม ก่อนการเรียนต่อต่างประเทศ

 

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนที่ติดตามเว็ปไซด์ Scholarship มาตลอดก็คงมีความฝันอยากไปเรียนต่อต่างประเทศกันใช่ไหมครับ แต่เพื่อนหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าควรเริ่มที่จุดไหนดี

 

วันนี้เราจะมาตั้งหลัก เริ่มก้ามแรกไปด้วยกัน เพื่เป้าหมายในการโกอินเตอร์ของทุกๆคนครับ

 

study-abroad-banner (1) (Copy)

 

 

1 ภาษาอังกฤษต้องมา

ขึ้นชื่อว่าต่างระเทศก็คงมี่ไปเจอใครที่พูดไทยกับเราอีกแล้วล่ะครับ เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะทำให้เราอยู่รอดได้ก็คือ ภาษาอังกฤษนี่แหละ และสถาบันต่างๆจะรับเราเข้าเรียนได้ เราก็ต้องมีผลการสอบภาษาอังกฤษเช่น TOEFL หรือ IELTS ประกอบด้วยว่าเรามีทักษะในระดับเรียนรู้ได้ ซึ่งทางสถาบันอาจจะเสนอให้เราสอบผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนดหรืเอเจนซี่จะจัดหาสถาบันที่ไม่สูงเกินไปสำหรับเราให้ แต่ไม่มีคำว่า ไปไม่ได้ แน่นอนครับ ยกเว้นแต่เสียว่าจะขอทุนเรียนฟรีไปเลย

 

2 คะแนนสอบภาษาอังกฤษต้องมี

ที่แนะนำก็คือการสอบ TOEFL(อ่านว่า โทเฟิล) และ IELTS (อ่านว่า ไอเอลท์) เป็นผลทดสอบ?ภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก มหาวิทยาลัยที่ไหนๆ ในโลกก็ยอมรับคะแนนพวกนี้ ดังนั้นเพื่อนๆ ที่คิดจะโกอินเตอร์แน่นอนต้องสอบเก็บไว้ ถ้าเพื่อนๆคิดจะไปเรียนที่อเมริกา ควรสอบ TOEFL แต่หากจะไปแถบยุโรปหรือออสเตรเลีย ควรสอบ IELTS เพราะจะเป็นที่นิยมมากกว่า

 

3  สอบวัดภาษาอื่นๆที่จำเป็นด้วย

ในกรณีที่เราสนใจไปเรียนต่อในประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นหลัก เช่น เกาหลี จีน ญี่ปุ่น เพื่อนๆควรไปสอบวัดระดับภาษานั้นๆ เก็บไว้ เพราะบางทุนกำหนดว่า “ต้องมีคะแนนวัดระดับของภาษานั้นๆ” ประกอบในการยื่นสมัครด้วย

– การสอบวัดระดับภาษาจีน (HSK) จัดสอบปีละ 2 ครั้ง กลางปีและปลายปี สมัครได้ที่ มหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่ง สำนักงานกรุงเทพ

– การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น (JLPT) จัดสอบปีละ 2 ครั้ง กรกฎาคมและธันวาคม สมัครได้ที่ โรงเรียนสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น

– การสอบวัดระดับภาษาเกาหลี (TOPIK) จัดสอบปีละครั้ง ตุลาคม สมัครได้ที่ โรงเรียนนานาชาติเกาหลี

international3

 

4 เตรียมเอกสารให้ครบ

นอกจากเตรียมตัวเตรียมใจพร้อมแล้วก็อย่าลืมเอกสารที่สำคัญหลักด้วยตามนี้ แนะนำให้ถ่ายสำเนาไว้หลายๆฉบับก่อนเลย

  • ใบTranscript คือใบที่แสดงเกรดและวิชาทั้งหมดที่เราเคยเรียนผ่านมา
  • ใบรับรองสถานะนักศึกษาหรือว่าใบรังรองการจบการศึกษา
  • สูติบัตร ทะเบียน บ้าน และพาสปอร์ต

ซึ่งเอกสารทั้งหมดควรนำไปแปลเป็น ภาษาอังกฤษโดยสถาบันที่มีความแม่นยำ อีกทั้งยังต้องนำไปรับรองที่กรมการกงสุลกก่อนด้วยนะครับ

 

5 อยากเรียนสถาบันไหน 

ถ้าเราได้ทุนในประเทศที่กำหนดมาแต่ว่าไม่กำหนดสถาบันไหนไว้ล่ะก็ ง่ายๆเลยครับ google ช่วยได้ ลองเซิร์ชหา Ranking ของสาขาวิชาที่เราจะเรียนดูในประเทศนั้นๆ เป้าหมายเราจะชัดเจนขึ้นเยอะ

 

6 ทุนที่หมายตา

ตอนนี้มีทุนมากมายหลากหลายทั้งสาขาวิชา และประเทศต่างๆด้วย เราสามารถติดตามได้ทางสื่อต่างๆ โดยเฉพาะเว็ปไซด์ www.scholarship.in.th ของเรานี่เองที่จะคอยอัพเดทให้เพื่อนได้เจอทุนในฝันนะครับ

 

 

นี่ก็เป็น 6 ขั้นตอนก่อนที่เพื่อนๆจะกลายร่างเป็น นักเรียนนอกอย่างเต็มตัว เมือมีความฝันในใจแล้ว ก็ถึงเวลาต้องทำมันให้เป็นจริงแล้วครับ

 

Source: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ