6 เรื่องน่ารู้ก่อนไปเยือนสิงคโปร์ เมืองเล็กๆ แต่อัดแน่นไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบ!!

สิงคโปร์หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐสิงคโปร์ ประเทศเกาะเล็กๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่กระนั้นกลับเป็นประเทศที่คุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนหลายคนหมายปองอยากไปใช้ชีวิตบ้าง

ส่วนเรื่องการท่องเที่ยวที่นี่ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ในบทความนี้เราจึงมีสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเดินทางไปเยือนสิงคโปร์มาฝากนักเที่ยวกัน

 

1. อยู่ที่สนามบินนานๆ หน่อยก็ไม่มีเบื่อ

ท่าอากาศยานสิงคโปร์ชางงีมีการจัดการเรื่องความสะอาดเป็นอย่างดี เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สะท้อนความเป็นสิงคโปร์ออกมา และที่สนามบินมีการจัดตั้งงานศิลปะ ความบันเทิงบนดาดฟ้า สวนอีกหลายแห่ง

ทั้งยังมีสระว่ายน้ำบนดาดฟ้า ด้วยประการนี้จึงสามารถบรรเทาความน่าเบื่อหากต้องรอแล้วรอเล่าในสนามบิน

 

2. เป็นทั้งเมืองและประเทศ

สิงคโปร์เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘City-state’ ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณไปที่สิงคโปร์ก็เหมือนคุณไปทั้งเยือนเมืองและประเทศ

 

3. เรื่องพฤติกรรมต้องพึงระวัง

อันดับแรกเลยคือที่สิงคโปร์ไม่อนุญาตให้รับประทานอาหารในที่ขนส่งสาธารณะ นอกจากนี้อาจโดนค่าปรับอย่างสาหัสหากถูกพบว่ามีการขายหมากฝรั่ง คายทิ้ง หรือทิ้งเรี่ยราด

 

4. รถไฟใต้ดินพาคุณเดินทางได้ทั่วทั้งเกาะ

รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ขึ้นชื่อเรื่องประสิทธิภาพและสะดวกสบายเพราะพาวิ่งไปทั่วทั้งเกาะสิงคโปร์เลย

 

5. มีภาษาราชการถึง 4 ภาษา

ประกอบด้วยภาษาทมิฬ ภาษามาเลย์ ภาษาจีนกลาง และภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาราชการของประเทศนี้ทั้งหมด และใช้พูดกันบ่อยรวมถึงมีสอนในโรงเรียน นอกจากนี้ยังมีภาษาที่ห้าคือ Singlish (ภาษาอังกฤษที่ใช้ในสิงคโปร์)

 

6. อาหารถูกแต่เครื่องดื่มราคาแพง

ภาษีแอลกอฮอล์มีราคาแพงในสิงคโปร์ นั่นจึงทำให้เครื่องดื่มเหล้านั้นมีราคาแพงตามไปด้วย ตรงข้ามกับอาหารที่มีราคาถูก หรือจะไปที่ย่านไชน่าทาวน์ ก็มีร้านอาหารที่ได้รับรางวัลดาวมิชลินให้คุณลองชิมอยู่อีกด้วย…

 

สิงคโปร์คือประเทศเล็กๆ แต่เปี่ยมได้วยศักยภาพและความก้าวหน้าทั้งทางเทคโนโลยีและวัฒนธรรม ฉะนั้นอย่าพลาดที่จะเก็บประเทศนี้ไว้ในลิสต์ท่องเที่ยวของคุณด้วยล่ะ

ที่มา metro.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ