6 วิธีการง่ายๆ สำหรับนักเรียนและนักศึกษา ไว้คลายเครียดกันจาก ‘คะแนนสอบ’ !!!

ช่วงนี้บางมหาวิทยาลัยก็เข้าสู่ช่วงปิดเทอม แถมยังไม่พอ เกรดก็ออกแล้วด้วย เพื่อนๆบางคน คงกุมขมับกับเกรดที่ออกกันเลยทีเดียว แต่ไม่เป็นไร ชีวิตต้องเดินต่อไป วันนี้เรามีวิธีการคลายเครียดง่ายๆ เอาไว้จัดการกับความเครียดกันนะจ๊ะ มีวิธีไหนบ้าง มาดูกันเลย

 

b-1

 

1. หามุมสงบ  ฟังเพลง

ลองหามุมสงบในบ้าน  นั่งปล่อยในให้ล่องลอยไป  ล้างความคิดรกๆ ในสมองให้หมด  แล้วเปิดเพลงฟังเบาๆ สบายๆ รับรองว่าจะช่วยสร้างสมาธิให้กลับคืนสู่สมองและจิตใจได้อย่างน่ามหัศจรรย์เชียวล่ะ   และ พยายามอย่าเลือกเพลงที่มันฟังดูแล้วหดหู่น้า ไม่งั้นจะยิ่งหดหู่ไปกันใหญ่

 

2. ฉายเดี่ยว  ดูภาพยนตร์

ว่างเมื่อไรลองฉานเดี่ยว  แล้วตีตั๋วดูหนังดีๆ สักรอบ  แต่ก็ต้องดูด้วยนะว่าเรากำลังอยู่ในอารมณ์ไหน เช่น ถ้าอยากร้องไห้ก็ไปดูหนังรักเศร้าเคล้าน้ำตา  แล้วก็ร้องไห้ออกมาซะให้พอ  หรือถ้าเครียดมากก็ควรจะดูหนังตลก  แล้วหัวเราะให้หลุดโลกไปเลย  แต่อย่าเผลอหัวเราะดังจนรบกวนคนข้างๆ เขาล่ะ

 

3. โทรหาเพื่อนรู้ใจ

บางครั้งการระบายความรู้สึกที่แสนอัดอั้นตันใจให้ใครสักคนฟัง  อาจจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ  เพราะการมีคนรับฟังและให้คำปรึกษา  อย่างน้อยก็ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้แบกปัญหาอยู่คนเดียวในโลก  ( หาเพื่อนร่วมชะตากรรม เวลาได้ยินเพื่อนได้คะแนนน้อยๆเหมือนเรา มันช่างสบายใจอะไรเช่นนี้ 555 + )

 

writing

4. เขียนไดอารี่

การเขียนไดอารี่ก็เหมือนการที่คุณปลดปล่อยความอัดอั้นตันใจทั้งหลายลงสู่หน้ากระดาษ  ทำให้คุณรู้สึกเป็นอิสระและสบายใจขึ้น  เพราะการถ่ายเทความรู้สึกในใจออกมา  จะทำให้จิตใจปรับสมดุลได้เร็วขึ้น   แต่สำหรับ ยุคสมัยนี้ ต้องระบายอาารมณ์ลง  Blog  หรือไม่ก็ Comment จ้า

 

5. พลังแห่งการสัมผัส

โอบกอดหรือสัมผัสเบาๆ แก่กันและกันเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้า  จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นอย่างไม่มีคำอธิบาย  เพราะร่างกายคนเราเวลาถูกสัมผัส  จะทำให้เกิดฮอร์โมนที่ชื่อ “อ๊อกซีโตซิน” ซึ่งมีผลในการลดระดับความเหนื่อยและความเครียด  ช่วยให้ร่างกายที่กำลังอ่อนล้ารู้สึกผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

6. สร้างอารมณ์ขัน   ( แต่ส่วนใหญ่จะขำไม่ออก ได้แต่น้ำตานอง )

การหัวเราะจะช่วยลดความดันโลหิต และระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลลงได้  (ฮอร์โมนคอร์ติซอล คือฮอร์โมนแสดงความเหนื่อยล้าในกระแสเลือด)
ที่มา: unigang

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ