6 นักเรียนแชร์เคล็ดลับที่จะช่วยให้การสอบ SAT ผ่านพ้นไปด้วยดี

SAT เป็นข้อสอบมาตรฐานสำหรับการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาสำหรับระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา จัดสอบโดยหน่วยงานของสหรัฐอเมริกาชื่อ College Board ดำเนินการโดย Educational Testing Service (ETS) ปัจจุบัน ETS ได้เป็นแค่หน่วยจัดสอบเท่านั้น

ซึ่งแน่นอนว่าการทดสอบนี้ทำเอาหลายคนหวั่นกลัว จึงตั้งใจขะมักเขม้นอ่านหนังสือกันยกใหญ่ และในบทความนี้เรามีเทคนิคการสอบ SAT มาฝาก จากเหล่านักเรียนที่ร่วมกันแบ่งปัน

 

1. เริ่มติวตั้งแต่เนิ่นๆ

แมทธิวเผยว่า “ผมเป็นคนเรียนช้า ก็เลยต้องให้เวลาตัวเองเพื่อติวมากหน่อยเพื่อจะได้ช่วยบรรเทาความกดดัน ผมเริ่มติว SAT ประมาณ 6 เดือนก่อนการสอบจริง ผมอ่านหนังสือประมาณ 1 ชั่วโมงในทุกวัน ส่วนวันหยุดจะใช้เวลาแค่ 30 นาที ในหนึ่งเดือนก่อนสอบผมลดเวลาอ่านหนังสือเหลือ 30 นาทีต่อวัน… เพียงแค่รู้ตัวว่าคุณต้องศึกษาและวางแผนอย่างไร”

 

2. คะแนนที่ต้องการในแบบที่สมเหตุสมผล

Melea เผยว่า “ฉันไม่เคยได้คะแนนการเรียนที่เพอร์เฟคหรอก และมหาวิทยาลัยจำนวนมากที่ฉันต้องการสมัครก็ไม่ได้ต้องการคะแนนที่สมบูรณ์แบบ ฉะนั้น อย่ากดดันตัวเองมากเกินจำเป็น”

 

3. ไม่มีเคล็ดลับเร่งด่วนสำหรับการได้คะแนน SAT ระดับสูงๆ

พอลกล่าวว่า “เช่นเดียวกับทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเรา คุณต้องใส่ความพยายามเพื่อที่จะได้เห็นผลลัพธ์ มันไม่มีทางลัดหรือเทคนิคเร่งด่วนอะไรหรอก พยายามเข้าไว้แล้วคุณจะเห็นผลที่ตามมา”

 

4. อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

เคทกล่าวว่า “บางคนเก่งคณิตศาสตร์ และบางคนก็ถูกความกังวลโจมตีในช่วงการสอบ (ฉันไงล่ะ) เราทุกคนแตกต่างกัน ดังนั้น อย่าเอาความคืบหน้าของตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ส่วนไหนที่คุณไม่เก่งก็พยายามทำให้มันดีที่สุด”

 

5. พูดคุยกับเพื่อนบ้าง

เทย์เลอร์ “เราล้วนตกอยู่ในสถานการณ์นี้เหมือนๆ กัน ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องทำมันคนเดียว ฉันพบว่าการได้พูดคุยกับเพื่อนเกี่ยวกับการอ่านหนังสือและโจทย์ที่ยากๆ มันช่วยได้มากเลยแหละ การสนทนาผ่านแนวคิดที่ฉันไม่เข้าใจมันทำให้ฉันเกทมากกว่าการอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก”

 

6. ตัดข้อผิดออกไปก่อน

Alvin กล่าวว่า “อย่าเพิ่งมุ่งไปหาคำตอบที่ถูกต้อง แต่ให้กำจัดข้อที่ผิดออกไปทีละข้อๆ อาจจะใช้เวลาสักหน่อย ซึ่งมันทำให้ฉันรู้สึกมั่นใจมากขึ้นในคำตอบสุดท้าย”

 

การสอบแฝงนัยของความยากเย็นสุดหินเอาไว้ ฉะนั้น มันจึงเป็นเรื่องของเวลา ต้องผ่านการติวที่หนักหน่วงและอาศัยความอดทนจริงๆ :)

 

ที่มา: buzzfeed

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ