7 หนังสือดี ที่นักศึกษาจบใหม่ควรอ่าน ก่อนก้าวเข้าสู่ชีวิตการทำงานอย่างเต็มภาคภูมิ

เมื่อก้าวขาออกจากมหาวิทยาลัยด้วยคำว่าบัณฑิตติดตัว ใครต่อใครต่างก็มีความรู้สึกหลากหลายอยู่ในใจ บางคนอาจเต็มไปด้วยแผนการมากมายที่วางไว้ แต่กว่าจะถึงเวลาที่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทหลายคนอาจะเลือกท่องเที่ยวไปยังดินแดนที่ไม่คุ้นเคย

หรือใช้เวลากับครอบครัว รื้อฟื้นความทรงจำดีๆ กับเพื่อนสมัยเรียน ค้นหาความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง หรือบางคนอาจเลือกพัฒนาเตรียมพร้อมตัวเองให้แข็งแกร่ง เพื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งในองค์กร หากใครเลือกข้อสุดท้ายแล้วไม่รู้จะพัฒนาไปทางไหนดี เรามีหนังสือน่าอ่านมาแนะนำค่ะ

 

1. This Is Water: Some Thoughts, Delivered on a Significant Occasion, about Living a Compassionate Life เขียนโดย David Foster Wallace

“This is Water” ในหนังสือเล่มนี้ Wallace เล่าถึงประสบการณ์ของผู้ที่จากรั้วมหาวิทยาลัยและเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในทีมของบริษัท รวมรวมไว้ซึ่งคำแนะนำที่สามารถสานต่อให้เกิดประโยชน์ได้อย่างดีงาม

 

2. How to Win Friends and Influence People โดย เดล คาร์เนกี

หนังสือเล่มนี้สอนวิธีการเอาชนะเพื่อนร่วมงาน และวิธีการทำให้ตัวเองมีอิทธิพลต่อผู้อื่น รวมถึงการทำตนให้เป็นประโยชน์แก่เพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้าได้อย่างไร

 

3. A Room of One’s Own โดย Virginia Woolf

สมควรแก่เหตุผลทั้งปวงในการหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน หนึ่งในเหตุผลนั้นคือการยกประเด็นเรื่องเลสเบี้ยนมาเขียน รวมทั้งแนวคิดสตรีนิยม และความเหลื่อมล้ำทางเพศ

เหตุผลที่น่าสนใจอีกประการก็คือ เรื่องค่าจ้างที่สตรีทั่วโลกมักจะได้รับน้อยกว่าผู้ชายแม้จะทำงานลักษณะเดียวกัน รวมทั้งข้อเท็จจริงที่ไม่ว่าเพศไหนต่างก็ต้องเผชิญความยากลำบากเหมือนกัน

 

4. Quiet: The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking โดย Susan Cain

พูดถึงการทำงานระหว่างคนที่เข้าสังคมเก่งกับคนที่โลกส่วนตัวสูง ตามการอ้างอิงจากผู้เขียนที่ดูเหมือนว่าสังคมปัจจุบันจะชอบคนที่เข้าสังคมเก่งซะมากกว่า ซึ่งในหนังสือเล่มนี้มุ่งแสดงให้เห็นถึงวิธีการของคนเก็บตัวว่าสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมเหล่านั้นด้วยวิธีการของตัวเองอย่างไรบ้าง

 

5. Personal Finance for Dummies โดย Eric Tyson

การเริ่มต้นหาเงินก็เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่ง แต่การเรียนรู้เรื่องจัดการเงินตรากลับเป็นสิ่งที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งหนังสือเรื่องนี้ของ Eric Tyson จะให้คำแนะนำที่ดีเกี่ยวกับเรื่องการเงินในอนาคตที่หลายคนมักเป็นกังวล

 

6. 7 Habits of Highly Effective People โดย Stephen R. Covey

สิ่งที่ทำให้หนังสือมีอิทธิพลมากที่สุด คือการให้ความสำคัญกับการเป็นอิสระและการพึ่งพาซึ่งกันและกันอย่างรอบคอบ ให้คำแนะนำในการจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายส่วนบุคคล รวมถึงรับฟังผู้อื่นอย่างไรให้เข้าใจ

 

7. Working: People Talk About What They Do All Day and How They Feel About What They Do โดย Studs Terkel

ผลงานชิ้นเอกของ Studs Terkel นำเสนอถึงสิ่งที่คนทั่วไปให้ความสำคัญเกี่ยวกับผลงานของตัวเอง โดยมีหลากหลายสาขาของงานในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งแน่นอนว่าผู้อ่านจะได้รับประสบการณ์และความคิดเห็นอย่างรอบด้าน สามารถนำไปประยุกต์กับการทำงานของตัวเองที่จะต้องเจอในอนาคตอันใกล้ได้

 

ที่มา www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ