รวมเด็ด 9 เทคนิคสอบ TOEIC กันยังไง ให้ได้คะแนนสูงลิบลิ่ว!!?

The Test of English for International Communication หรือที่รูจักกันว่า TOEIC คือการทดอบภาษาอังกฤษที่ใช้ในการสมัครเรียนต่อ ขอทุน และสมัครงานในหลายๆโครงการ แน่นอนว่าเพื่อนๆหลายคนคงเคยผ่านประสบการณ์การสอบมาแล้ว

เราจะลองมาแนะนำเทคนิค 9 ข้อที่อาจจะช่วยพัฒนาให้ผลคะแนนของเพื่อนๆได้ดั่งหวัง ลองอ่านดูกันครับ

p197jdjt9p1n6s211m7dkrq1ctl3

1. คนได้คะแนนเยอะไม่ค่อยได้ใช้ คนต้องใช้ได้คะแนนไม่ค่อยเยอะ?

ด้วยการที่ TOIEC เป็นการทดสอบใช้ในการทำงาน จึงมีส่วนนึงที่พนักงานต้องผ่านการสอบก่อนที่จะได้เลื่อนตำแหน่ง ซึ่งเมื่อเทียบกับเด็กยุคใหม่ที่สอพรอมกัน ทำให้ผลคะแนนจริงออกมาน้อยกว่าเกณฑ์ บางบริษัทก็ใช้ TOEIC เป็นเกณฑ์ตั้งว่าถ้าผ่านถึงจะรับทำงานได้ ซึ่งผิดกับคนที่สอบเอาคะแนนเก็บไว้ซึ่งเยอะกว่าเห็นๆ

 

2. ขั้นตอนง่าย ๆ ตั้งแต่สมัครจนรับผล

เมื่อก้าวเท้าออกมาสู่โลกใบใหญ่แล้วใจต้องนิ่ง เริ่มง่ายๆเลย ยกหูโทรศัพท์  โทร 02-260-7061 หรือ 02-259-3990 สำหรับศูนย์สอบกรุงเทพ หรือ 053-248-208 สำหรับศูนย์สอบเชียงใหม่ แจ้งชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประชาชน พร้อมเลือกรอบที่จะสอบ (เช้า-บ่าย วันที่) เมื่อพร้อมก็เตรียมบัตรประชาชนพร้อมเงิน1,500บาทไปเป็นหลักฐาน เตรียมตัวรับผลสอบในวันต่อมาได้เลย

 

3. ใส่ความรู้มาให้เต็มสมองแต่อย่าใส่ทองมาในกระเป๋า

อุปกรณ์ต่างๆในการสอบ ทางศูนย์สอบได้จัดเตรียมไว้ให้หมดแล้วทั้งปากกา ดินสอ ยางลบ ซึ่งผู้เข้าสอบควรนำไปแต่ความรู้และความพร้อมก็พอ ส่วนของมีค่านั้นจะเก็บไว้กับตัวไม่ได้ ต้องฝากไว้ในส่วนหน่วยสอบก่อนนะคับผม

test2

 

4. มั่วยังไงก็ไม่ศูนย์

ด้วยความที่ข้อสอบเปลี่ยนแปลงทุกรอบ จึงไม่มีเกณฑ์ในการตัดคะแนนอย่างมาตรฐาน แต่จะใช้การอิงกลุ่มเพื่อวัดระดับขอผู้สอบทั้งหมด ข้อสอบทั้งส่วนการฟังและการอ่านมีส่วนละ 100 ข้อ แต่จะมีช่วงคะแนนอยู่ที่ส่วนละ 5 495 คะแนน ฉะนั้นคะแนนต่ำสุดของการสอบคือ 10 คะแนน และคะแนนเต็มคือ 990 คะแนน เพราะฉะนั้น ต่อให้ตอบผิดบ้าง ก็ยังมีคนที่มีสิทธิ์จะได้คะแนนเต็มนะครับ

 

5. สภาพแวดล้อมนั้นสำคัญไฉน

ถือว่าเป็นอีกปัจจัยในการสอบเลย เช่น อุณหภูมิภายในห้อง การจัดสรรการนั่งผู้สอบ ความพร้อมของอุปกรณ์ เช่น ลำโพงที่อาจแตกและส่งผลกับการสอบส่วนการฟังได้ หรือโต๊ะนั่งสอบที่อาจจะติดกับคนที่สั่นขาตลอดเวลาก็รบกวนสมาธิเราได้เหมือนกัน

 

6. เคล็ดลับทำข้อสอบสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาเตรียมตัว

ข้ามเรื่องไวยกรณ์ที่เพื่อนๆสามารถหาอ่านได้ตามหนังสือแกรมม่าพื้นฐานมากมาย ที่ต้องเน้นเลยคือคำศัพท์ และบทความในส่วนการอ่านค่ะ คำศัพท์ที่ออกจะวนอยู่กับข้าวของเครื่องใช้ในสำนักงาน แล้วก็กริยาประเภทขอยืม ส่งซ่อม ประชุม ลาป่วย ไล่ออก ไม่ต้องเตรียมศัพท์หรูๆ ไปให้เปลืองหน่วยความจำสมอง บทความก็จะเป็นพวกป้ายประกาศรับสมัครงาน จัดซื้อจัดจ้าง ประกาศอบรม สัมมนาบุคลากร งานลดแลกแจกแถม งานฉลองผลประกอบการ จดหมายจากผู้บริโภค และอาจมีอีเมล์โต้ตอบทั้งภายในและภายนอกหน่วยงาน นอกจากนี้น้องๆ ก็ควรรู้จักตำแหน่งงานตามโครงสร้างบริษัททั่วไป และชื่อตำแหน่งเต็มของตัวย่อหลายตัวที่เรียกกันจดติดปาก ทั้ง HR, AE และ PR เป็นต้น

 

toeic-2

7. มีส่วนลดในการเข้าสอบ ถ้ารู้แหล่ง

ลองสำรวจหรือสอบถามส่วนลดในช่วงเวลาที่จะสอบดูก่อนนะครับเพื่อนๆ บางบริษัทจะเหมารอบสอบและออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด บางบริษัทให้นำไปเบิกได้ และก็มีอีกหลายบริษัทที่ให้เป็นบัตรลดราคารายบุคคลคล้าย Gift Voucher ที่ผู้เข้าสอบสามารถนำมายื่นในวันสอบเพื่อรับส่วนลดได้ทันที หรือบางบริษัทก็มีบัตรกำนันส่วนลด โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินถึง 1,500 บาทเลยด้วยซ้ำ

 

8. ทำยังไงดี สอบใหม่ดันได้คะแนนน้อยกว่าเดิม

ไม่ต้องกังวลเลยครับเพราะอายุของคะแนนสอบอยู่ที่ 2 ปี ตอให้เพื่อนๆไปสอบใหม่แล้วแย่กว่าเดิมก็เลือกใช้ครั้งที่ดีกว่าได้นะ

 

9. ข้อสอบแสนดี มีแนะแนวด้วย

หลังการสอบทุกครั้ง เพื่อนๆจะได้คอมเม้นหรือฟีคแบ็คของการสอบนั้นมาด้วย ให้รับรู้จัดดีหรือจุดที่ต้องแก้ของเราด้วย เช่น คำอธิบายจะแบ่งเป็นสองส่วนเหมือนกับข้อสอบเลย เช่นคนที่ได้คะแนนส่วนการฟังเท่านี้ แสดงว่าสื่อสารตัวต่อตัวได้ดีราวกับเจ้าของภาษา แต่ถ้าคะแนนเท่านั้นแสดงว่าพูดคุยเรื่องที่สนใจเก่งมาก แต่ถ้าเป็นหัวข้ออื่นๆ จะไม่ค่อยดี ต้องพยายามอีกนิด

 

นี่ก็เป็นเคล็ดลับ 9 ข้อที่เราควรรู้ก่อนที่จะลุยสนามสอบ TOEIC นะครับ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการฝึกฝนและประสบการณ์ ยิ่งเราเรียนรู้มันมาก ก็จะยิ่งเชี่ยวชาญ ขอให้เพื่อนๆประสบความสำเร็จกับการสอบนะครับผม

 

Source: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ