8 วิธีช่วย “คนขี้อาย” ให้เลิกนิสัยเดิมๆ ปรับตัวเองใหม่ให้มั่นใจในแบบที่ควรจะเป็น

การเป็นคนขี้อายมีทั้งข้อดีข้อเสีย ในบางกรณีอาจมีความน่าเอ็นดู อ่อนน้อมในสายตาใครต่อใคร แต่ในบางกรณีอย่างเช่นต้องพรีเซ็นต์ผลงาน ความมั่นใจกลับหดหาย กลายเป็นความอายไม่กล้าสบตาตรงๆ กับผู้ฟัง และในอีกหลายกรณีมากมาย

ด้วยเทคนิคบางประการและกำลังใจที่ดี จะทำให้คนขี้อายสามารถเผยตัวตนที่แท้จริง และมีความสุขมากกว่าเดิมได้

 

 

1. เป็นตัวของตัวเอง

เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทลายกำแพงของความขี้อาย และจะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ได้หากคุณกล้าเป็นตัวของตัวเอง เป็นในสิ่งที่อยากเป็น และยึดมั่นในตัวตน

 

2. พยายามเริ่มต้นบทสนทนา

สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับคนขี้อาย คือ การไม่รู้ว่าต้องพูดอย่างไรกับสถานการณ์อันกระอักกระอ่วนที่ต้องเผชิญ แน่นอนว่าจะง่ายขึ้นเยอะหากมีคนอื่่นเริ่มต้นบทสนทนาก่อน ส่วนคนขี้อายอย่างคุณก็ควรมีส่วนร่วมกับหัวข้อเหล่านั้นด้วย โดยทำให้การสนทนาไหลลื่น เพิ่มเติมคำถามเพื่อให้การพูดคุยนานกว่าที่เคย

 

3. นับถือตัวเอง

ในขณะที่เราคลางแคลงใจในความเป็นตัวตนและไม่แน่ใจว่าเรามีสถานะอย่างไรกัน ซึ่งความมั่นใจและนับถือตัวเองนี้มีผลกระทบอย่างมากต่อตัวคุณ ในกรณีที่แน่นอนที่สุดของคนขี้อายคือไม่ค่อยเชื่อมั่นในตัวเอง ซึ่งในการสร้างความั่นใจในตัวเองนี้หากเกิดจากคนรอบข้างก็จะดีมากโดยให้กำลังใจและคำเชยชมในกิจกรรมนั้นๆ ที่คนขี้อายทำ

 

4. ให้ความช่วยเหลือคนที่ขี้อาย

หากคนขี้อายต้องการความช่วยเหลือ เป็นไปได้ยากที่พวกเขาจะเข้าหาและเอ่ยปากขอความช่วยเหลือ ตามที่ WikiHow กล่าวไว้ว่า “การพาคนขี้อายออกจากสิ่งที่เป็นอยู่ไม่ได้ทำง่ายๆ เพียงชั่วข้ามคืน ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา และคุณอาจต้องช่วยพวกเขาสร้างทักษะทางสังคมเพิ่มเติม ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์และประสบการณ์ส่วนตัวของคนนั้นๆ” ใครที่มีเพื่อนเป็นคนขี้อายก็ลองยื่นมือช่วยเหลือคนเหล่านี้ด้วยอย่าปล่อยให้ต้องเคว้งคว้าง

 

5. ค้นหาสิ่งที่พวกเขาสนใจ

ด้วยการไม่รู้จะเริ่มบทสนทนาอย่างไร อาจใช้วิธีสำรวจสิ่งที่คนเหล่านั้นสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง หนัง เพลง หรือเรื่องซุบซิบต่างๆ มาเปิดประเด็นพูดคุย

 

6. เรียกชื่อคนๆ นั้น

คนส่วนใหญ่ยินดีที่จะได้รับคำชื่นชมหรือขอบคุณโดยมีชื่อตัวเองต่อท้าย และการเรียกชื่อของคนขี้อายพร้อมกับประโยคในเชิงบวกอาจทำให้พวกเขาทลายเปลือกนอกนั้นออกได้

 

7. การแนะนำในเชิงบวก

คนขี้อายส่วนใหญ่มักอึดอัดใจเมื่อต้องพบปะทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ และบ่อยไปที่พวกเขาจะไม่อยากมีส่วนร่วมด้วย หากคุณกำลังจะแนะนำเพื่อนขี้อายให้คนใหม่รู้จักก็ควรเป็นไปในทางบวก ซึ่งไม่ได้ความว่าควรโม้โอ้อวด แต่เพียงทำให้รู้สึกดีและสบายใจขึ้น

 

8. ให้คนอื่นเริ่มก่อน

เป็นสิ่งที่ยากที่สุดที่คนขี้อายต้องทำเพื่อแนะนำตัวเอง เป็นเรื่องปกติที่ต้องกระวนกระวายเมื่อล้อมรอบด้วยคนที่ไม่รู้จัก หากรู้ว่าเพื่อนขี้อาย คุณก็ต้องเป็นฝ่ายเริ่มต้นและแนะนำและต่อบทสนทนาให้เพื่อนไปต่อได้ โดยไม่เคอะเขิน

 

ที่มา ia.meaww.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ