6 เหตุผลที่ “รู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลา” จากพฤติกรรมง่ายๆ ไปจนถึงสภาวะร่างกาย

ในช่วงฤดูร้อนที่แสงแดดแผดเผาแบบไม่เกรงอกเกรงใจมนุษย์ หรือสัตว์หน้าไหน เป็นธรรมดาที่จะเกิดความรู้สึกกระหายน้ำบ่อยครั้ง หรือแม้กระทั่งหลังออกกำลังกายที่ร่างกายสูญเสียน้ำไปในรูปแบบของเหงื่อ ดังนั้นภาวะภายในจึงส่งสัญญาณให้คุณหาน้ำมาเติมโดยเร่งด่วน ซึ่งเหตุผลพวกนี้ไม่แปลกเลยที่คุณจะกระหายน้ำ

แต่ยังมีสาเหตุบางประการที่ไม่ธรรมดาอย่างที่คิด อาจเป็นสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับการรักษาทางการแพทย์ หรืออาจจะร้ายแรงกว่านั้น

 

 

1. เพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ ร่างกายจึงขาดน้ำ

Natasha Bhuyan กล่าวว่า “เหตุผลหลักที่ทำให้คนรู้สึกกระหายเพราะว่าขาดน้ำและไม่เพียงพอ” โดยอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน แม้ว่าจะไม่ใช้น้ำที่มาจาก H2O โดยตรงก็ตาม ซึ่งของเหลวอื่นๆ ก็นับรวมได้

ร่างกายบางคนต้องการความชุ่มชื้นสูงมาก อาจจะมากกว่าคนอื่นๆ ดังนั้นแม้ว่าคุณคิดว่าตัวเองดื่มเพียงพอแล้วในทุกวัน แต่ในความเป็นจริงอาจจะไม่ใช่ “ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศแห้งแล้งควรดื่มน้ำให้มากเช่นกัน”

 

2. รับประทานเกลือมากเกินไป

Bhuyan กล่าวว่า “อาหารที่มีเกลือมากๆ ทำให้คนเรากระหาย” ร่างกายต้องการความสมดุลของโซเดียม และน้ำ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นเมื่อมีปริมาณเกลือสูงเกินไปเราจึงกระหายน้ำ ยิ่งไปกว่านั้นการกินเกลือมากอาจทำให้คุณรู้สึกอ้วนมากด้วย

 

3. ยาที่ทานทำให้คุณคอแห้ง

ยาบางชนิดมีฤทธิ์ทำให้ปากแห้งซึ่งแน่นอนว่าให้คุณรู้สึกเกิดความกระหาย เช่น Dramamine (สำหรับอาการเมารถ) และยาในกลุ่มรักษาอาการแพ้ ซึ่งหากใช้ยาเหล่านั้น Bhuyan แนะนำว่าควรดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะอยู่ในสภาวะชุ่มชื้น

 

4. เพราะว่าเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นสิ่งที่ขัดขวางความสามารถในการทำลาย และกักเก็บน้ำตาล Bhuyan เผยว่า ดังนั้นร่างกายจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และอยู่ในปัสสาวะ ทำให้ฉี่มากขึ้น โดยเป็นธรรมชาติของร่างกายในการพยายามปัสสาวะขับน้ำตาลออกมาเป็นพิเศษ หากคุณกำลังดื่มน้ำเป็นจำนวนมาก และยังคงกระหายอยู่เสมอให้ไปหาหมอเพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ

 

5. มีภาวะภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง

Sjogren’s syndrome เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองมีผลต่อชั้นเยื่อเมือก อาการหลักคือตาแห้ง และปากแห้งซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกกระหายได้

 

6. อาจเป็นโรคเบาจืด (Diabetes Insipidus)

ไม่ได้เป็นเช่นเดียวกับโรคเบาหวาน โรคเบาจืดคือโรคที่ร่างกายสูญเสียความสมดุลของน้ำ ถือเป็นภาวะที่หาได้ยาก เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน ที่ส่งผลต่อการเผาผลาญเกลือ และน้ำทำให้เกิดอาการกระหายอย่างมาก และคนที่เป็นโรคเบาหวานจืดๆ ฉี่ตลอดเวลาแม้ว่าจะไม่มีน้ำส่วนเกิน

 

ที่มา www.self.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ