7 เหตุผลที่คนทำงาน ควรรู้จักและใช้งาน ‘LinkedIn’ โซเชียลสารพัดประโยชน์แบบไม่น่าเชื่อ

LinkedIn คือหนึ่งในแพลตฟอร์มการทำงาน และการหางานที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก บอกเลยว่าใครที่สนใจพัฒนาตนเองไม่ว่าจะในสายอาชีพไหนก็ตามต้องรู้จักและสร้างโปรไฟล์ของตัวเองในหน้า LinkedIn

แต่หากใครยังลังเลและยังไม่เข้าใจถึงความสำคัญของ LinkedIn วันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ถึง 7 ข้อให้รู้เรื่อง เชื่อว่าอ่านจบแล้วจะอยากสมัคร LinkedIn ทันที ดังนี้

 

 

#1 สามารถเข้าถึงการหางานที่มีประสิทธิภาพได้

LinkedIn เปิดโอกาสให้ค้นหางานตามคีย์เวิร์ดและสถานที่ที่ต้องการ รวมถึงตั้งค่าแจ้งเตือนเมื่อมีสายงานที่น่าสนใจได้ เพื่อไม่พลาดโอกาสในการติดต่อ

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นอย่าง ‘Open to work’ เพื่อแสดงให้ฝ่ายจัดหางานของบริษัทต่างๆ รู้ว่าคุณกำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการพัฒนาเส้นทางอาชีพ

และหากเป็น LinkedIn Premium คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดรับสมัครงาน แม้กระทั่งดูข้อมูลเปรียบเทียบการสมัครงานระหว่างคุณกับผู้สมัครคนอื่นๆ ผ่านข้อมูลเชิงลึกได้ด้วยล่ะ

 

 

#2 สามารถสร้างแบรนด์ของตัวเองได้

LinkedIn เปิดโอกาสให้ขายตัวเองได้อย่างเต็มที่แบบฟรีๆ ไม่ว่าจะเป็นการอัปโหลดรูปภาพ บอกประสบการณ์การทำงาน ทักษะความสามารถที่มี ในส่วนนี้คุณสามารถสร้างความโดดเด่นอย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วยตนเอง

เมื่อเหล่านายหน้าได้เห็นโปรไฟล์และทักษะความสามารถของคุณ พวกเขาสามารถพิจารณาได้ว่าแบรนด์ของคุณเป็นอย่างไร และมันจะช่วยเพิ่มโอกาสในการพัฒนาอาชีพในตำแหน่งงานที่นายหน้าต้องการได้อย่างไร

 

 

#3 สามารถจัดอันดับการค้นหาชื่อบน Google ได้

เป็นไปได้สูงที่หลายๆ บริษัท หรือแม้แต่กระทั่งลูกค้าจะค้นหาชื่อของคุณผ่าน Google เพื่อดูรายละเอียดหน้าที่การทำงาน ซึ่ง LinkedIn ช่วยคุณในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี

เพราะ LinkedIn เป็นเครือข่ายที่มีชื่อเสียงและมีประสิทธิภาพ ทำให้หน้าโปรไฟล์ LinkedIn ของคุณจะขึ้นมาเป็นอับดับต้นๆ ในการค้นหาผ่าน Google ถือเป็นโอกาสดีที่จะสร้างหน้าโปรไฟล์ให้โดดเด่น สร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่สนใจคุณ

 

 

#4 ช่วยรักษาและจัดเก็บข้อมูลผู้ติดต่อได้

แทนที่จะใส่นามบัตรไว้ในลิ้นชักโต๊ะทำงานและต้องพกไปด้วยทุกที่ หรือเพิ่มที่อยู่อีเมลผู้ติดต่อสำคัญในสมุดบัญชีรายชื่อที่ล้าสมัย ถึงเวลาที่จะให้ LinkedIn เปลี่ยนสู่ระบบที่ทันสมัยได้แล้ว!!

ลองเปลี่ยนจากวิธีเดิมๆ เป็นการกดปุ่ม ‘connect’ กับผู้คนที่คุณทำงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้า เพื่อนร่วมทีม หรือแม้แต่ลูกค้าในหน้าโปรไฟล์ LinkedIn ดูสิ มันช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพได้เยอะเลยล่ะ ไม่แน่ว่าคุณอาจสร้างเครือข่ายที่เพิ่มขึ้นจากวิธีนี้ได้เช่นกันนะ

 

 

#5 สามารถค้นหาข้อมูลบริษัท และพนักงานในเครือได้

แพลตฟอร์มการหางานและสมัครงานของแต่ละเว็บไซต์ต่างก็มีฟังก์ชั่นที่คล้ายๆ กัน แต่ LinkedIn มีสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างจากเว็บไซต์อื่นๆ ให้กับคุณ!

ทุกวันนี้หลายบริษัท มีหน้า LinkedIn เป็นของตนเองซึ่งจะอัปเดตข้อมูลของบริษัท แบ่งปันข่าวสารข้อมูลเชิงลึก รวมถึงแสดงเครือข่ายพนักงานปัจจุบันไว้ด้วย เพราะฉะนั้นเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้วิเคราะห์ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมขององค์กรและบุคลากร ก่อนที่จะตัดสินใจสมัครงานในตำแหน่งนั้นๆ

 

 

#6 สามารถช่วยให้คุณเข้าถึงข่าวสารที่หลากลายในสายงานที่สนใจได้

เช่นเดียวกับเครือข่ายโซเชียลมีเดียอื่นๆ LinkedIn จะรวบรวมไทม์ไลน์บนนีวฟีดที่น่าสนใจจากเครือข่ายของคุณไว้ให้ เมื่อคุณเข้าสู่ระบบ คุณจะพบข่าวสารอัปเดตจากคนรู้จัก กลุ่มเพื่อนร่วมงาน รวมถึงอัปเดตข้อมูลใหม่ๆ จากบริษัทที่สนใจ ทั้งสนุกและฉลาดในการติดตามแนวโน้มและรายงานของอุตสาหกรรมแต่ละสายงาน

 

 

#7 คอนเนคชั่น คอนเนคชั่น และคอนเนคชั่น!

เพราะ LinkedIn เป็นเครื่องมือสร้างเครือข่ายที่สำคัญ เพราะแม้ว่าในชีวิตจริงคุณจะเป็นคนเก็บตัวและเกลียดการเข้าสังคมมากแค่ไหน แต่ LinkedIn ก็ยังส่งเสริมให้คุณสร้างเครือข่ายผ่านทางออนไลน์ได้อย่างดีเยี่ยม เพิ่มโอกาสในการทำงานผ่านหน้าจอคอมหรือสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ

 

 

หวังว่าทั้ง 7 ข้อนี้จะช่วยคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับ LinkedIn ว่าเพราะอะไรมันถึงมีประโยชน์สุดๆ

มั่นใจได้เลยว่าเครื่องมือที่ทรงพลังชิ้นนี้จะช่วยให้คุณพัฒนาและยกระดับหน้าโปรไฟล์ได้อย่างมืออาชีพ ไม่ว่าจะค้นหางานใหม่ หรืออัปเดตตำแหน่งงานเดิมก็ไม่เกี่ยง แถมยังฟรีอีกด้วย! รออะไรล่ะ? สมัครสมาชิก ที่นี่ ได้เลย

 

ที่มา: topresume

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ