7 ถ่ายภาพระยะใกล้ของ ‘สัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์’ ล้วนมีความงาม และควรค่าแก่การอนุรักษ์

ไม่ว่าสัตว์น้อยหรือใหญ่ต่างมีความมหัศจรรย์ในตัว และมีความสามารถที่มนุษย์ไม่อาจมีได้ แต่เมื่อเวลาผันเปลี่ยน สภาพภูมิอากาศ อาหาร การดำรงเผ่าพันธุ์จึงไม่อาจยื้อชีวิตได้อีกต่อไป มนุษย์อย่างเราก็ต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเท่าที่จะสามารถ

ในบทความนี้เราขอพาเพื่อนๆ เดินทางเข้าป่า ชมภาพระยะใกล้ของสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์เหล่านั้นซึ่งบางชนิดเราต่างคุ้นเคยและทราบกันดีว่าเป็นสัตว์สงวนเหลือน้อยเต็มที เช่น ช้าง เสือ หมีขั้วโลก แต่ความเป็นจริงยังมีสัตว์อื่นๆ อีกมากมายที่สูญพันธุ์แต่ที่เราไม่รู้จักเพราะไม่ได้รู้จักมักจี่กับพวกมัน

โดยภาพถ่ายเหล่านี้เป็นผลงานของ Tim Flach ช่างภาพชาวอังกฤษ เขาใช้เวลา 2 ปีในการเดินทางไปทั่วโลกเพื่อถ่ายภาพสัตว์ที่อาจสูญพันธุ์ในไม่ช้านี้

 

1. ลิงจมูกเชิดยูนนานถูกคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว กระทั่งถูกค้นพบอีกครั้งในปี 1962 อาศัยอยู่ในภูเขาและเป็นที่เคารพของชาวจีน ในปี 2006 พบว่าเหลืออยู่ในป่าน้อยกว่า 2,000 ตัว

 

2. เสือโคร่งเบงกอลส่วนใหญ่จะพบในอินเดีย ที่ซึ่งทางรัฐบาลกำลังคุ้มครองพวกเขาจากการถูกรุกล้ำถิ่นที่อยู่อาศัย ปัจจุบันมีจำนวนน้อยกว่า 2,500 ตัว และยังคงมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง

 

3. นกกระสาปากพลั่ว มีอยู่เพียงไม่กี่ประเทศในแถบแอฟริกา มีน้อยกว่า 3,500 ตัว การมีที่อยู่ที่อาศัยไม่มากทำให้สถานะของพวกเขาอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด

 

4. กุยหรือไซกาดูเหมือนสายพันธุ์ต่างถิ่น แต่อยู่ในวงศ์ละมั่ง ขยายไปทางตอนใต้ของทวีปยุโรป ทั่วทั้งเอเชียกลาง ขณะนี้เหลืออยู่เพียง 4 แห่ง คือ รัสเซีย และสามแห่งในคาชัคสถาน มีกุยตัวเต็มวัยประมาณ 18,000 ตัว

 

5. กบ Yellow-eyed tree ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพถูมิอากาศและการค้าสัตว์ อาศัยอยู่ในสถานที่ต่างๆ กันไปจึงไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน

 

6. ไฮยาซิน มาคอว์ ต้องเผชิญกับการลดลงอย่างมาก นอกจากนี้ยังถูกคุกคามด้วยแนวทางที่ทันสมัยในการทำฟาร์ม มีเหลืออยู่ในป่าประมาณ 4,300 ตัว

 

7. เมื่อไม่นานมานี้เสือดาวหิมะ ถูกนำออกจากรายชื่อสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ทั้งนี้เกิดจากความพยายามอนุรักษ์และรับทราบข้อมูลข่าวสารผ่านแคมเปญต่างๆ

 

ที่มา www.viralnova.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ