6 หญิงแกร่งผู้ไม่ยอมแพ้โชคชะตา จะมาแชร์เรื่องราวของเธอ ให้ทุกคนประทับใจ

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ วลีคุ้นหูวลีนี้ ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังใช้ได้อยู่ เพราะการใช้ชีวิตของคเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับโชคชะตาเสมอไป

เช่นเดียวกับหญิงแกร่งเหล่านี้…ใครที่กำลังท้อแท้ หรือน้อยใจในโชคชะตา เราอยากแนะนำให้คุณลองอ่านเรื่องราวน่าประทับใจที่นำมาฝากในวันนี้ แล้วคุณจะมองโลกสวยงามยิ่งขึ้น

 

1. Cody Hall ผ่านการผ่าตัดมากว่า 18 ครั้ง ปัจจุบันเธอทำงานในแผนกผ่าตัด

Cody Hall เกิดมาพร้อมกับอาการใบหน้าผิดรูป พ่อแม่ของเธอได้ทุ่มเงินในการรักษาจำนวนมากเพื่อให้เธอได้ผ่าตัดใบหน้า โดยการผ่าตัดครั้งแรกเริ่มขึ้นเมื่อเธออายุเพียง 1 ขวบเท่านั้น

 

โคดี้ได้ทำการผ่าตัดมากว่า 18 ครั้งตลอดระยะเวลา 14 ปี ซึ่งเธอไม่คิดว่าสิ่งที่เธอเจอเป็นเรื่องเลวร้าย เธอคิดในแง่บวกเสมอมา และได้ใช้ชีวิตประจำวันเหมือนเด็กคนอื่นๆ เป็นเรื่องยากที่จะรับมือกับการผ่าตัดสุดโหดที่ผ่านมา แต่เธอก็ไม่อยากให้ใครมาหัวเราะเยาะ หรือแสดงความสงสาร

 

 

ปัจจุบันโคดี้ทำงานในแผนกศัลยกรรมในโรงพยาบาล Kettering General และแต่งงานกับเพื่อนสมัยเด็ก อีกทั้งใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเรื่อยมา

 

 

2. Malala Yousafzai นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนชาวปากีสถาน

Malala Yousafzai เป็นนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนชาวปากีสถาน ที่ต่อสู้เพื่อการศึกษาของเด็กหญิงชาวอิสลาม เธอมีชื่อเสียงมาจากการเขียนบล็อกส่งไปที่สำนักข่าว BBC เกี่ยวกับการใช้ชีวิตภายใต้ระบอบการปกครองของตอลิบานซึ่งห้ามไม่ให้หญิงปากีสถานเข้าเรียนในโรงเรียน

 

การต่อสู้ของเธอทำให้เธอถูกลอบทำร้าย และเคยอยู่ในอาการโคม่า แต่ด้วยความตั้งใจแน่วแน่ เธอจึงเชื่อว่าจิตวิญญาณที่กล้าหาญจะช่วยให้เธอรอดพ้นจากอุปสรรคทุกอย่างได้ และทำตามความตั้งใจได้สำเร็จ

ผลงานของเธอทำให้เธอได้รับรางวัลโนเบล และสามารถเปิดโรงเรียนเพื่อผู้ลี้ภัยซีเรียได้สำเร็จ นอกจากนี้เธอยังมีผลงานเขียนหนังสือชื่อว่า “I Am Malala” ให้ผู้คนได้รู้จักตัวเธอ และเข้าใจในสิ่งที่เธอทำมากขึ้น

 

 

3. Mikayla Holmgren นางงามที่เป็นดาวน์ซินโดรมคนแรก

Mikayla Holmgren เป็นนางงามที่เป็นดาวน์ซินโดรมคนแรกจากเวที Miss Minnesota USA จากการประกวดครั้งนี้ทำให้เธอได้รางวัลไปถึงสองรางวัลนั่นก็คือ  Miss Minnesota USA Spirit Award และ Director’s Award เรียกได้ว่าเป็นการเบิกทางให้ผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรมได้มีบทบาทในสังคมมากขึ้น

 

Mikayla รักการเต้น และยิมนาสติกเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังรักการช่วยงานการกุศลอีกด้วย ผู้คนชื่นชมในรอยยิ้ม ความจริงใจ ความกระตือรือร้น และความมุ่งมั่นของเธอที่สื่ออกมา จนคนอื่นๆ สัมผัสได้ Mikayla ยังกล่าวในตอนท้ายของสุนทรพจน์ช่วงประกวดอีกว่า ผู้หญิงคนอื่นที่เป็นดาวน์ซินโดรมเช่นเธอมีสิทธิเข้าร่วมการประกวดความสวยความงามได้เหมือนกันกับผู้หญิงคนอื่นๆ อยากให้พวกเธอเหล่านั้นมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

 

 

4. Sarah Moore ทำงาน 9 งานเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ

Sarah Moore ตัดสินใจย้ายที่อยู่อาศัยจากในเมืองมาที่นอร์ท โรนัลด์เซย์ เกาะเล็กๆ ในประเทศสก็อตแลนด์ เธอทำงานเพื่อผู้สูงอายุหนักมาก ซาร่าเป็นทั้งผู้ดูแล ผู้ควบคุมจราจร นักดับเพลิง บาทหลวง และเสมียนสภา นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ส่งสินค้า และพัสดุ รวมทั้งพานักท่องเที่ยวชมรอบๆ เมืองอีกด้วย

 

ซาร่าบอกว่า เธอไม่เสียใจเลยที่ได้อุทิศตนทำงานเหล่านี้ เพราะเธอได้ทั้งเพื่อนใหม่ และไม่เหงาอีกต่อไป สิ่งที่เธอทำนั้นทำให้คนในเมืองประทับใจ และชื่นชมความใจดีของเธอมากๆ

 

 

5. Bethany Hamilton นักเล่นเซิร์ฟที่มีแขนเพียงข้างเดียว

Bethany Hamilton เสียแขนจากการถูกปลาฉลามเสือโจมตีตอนเธออายุ 13 ขวบ แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอก็สามารถเอาชนะอุปสรรค และความพิการของตัวเองได้โดยการหัดเล่นเซิร์ฟ

 

จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จด้วยการเป็นนักเล่นเซิร์ฟมืออาชีพที่มีชื่อเสียงทั่วโลก รวมทั้งชนะเป็นที่ 2 ในรายการ World Junior Championship ปัจจุบันเธอมีความสุขกับชีวิตการแต่งงาน และดูแลลูกชาย 1 คน ซึ่งเรื่องราวของเธอก็ถูกนำไปเขียนหนังสือ และทำภาพยนตร์ชื่อว่า Soul Surfer

 

 

6. Liz Murray อดีตคนเร่ร่อนที่ประสบความสำเร็จจนเรียนจบจาก ม.ฮาร์วาร์ด

Liz Murray เติบโตมาจากครอบครัวที่มีพ่อแม่ติดยาเสพติด และถูกเพื่อนกลั่นแกล้งอย่างหนักในวัยเด็ก ในช่วงวัยรุ่นเธอจึงเข้าร่วมกับแก๊งมิจฉาชีพ จนในวัย 15 แม่เธอก็เสียชีวิต เป็นช่วงตกต่ำที่ทำให้เธอ และพ่อต้องกลายเป็นคนเร่ร่อนต้องนอนบนดินกินบนทราย ตอนกลางคืนก็อาศัยนอนบนม้านั่งของสวนสาธารณะ

 

แต่ชีวิตเธอก็พลิกผันเมื่อเธอลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง และได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และตั้งใจดูแลพ่อที่ป่วยจากการเสพยาเสพติด

ปัจจุบันลิซได้เป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียง และเป็นผู้พูดสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ เพื่อให้ทุกคนเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง และไขว่คว้าทุกโอกาสที่มี ตลอดจนฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อทำความฝันให้สำเร็จ และทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น

 

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ