7 งานพาร์ทไทม์รายได้ดีสำหรับนักศึกษา เรียนดีรายได้ก็มีไม่ทำไม่ได้แล้ว

 

 

น้องๆเพื่อนๆนักศึกษาคนไหนที่กำลังสนใจหางานพิเศษขณะเรียน วันนี้เรามี 7 งานพาร์ททามรายได้ดี มาฝากเพื่อนๆกันครับ รับรองว่าเพื่อนๆจะมีเงินเก็บอีกเพียบเลยล่ะ แถมงานส่วนใหญ่ก็ทำได้ที่หออีกด้วยล่ะ

 

engineer-using-computer

 

1.Online tutor/teacher

นี่เป็นงานที่ทำง่ายสำหรับแทบทุกคน เพราะเดี๋ยวนี้มี learning website เกิดขึ้นมากมาย ใครเก่งด้านวิชาอะไรก็ดำเนินการสอนวิชานั้น ๆ โดยบริหารเรื่องเวลาว่างให้ลงตัวกับโปรแกรมเรียนของตน ส่วนระดับการสอนสามารถเลือกได้ตั้งแต่อนุบาล หรือ K-12ขึ้นไป ซึ่งรูปแบบการเก็บเงินก็เซ็ตอับบัญชีตนเองเพื่อให้ผู้เรียนจ่ายทางออนไลน์เข้ามา ถือเป็นงานที่สะดวกและไม่ต้องออกจากอพาร์ตเมนท์หรือหอพัก

 

2.Graphic designer

ถ้ามั่นใจว่าเราเก่งเรื่องการออกแบบก็ควรพิจารณาใช้ทักษะที่เจ๋ง ๆ นี้หารายได้จากเวลาว่าง นักศึกษาที่เรียนด้านDesign สามารถทำงาน Freelance designerได้แถมยังเป็นผลดีเพราะเป็นประสบการณ์ที่มีค่ายิ่ง ที่เอาไปใช้เขียนรีซูเม่ในอนาคตได้ด้วย อย่างไรก็ตามอาชีพนี้มีการแข่งขันสูง เพราะในตลาดงานด้านนี้มีคนทำเยอะมาก ดังนั้นควรเริ่มต้นด้วยโครงการขนาดเล็กไปก่อน เช่นด้าน Marketing materials and Posters สำหรับธุรกิจขนาดย่อม ๆ

 

3.Online marketer

จัดเป็นอาชีพ High demand แห่งยุคนี้ เพราะสนองตลาดของโลกปัจจุบันที่คนทั่วโลกใช้เวลาของชีวิตกับโลกออนไลน์มากมายนัก  เรื่อง Online marketing ยังครอบคลุมไปถึงสมาร์ทโฟนด้วย พื้นฐานที่เป็นลักษณะของงานนี้ก็คือการเพิ่มสิ่งต่าง ๆ ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Traffic to websites,Social media pages โดยดำเนินการภายใต้การใช้ Online platforms ในหลาย ๆ รูปแบบ งาน Freelance jobs ในสาขานี้เหมาะสำหรับผู้เรียนสาขา Marketingที่ต้องการได้รับประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ แต่ผู้เรียนสาขาอื่นๆ  ที่เข้าใจและเข้าถึงกระแสธุรกิจออนไลน์ รวมไปถึงโซเซียลมีเดีย หรือแอฟลิเคชั่นต่าง ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

4.Content/blog writer

หากเป็นนักเรียนสายนิเทศศาสตร์หรือสื่อสารมวลชน หรือเป็นคนชื่นชอบงานเขียนบล็อกต่าง ๆ ก็ควรให้ความสนใจกับงานFreelance ที่เป็น Blog writer งานด้านนี้เป็นงานที่มีความยืดหยุ่นในเรื่องเงื่อนไขและเวลา อีกทั้งโอกาสในการทำงานในสาขาเกี่ยวกับเนื้อหาก็ค่อนข้างกว้างขวางทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถเขียนบล็อกไปโพสต์ในธุรกิจขนาดเล็ก หรือบล็อกเฉพาะส่วนบุคคลหรือบริษัทตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่จ่ายผลตอบแทนตามคุณภาพของContent

 

5.Freelance editor

เป็นอีกงานอิสระทีดีทีเดียวสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย เพราะงานตัดต่อแก้ไข หรือแก้ไขรายละเอียดย่อยต่าง ๆ น่าจะเป็นลักษณะงานในอุดมคติของนักศึกษาทุกคนเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะหากเป็นผู้มีสายตาในการตรวจสอบความถูกต้องต่าง ๆ ได้ดี หรือที่เรียกว่า fact-checking skills นอกจากนี้งานด้าน Editing ยังใช้เวลาน้อยกว่าบทบาทของ  Content writing อีกทั้่งเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีอย่างหนึ่งเพื่อต่อยอดการทำงานในอนาคต เพราะเป็นการวางพื้นฐานสำหรับการทำงานด้านการสื่อสารในหลายมิติ

 
6.Freelance website developer

ภายใต้พื้นฐานของการทำธุรกิจสมัยนี้ที่ส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีการเปิดเว็บไซต์ของตนขึ้นมาด้วยเพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารและติดต่อกับผู้เกี่ยวข้อง ทำให้งานด้านWebsite developer มีโอกาสสูงในการทำงานทางช่องทางเหล่านี้ หากใครเก่งเรื่องการทำเว็บแบบง่าย ๆ ที่เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก นี่คือช่องทางในการหารายได้งาม ๆ เลยทีเดียว ด้วยการขายงานออกแบบเว็บไซต์ให้กับบริษัทต่าง ๆ หรือรายบุคคล ยิ่งปัจจุบันกำลังมีความต้องการผู้ออกแบบหรือพัฒนาเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจออนไลน์ หรือ E-commerce ในหลาย ๆ แบบ ทำให้เป็นโอกาสทำงานเพิ่มทวีคูณ

 

7.Tourist guide

งานฟรีแลนซ์ประเภทสุดท้ายนี้ เหมาะสำหรับนักศึกษาที่ชอบความท้าทาย มีใจรักงานที่ต้องติดต่อสื่อสารกับผู้คน มีความจำข้อมูลรายละเอียดสถานที่ต่าง ๆ ได้ดี อีกทั้งเป็นผู้มีทักษะด้านการพูดที่มีชีวิตชีวาชวนให้สนใจ แม้ว่าคุณจะเป็นคนต่างถิ่น เดินทางมาเรียนไกลบ้านก็ตาม ไม่มีเหตุผลที่จะทำหน้าที่ไกด์ไม่ได้ แค่ยอมสละเวลาให้กับการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ ยิ่งหากเมื่อต้องทำหน้าที่ต้อนรับนำทัวร์แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศคุณด้วยแล้ว ยิ่งจะเป็นงานที่perfectมาก เพราะสามารถสื่อสารได้ง่ายกับบางคนที่ต้องการฟังภาษาท้องถิ่น

 

maxresdefault

 

จะสังเกตได้ว่างานเหล่านี้หาได้ไม่ยากเลย และมีให้ทำในแถบมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว การทำงานพาร์ททามระหว่างเรียนจริงๆแล้วนอกจากจะได้เงินยังเป็นการค้นพบตัวเองอีกด้วยนะคร้าบบบ

source: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ