6 คำถามที่คุณควรถาม ระหว่างการสัมภาษณ์ ซึ่งจะทำให้คุณดูดีโดดเด่นกว่าใคร!!!

การสมัครงานหรือการสัมภาษณ์ในที่หรือเหตุการณ์ต่างๆ นั้น แน่นอนถ้าเราไม่โดดเด่นมากกว่าคนอื่นแล้วล่ะก็ โอกาสได้งานหรือตำแหน่งต่างๆ นั้นๆ ก็จะหายไปเยอะพอสมควรเลยทีเดียว อาจจะต้องหวังพึ่งโชค ที่อาจจะพึ่งไม่ได้สักเท่าไหร่

 

วันนี้เราเลยขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 6 คำถามที่จะทำให้คุณโดดเด่นในการสัมภาษณ์งาน อยากรู้ไหมว่านายจ้างเขาอยากจะได้ยินคำถามแบบไหนจากตัวคุณระหว่างบทสนทนาในการสัมภาษณ์ มาชมกันได้เลย

 

interview-questions-dont-ask

 

1. สิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญมากที่สุดคืออะไร และงานของผมมีความสำคัญกับบริษัทอย่างไร??

คำถามนี้แสดงถึงความมุ่งมั่นของคุณ ความปรารถนาที่จะมีส่วนร่วมกับบริษัท ในขณะเดียวกันคำตอบที่คุณได้รับจะทำให้คุณเห็นภาพตัวคุณในบริษัทนี้ได้ ชัดเจนขึ้นว่าคุณจะเข้าไปอยู่ในจุดไหนของบริษัท และมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด!!!

 

2. สไตล์การทำงานของบริษัทเป็นอย่างไร วัฒนธรรมองค์กรเป็นอย่างไร??

คำถามนี้จะทำให้คุณได้ทราบว่า บริษัทนี้มีวิธีการทำงานอย่างไร คุณจะปรับสไตล์การทำงานของคุณให้เข้ากับบริษัทนี้ได้อย่างไร ในขณะเดียวกันก็ทำให้นายจ้างรู้จักตัวคุณและสไตล์การทำงานของคุณจากการพูด คุยในประเด็นนี้

 

3. สิ่งสำคัญที่สุดที่ผมสามารถทำให้สำเร็จภายในราวๆ 2 เดือนแรกคืออะไร??

ซึ่งจะทำให้คุณจะทราบความคาดหวังของนายจ้างที่มีต่อคุณ อะไรที่นายจ้างให้ ความสำคัญ และใช้ในการทดสอบฝีมือของคุณ คำถามนี้บอกให้นายจ้างรู้ว่าคุณเอาจริง และกระตือรือร้นที่จะทำงานนี้

 

Full length of business people waiting for job interview in a bright office

 

4. ช่วยยกตัวอย่างลักษณะที่พึงประสงค์และไม่พึงประสงค์ที่สุดสำหรับองค์กรได้ไหม??

คุณจะทราบแนวทางในการปฏิบัติและการวางตัวในมุมมองของนาย จ้างที่มีต่อพนักงานเมื่ออยู่บริษัทนี้ คุณอาจพบว่า บางเรื่องที่คุณคิดว่าเล็กน้อย แต่สำหรับนายจ้างแล้วกลับไม่เล็กเลยก็ได้ ซึ่งนั่นจะทำให้คุณรู้ว่าจะต้องระวังในเรื่องใดบ้าง ที่สำคัญนายจ้างจะเห็นว่าคุณมีการเตรียมพร้อมในการทำงานมากแค่ไหน

 

5. วิธีการประเมินผลงานเป็นอย่างไร และผมจะทราบได้อย่างไรว่า ผลงานของผมบรรลุตามความคาดหวังแล้ว??

แสดงให้นายจ้างเห็นว่าคุณเป็นมืออาชีพ ในการทำงาน ส่วนคุณจะทราบแนวทางการวัดผลการทำงาน ว่าบริษัทใช้ KPI ตัวไหนในการประเมินผลงาน และยังทราบแนวทางในการทำงานให้บรรลุความคาดหวังของนายจ้างอีกด้วย

 

6. จากที่เราคุยกันถึงคุณสมบัติของผม และตำแหน่งงานนี้ คุณคิดว่าผมสามารถประสบความสำเร็จในตำแหน่งนี้ได้ไหม??

เอาไว้เป็นคำถามสุดท้ายเพื่อปิดประเด็น คำถามนี้ดูเหมือนถามตรง ๆ ว่ามีโอกาสจะได้งานหรือไม่ แต่ในตัวคำถามบอกถึงความตั้งใจ และความปรารถนาที่จะทำงานในตำแหน่งนี้ให้ประสบความสำเร็จ จากคำถามนี้คุณจะได้ทราบความคิดเห็นของนายจ้าง ที่มีต่อตัวคุณ ว่าคุณเข้าตานายจ้างหรือไม่ และมีส่วนไหนที่ควรปรับปรุง หรือเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณในการทำงานต่อไปนะจ๊ะ

 

ไว้ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสมัครงานกันล่ะก็ เอาไปใช้กันดูนะจ๊ะ รับรองว่าได้ผลไม่มากก็น้อยเลยล่ะ อิอิ แล้วไว้เรามาชมรายละเอียดและข้อมูลดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กัน ScholarShip.in.th นะครับ

ที่มา: Hunsaeng

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ