7 เรื่องควรระวังที่คน “พลาด” กันเยอะที่สุดในการสมัครเรียนต่างประเทศ

หนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของกระบวนการยื่นใบสมัครเพื่อเข้าเรียนต่อในต่างประเทศ เริ่มต้นที่ “การเตรียมเอกสาร” ให้สมบูรณ์

ทำไมส่วนนี้จึงสำคัญ? ความประทับใจแรกมักเริ่มจากเอกสารที่คุณส่งให้กับทีมพิจารณา ในเชิงจิตวิทยามันสามารถบ่งบอกอะไรได้หลายอย่างโดยเฉพาะความพิถีพิถัน หรือแม้แต่ความใส่ใจ

หากคุณกำลังจะยื่นเอกสารเพื่อดำเนินการเรียนต่อในต่างประเทศ นี่คือ 7 เรื่องที่ควรระวังค่ะ :)

 

 

1. ตรวจทานตัวสะกดและไวยากรณ์

แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่หลายครั้งมันก็นำไปสู่ความไม่ประทับใจได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น ยอมสละเวลาสักเล็กน้อยเพื่อให้ใบสมัครของคุณไร้ที่ติกันดีกว่า

 

2. ใส่ข้อมูลเยอะเกินจำเป็น

การใส่กิจกรรมที่คุณเคยทำเข้าไปเยอะๆ ใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะบางครั้งมันอาจทำให้คณะกรรมการมองว่าคุณไม่มีทักษะในการคัดกรองข้อมูล

อีกทั้งพวกเขาไม่ได้กำลังมองหานักเรียนที่ยิ่งใหญ่หรือเพรียบพร้อม แต่กำลังมองหาคนที่เหมาะสมกับคณะ คนที่มีเป้าหมาย และใช้ชีวิตอย่างเป็นอิสระในแบบของตัวเอง

 

3. ส่งใบสมัครโดยลืมตรวจทานคุณสมบัติ

ในบางสถาบันที่ค่อนข้างเข้มงวด พวกเขามักคัดกรองนักศึกษาที่มีความพร้อมและตรงตามเงื่อนไขเท่านั้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลา โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีผลการเรียน คะแนนสอบ หรือแม้แต่คุณสมบัติอื่นๆ ตรงตามเงื่อนไขที่กำหนด

 

4. แสดงความเห็นหรือแนวคิดในแง่ลบจนเกินไป

Janet Rapelye อดีตคณบดีฝ่ายรับสมัครเข้าศึกษาของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันกล่าวว่า การเขียนเรียงความเพื่อสมัครเรียนไม่ใช่เอกสารสำหรับการแสดงออกถึงความผิดหวังที่คะแนน SAT ของคุณต่ำกว่าที่คาดหวังไว้ หรือถูกใช้เป็นพื้นที่อธิบายถึงสิ่งที่คุณอยากจะปรับปรุง

เธอให้คำแนะนำว่า สิ่งที่คณะกรรมการหลายคนมองหา คือนักเรียนที่สามารถอธิบายได้ว่า “คุณมีอะไรดี แข็งแกร่ง และทรงพลัง” ในแง่ไหนบ้าง แรงบันดาลใจเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความประทับใจได้อย่างมากเลยล่ะค่ะ :)

 

5. ลืมเช็คกำหนดเวลา

หากคุณให้ความสนใจมหาวิทยาลัยหลายแห่ง สิ่งหนึ่งที่ควรทำคือการกำหนดตารางเวลาและเช็ควันสุดท้ายที่มีสิทธิ์ส่งใบสมัครเพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีเวลาเพียงพอสำหรับการจัดเตรียมเอกสารหรือแม้แต่คะแนนสอบ เพราะบางสถาบันอาจไม่ยอมรับการส่งเอกสารที่ขาดเหลือตามไปทีหลัง

 

6. โอ้อวดเกินจริง

แม้ว่าการพยายามอธิบายตัวเองอย่างดีที่สุดจะสมบูรณ์แบบและน่าดึงดูดใจ แต่นั่นไม่ใช่ทุกอย่างที่คณะกรรมการมองหา พวกเขาสามารถสังเกตเห็นได้ว่าอะไรที่จริงใจ หรือมีความโอเวอร์มากเกินไปจากสิ่งที่คุณเขียน ดังนั้น แม้ว่าจะเป็นกิจกรรมธรรมดา แต่การเขียนตามความเป็นจริงก็ส่งผลดีกว่าการเติมแต่งเรื่องราว

 

7. ไม่ได้ทำความรู้จักกับสถาบันก่อนสมัคร

ตามที่ IvyWise รายงาน สถาบันส่วนใหญ่มักมองหานักศึกษาที่มีความหลงใหลในสถาบันของพวกเขา หรือเด็กที่รู้ว่าสถาบันนั้นๆ มีแนวทางหรือวิสัยทัศน์อย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น หากคุณสนใจอยากสมัครเรียนที่ไหน หนึ่งในเรื่องสำคัญที่แม้จะเล็กน้อยคือการทำความรู้จักกับสถาบันเหล่านั้น เพื่อให้พวกเขาเห็นว่าคุณตั้งใจเลือกเรียนที่นี่อย่างแท้จริง

 

เพราะการสมัครเรียนถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญซึ่งจะเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับชีวิต ดังนั้นคุณจึงอาจต้องทุ่มเทเวลาและความใส่ใจมากเป็นพิเศษ

การหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะเพิ่มโอกาสในการถูกรับเลือก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังมองหาทุนดีๆ สักแห่ง เพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัยในฝัน :)

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ